Y tá Mỹ đình công hàng loạt vì điều kiện làm việc tồi tệ

  • SGN
Share:
Cuộc đình công của các y tá tại Bệnh viện St. Vincent ở Worcester bắt đầu vào ngày Tám Tháng Ba – Ảnh: @ksullivannews/Twiiter

Lực lượng y tá trên khắp Hoa Kỳ đang tổ chức các cuộc đình công vì điều kiện làm việc đang ngày càng xấu đi, cùng  vấn đề thiếu nhân lực nghiêm trọng.

Dominique Muldoon, một y tá làm việc hơn 20 năm tại bệnh viện Saint Vincent ở Worcester, Massachusetts cho biết: “Hầu hết chúng tôi đều cảm thấy như mình đi từ vị trí anh hùng đến con số 0 một cách nhanh chóng”.

Theo boston25news.com, từ đầu Tháng Ba đến nay, hơn 700 y tá tại bệnh viện Saint Vincent thuộc sở hữu của Tenet Healthcare đã liên tiếp đình công, và biến nó thành cuộc đình công của y tá kéo dài đứng hàng thứ hai trong lịch sử Massachusetts. Bệnh viện đã phải đưa công nhân vào thay thế y tá trong suốt thời gian của cuộc đình công và đã chi hơn $30,000 mỗi ngày cho bảo hiểm an ninh trong những ngày này.

Muldoon, đồng chủ tịch đơn vị  địa phương, cho biết tình trạng thiếu nhân viên y tá trở nên tồi tệ hơn trong đại dịch, với việc cắt giảm nhân sự nhiều hơn và lương trả cao hơn, các y tá phải làm việc tăng ca, không được nghỉ ngơi để cố gắng đáp ứng nhu cầu chăm sóc bệnh nhân.

Marlena Pellegrino, một y tá tại bệnh viện Saint Vincent, cho biết các y tá và công đoàn đã cố gắng thương lượng với ban giám đốc bệnh viện về vấn đề an toàn cho nhân viên kể từ trước đại dịch, nhưng mối quan tâm của họ nhiều lần bị gạt sang một bên.

Tenet Healthcare đã không trả lời các yêu cầu bình luận.

Trong khi đó, tại Chicago, theo nationalnursesunited.org, khoảng 300 y tá tại Trung tâm Y tế Community First đã tổ chức cuộc đình công kéo dài một ngày hôm 26 Tháng Bảy. Kathy Haff, một y tá làm tại phòng cấp cứu Trung tâm Y tế Community First trong 29 năm, giải thích rằng bệnh viện đã mất một số lượng đáng kể y tá trong đại dịch, bao gồm ba y tá đã chết vì COVID-19, và hiện đang thiếu nhân lực y tá trầm trọng cũng như không đủ trang thiết bị làm việc. Haff nói:

“Họ không đánh giá cao chúng tôi. Họ chỉ lợi dụng chúng tôi lúc này, lúc khác. Về căn bản, chúng tôi đang làm việc chỉ có một nửa nhân lực với khối lượng công việc nhiều hơn trước. Tất cả những điều họ ca ngợi chúng tôi ‘anh hùng chăm sóc sức khỏe’ đều là rác. Chúng tôi giống như những kẻ bị bóc lột trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bởi vì họ đã không bảo vệ chúng tôi ”.

Y tá và nhân viên biểu tình tại bệnh viện Fountain Valley Regional Medical Center, Orange County, California – Ảnh: Người Việt

Tại California, khoảng 1,400 y tá tại bệnh viện USC Keck và bệnh viện USC Norris Cancer ở Los Angeles đã tổ chức một cuộc đình công hai ngày vào ngày 13 và 14 Tháng Bảy vì những lo ngại về tình trạng thiếu nhân viên và an toàn của bệnh nhân.

Hàng ngàn y tá do National Nurses United đại diện tại các bệnh viện khắp California và Texas cũng đã tổ chức một ‘ngày hành động’ vào 21 Tháng Bảy để kêu gọi sự chú ý đến các vấn đề về điều kiện làm việc của họ do đại dịch gây ra.

Kimberly Smith, một y tá phòng hồi sức cấp cứu ICU 12 năm tại Trung tâm Y tế Corpus Christi ở Texas, cho biết sự an toàn cho nhân viên đã không được coi trọng. Cô nói:

“Tôi chỉ muốn an toàn trong công việc. Tôi không cần xúc xích. Bạn nói với tôi rằng tôi là một anh hùng và tôi tuyệt vời như thế nào, chúng tôi cũng không cần điều đó, mà chỉ cần có được các điều kiện làm việc an toàn”.

Smith đồng thời cho biết thêm, các y tá thường xuyên không được nghỉ giải lao vì không có đủ nhân viên hỗ trợ họ, “Đó là một năm kinh khủng. Nhiều y tá đã qua đời, hết nghề, sắp nghỉ hưu rồi ”.

Thế nhưng, người phát ngôn của Trung tâm Y tế Corpus Christi lại lên tiếng phủ nhận tình trạng thiếu nhân sự, và thiết bị y tế tại bệnh viện.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Tình Cha
Mãi khi tôi vừa lớn, tôi luôn thắc mắc tìm hiểu nguồn cội, mới biết cha tôi từ Bắc vào Nam với hai bàn tay trắng.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Café cóc
Khi nói tới café người ta nghĩ ngay tới hai chỗ: Café cóc và café nhạc. Mỗi quán café mang đậm dấu ấn kỷ niệm nhất.
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: