Vaccine Pfizer hiệu quả ngăn ngừa nhập viện hơn 90% trong ít nhất sáu tháng sau khi chích

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Bigstock

Nhà nghiên cứu Kaiser Permanente Southern California (KPSC) đã thu thập dữ liệu từ mạng lưới chăm sóc sức khỏe của công ty để tìm hiểu tần suất những người được tiêm chủng đầy đủ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus hoặc phải nhập viện vì virus.

Họ phát hiện ra vaccine của Pfizer có hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện trong sáu tháng đầu tiên sau khi tiêm chủng đầy đủ.

Hiệu quả nhập viện ổn định ở mọi lứa tuổi, ít thay đổi trong sáu tháng đầu.

Ngoài ra, các biến thể hiện có dường như có rất ít khả năng chống lại vaccine kể cả các biến thể có khả năng lây nhiễm cao hiện gây ra hầu hết các trường hợp lây nhiễm ở Hoa Kỳ.

Hiệu quả của vaccine trong phòng chống nhiễm trùng giảm đáng kể theo thời gian, nhưng sau năm tháng, nó giảm xuống còn 47%.

Các nghiên cứu trước đây đã đưa ra những phát hiện tương tự về hiệu quả của vaccine Covid trong việc ngăn ngừa lây nhiễm và nhập viện.

Hiệu quả của vaccine Pfizer trong phòng ngừa nhập viện ổn định ở mức khoảng 90% cho tất cả các nhóm tuổi trong sáu tháng sau khi tiêm.

Mặc dù không có sự khác biệt giữa các nhóm tuổi, nhưng hiệu quả của vaccine trong phòng chống lây nhiễm giảm dần theo thời gian, xuống dưới 50%.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy sự gia tăng gần đây có thể ít liên quan đến các yếu tố đặc trưng của thể đột biến Delta, mà là do hiệu quả của vaccine giảm dần theo thời gian.

Tuy nhiên, những trường hợp tăng lây nhiễm đột biến này vẫn ít nghiêm trọng hơn và vaccine vẫn chứng tỏ khả năng ngăn ngừa nhập viện và tử vong.

Các nghiên cứu khác cũng đưa ra kết quả tương tự, bao gồm: Nghiên cứu tại Phòng khám Mayo Từ Tháng Tám, vaccine Pfizer được phát hiện chỉ có 42% hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng vào tháng thứ bảy, nhưng vẫn có hiệu quả 75% trong việc ngăn ngừa nhập viện.

Vào thời điểm đó, các biến thể Delta được cho là nguyên nhân dẫn đến việc giảm hiệu quả. Những phát hiện này phù hợp với những gì nhiều quan chức y tế đã nói trong vài tuần qua trong các cuộc trò chuyện về các mũi tiêm tăng cường COVID.

Tòa Bạch Ốc muốn tung ra một đợt tiêm tăng cường cho tất cả người Mỹ bắt đầu từ ngày 20 Tháng Chín, với lý do hiệu quả của vaccine đã tiêm đang giảm dần là lý do cho lần tiêm thứ ba. Tuy nhiên một số quan chức và chuyên gia phản đối việc tiêm tăng cường, trong đó có 18 nhân viên cấp cao của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

Hiện tại, FDA đã từ chối cho phép tất cả người Mỹ trên 18 tuổi sử dụng mũi tiêm tăng cường, thay vào đó chỉ cho phép người Mỹ trên 65 tuổi hoặc những người Mỹ mắc bệnh nền, dễ bị nhiễm virus… được tiêm mũi Pfizer tăng cường.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: