Walgreens tiêm nhầm vaccine Covid cho hai đứa trẻ bốn và năm tuổi

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Sachina Hobo/Unsplash

Vợ chồng Joshua và Alexandra Price nói với CNN rằng họ và hai con của họ đã bị tiêm nhầm vaccine Covid-19 thay vì tiêm vaccine cúm cách đây một tuần tại hiệu thuốc Walgreens tại địa phương. Họ hiện đang bị một số triệu chứng bất lợi.

Price đã đưa hai đứa con bốn và năm tuổi của cô đến Walgreens ở Evansville, Indiana, vào ngày 4 Tháng Mười để tiêm ngừa cúm hàng năm. Khoảng 90 phút sau khi tiêm, dược sĩ gọi điện nói rằng họ đã nhầm lẫn. Cả gia đình Price đã được tiêm vaccine COVID-19 cho người lớn thay vì vaccine cúm.

Alexandra Price nói: “Khi họ gọi và nói với chúng tôi rằng họ đã mắc sai lầm vì đã tiêm nhầm cho chúng tôi, tôi đã bị sốc. Tất cả những gì tôi có thể nói với họ là ‘Các con tôi sẽ như thế nào?'”

Mặc dù Alexandra và Joshua đã được tiêm phòng vaccine Covid đầy đủ từ Tháng Tư năm ngoái, với liều tiêm thêm này khiến họ lo lắng cho bản thân thì ít nhưng lo lắng cho hai đứa con Sophia, năm tuổi và Lukas, bốn tuổi, rất nhiều.

“Lukas bắt đầu cảm thấy các triệu chứng trước khi chúng tôi từ Walgreens về nhà,” Alexandra nói. Joshua cho biết thêm: “Thằng bé cảm thấy lợm giọng, mỏi mệt, và bắt đầu bị sốt.”

Vaccine Pfizer/BioNTech được chấp nhận cho những người 16 tuổi trở lên và đang chờ giấy phép sử dụng cho trẻ em ở độ tuổi từ 12 đến 15. Pfizer cho biết trong một tweet trên ngày 7 Tháng Mười rằng họ đã đệ trình một đề nghị chính thức cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid cho trẻ em từ năm đến 11 tuổi (với liều lượng ít hơn liều vaccine dành cho người lớn) đến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

Bác sĩ Peter Hotez, Trưởng khoa Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor cho biết, “Sự khác biệt là hai đứa trẻ bị tiêm nhầm này với lượng vaccine cao gấp ba lần so với liều lượng đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng cho trẻ em của Pfizer”.

Ông nói thêm rằng việc vợ chồng Alexandra và Joshua tiêm thêm liều vaccine tương tự giống như việc tiêm một mũi bổ sung, nên không đáng lo.

Sau khi yêu cầu Walgreens cung cấp cho họ bằng chứng về việc tiêm phòng để gia đình có thể cho các chuyên gia y tế biết họ đã được tiêm thuốc gì trong trường hợp khẩn cấp, Price nói rằng Walgreens đã do dự. “Họ muốn nhờ bộ phận pháp lý của họ tham gia và không muốn đưa cho chúng tôi những tấm thẻ đó, vì vậy chúng tôi đã nhờ luật sư riêng của mình”, Alexandra nói.

Joshua giải thích rằng những tấm thẻ này là bằng chứng quan trọng cho các bác sĩ nếu bọn trẻ tiếp tục bị ốm. Anh ấy cho biết Walgreens đã đưa thẻ của họ vào ngày hôm sau.

Người phát ngôn của Walgreens, Kris Lathan, đã đưa ra một tuyên bố với CNN rằng do luật bảo mật, họ không thể bình luận về một sự kiện cụ thể. “Nói chung, hãy biết rằng những trường hợp như vậy là rất hiếm và Walgreens rất coi trọng những vấn đề này”, tuyên bố cho biết. “Trong trường hợp xảy ra bất kỳ sai sót nào, mối quan tâm đầu tiên của chúng tôi luôn là sức khỏe của bệnh nhân”. Họ cũng cho biết sẽ kiểm tra lại quy trình tiêm chủng, bao gồm một số bước kiểm tra an toàn để giảm thiểu khả năng xảy ra sai sót của người thực hiện.

Walgreens không bình luận về cách thức có thể xảy ra trong sự nhầm lẫn vaccine.

Trong khi đó, Sophia và Lukas xuất hiện thêm các triệu chứng tồi tệ hơn, và Price đã đưa các con của họ đến gặp bác sĩ tim mạch. “Những đứa trẻ đã phải trải qua một số tác dụng phụ kể từ khi tiêm vaccine Pfizer COVID-19. Sốt, đau nhức cơ thể, ho, nhức đầu và buồn nôn là một trong những triệu chứng mà hai đứa trẻ đang gặp phải”, theo một tuyên bố do Dan Tuley – luật sư của Price – đưa ra. “Chúng cũng đang được điều trị bởi bác sĩ tim mạch nhi vì nhịp tim nhanh và huyết áp tăng tương ứng.”

Sau cuộc hẹn tái khám hôm Thứ Ba, Alexandra nói rằng Lucas đã tiến triển tốt hơn nhưng Sophia lại trở nên nặng hơn. “Huyết áp của cô bé đang ở phân vị thứ 98 và cô ấy tiếp tục kiệt sức”.

Bản thân Alexandra và Joshua tiếp tục phục hồi từ từ sau các triệu chứng xuất hiện ngay sau khi tiêm phòng. Các triệu chứng đó bao gồm huyết áp cao, sốt, đau ngực và đau đầu. “Đã hơn một tuần trôi qua nhưng tôi vẫn bị cao huyết áp và đau tức ngực”, Joshua nói. Anh cho biết mình đang được bác sĩ theo dõi huyết áp và các cơn đau tức ngực.

CNN đã cố gắng liên hệ với Pfizer để đưa ra bình luận nhưng không nhận được phản hồi.

(Theo CNN)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: