Vì sao Giám đốc sản phẩm Facebook rời công ty?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Rob Leathern, Giám đốc sản phẩm của Facebook thông báo trên trang nội bộ công ty hôm 1-1, việc rời khỏi nền tảng mạng xã hội này.

Rob Leathern phụ trách về quảng cáo, là nhân vật đứng đằng sau chiến dịch xử lý các thông tin quảng cáo chính trị nhạy cảm và tin giả về đại dịch COVID-19 trên Facebook trong năm qua. Việc Leathern “ra đi” được xem là quyết định bất ngờ, bởi trước đó, không có thông tin gì về việc ông có thể rời khỏi công ty. “Tôi rời Facebook để nghiên cứu về quyền riêng tư người dùng, bên cạnh lĩnh vực quảng cáo và mạng xã hội,” Rob Leathern viết trong bài đăng, nhưng không tiết lộ sẽ làm việc ở đâu sau khi rời Facebook.

Trước cuộc bầu cử Mỹ năm ngoái vào ngày 3-11, Facebook bị chỉ trích nặng nề khi cho phép các thông tin nhạy cảm lan truyền trên mạng xã hội mà không được kiểm chứng. Tháng 11-2020, Leathern viết trên Twitter rằng vì khả năng kỹ thuật, trong ngắn hạn Facebook không thể cho phép đăng quảng cáo chính trị theo từng tiểu bang hay từng nhà quảng cáo. Ông đồng thời thông báo duy trì lệnh cấm quảng cáo bầu cử vô thời hạn trên mạng xã hội này.

Trong năm 2020, Facebook cũng đối mặt với làn sóng tẩy chay toàn cầu. Sự việc bắt đầu từ cuối tháng 5, khi CEO Mark Zuckerberg tuyên bố “mạng xã hội không nên làm trọng tài phân biệt đúng sai đối với các nội dung về chính trị”. Hành động của Zuckerberg tạo nên làn sóng phản đối cả ở bên trong lẫn ngoài Facebook. Đầu tháng 7, hơn 200 công ty, trong đó có những tên tuổi lớn như Coca-Cola, Ford, Microsoft, Lego, Unileve… công khai dừng quảng cáo trên mạng xã hội này để phản đối chính sách kiểm duyệt nội dung thù địch và kích động bạo lực.

Hàng trăm nhân viên công khai chỉ trích, thậm chí nghỉ làm một ngày sau khi Mark Zuckerberg quyết định giữ nguyên các bài viết “gây bức xúc” của Trump. Facebook cũng từng tổ chức một cuộc thăm dò nội bộ hồi đầu tháng 6. Kết quả là hơn 1.000 nhân viên bỏ phiếu chống lại lựa chọn của Zuckerberg, chỉ 19 người đồng ý. Tình trạng bất ổn được mô tả là “thách thức nghiêm trọng nhất đối với Zuckerberg” kể từ khi công ty thành lập cách đây 15 năm.

Cả Facebook và Google đều cho tạm dừng quảng cáo chính trị sau cuộc bầu cử tổng thống, như một phần của các biện pháp chống lại thông tin sai lệch và các hành vi lạm dụng khác trên các trang web. Tuy nhiên, Google đã dỡ bỏ lệnh tạm dừng vào tháng trước, nói rằng họ không còn coi giai đoạn sau bầu cử là một ‘sự kiện nhạy cảm.’ Trong khi đó, một phát ngôn viên của Facebook từ chối cho biết khi nào lệnh cấm này sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn.

Việc Leathern rời công ty diễn ra chỉ vài tuần sau khi Facebook chỉ trích Apple về những thay đổi quyền riêng tư sắp tới của iPhone. Nhưng Facebook cũng là trung tâm của các vụ kiện lớn chống lại sự tin tưởng, bao gồm cả một vụ kiện của Ủy Ban Mậu Dịch Liên Bang (FTC). “Các hành động của Facebook nhằm lôi kéo và duy trì sự độc quyền của mình để từ chối lợi ích cạnh tranh của người tiêu dùng. Mục đích của chúng tôi là ngăn chặn hành vi thiếu cạnh tranh lành mạnh này của Facebook và làm cho cạnh tranh tự do phát triển mạnh mẽ, ‘Ian Conner, Giám đốc Cục Cạnh tranh, Ủy ban Mậu dịch Liên bang (FTC) cho biết trong một tuyên bố. Do đó, FTC có thể sẽ ban hành lệnh liên quan đến khối tài sản của Facebook. Những tài sản đó bao gồm Instagram, được mua với giá 1 tỷ USD vào năm 2012 và WhatsApp, được mua với giá 19 tỷ USD vào năm 2014.

Đ.T. Theo Reuters, DailyMail

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: