Hong Kong: 10 ngàn người tham gia ‘Tuần hành Tân niên’

Share:
Anti-government protesters attend a demonstration on New Year’s Day to call for better governance and democratic reforms in Hong Kong, China, January 1, 2020. REUTERS/Tyrone Siu

Saigon Nhỏ

Ngay ngày đầu năm mới, thứ Tư 1-1-2020, khoảng 10 ngàn người Hong Kong được dự kiến sẽ tham gia vào một cuộc biểu tình lớn chống chính phủ có tên là ngày Tuần hành Tân niên (New Year’s Day).

Ngày Tuần hành Tân niên đã được sự đồng ý của cảnh sát Hong Kong.

Theo tin từ Reuters, cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ lần này do nhóm Civil Human Rights Front (CHRF) khởi xướng. Đây là nhóm đã tổ chức nhiều cuộc tuần hành thu hút hàng triệu người dân tham gia ở Hong Kong vào tháng 6-2019.

Người tham gia biểu tình sẽ bắt đầu ở công viên Victoria và kết thúc ở ngay trung tâm tài chính.

Vào thời điểm giao thừa của năm 2020, trong lúc nhiều quốc gia trên thế giới tưng bừng bắn pháo hoa, Hong Kong đã huỷ bỏ đêm bắn pháo hoa truyền thống ở cảng Victoria nổi tiếng vì những lo ngại về an ninh. Thay vào đó là màn trình diễn ánh sáng. Riêng người Hương Cảng đã chọn cách chào đón năm mới bằng cách rảo bước trên những lối đi dạo được chiếu sáng bằng đèn neon, dọc theo đường chân trời mang tính biểu tượng của Victoria Harbour, hô vang “Tự do cho Hong Kong. Cuộc cách mạng thời đại của chúng ta” trong tám giây cuối cùng trước khi đồng hồ điểm nửa đêm.

Sau đó, một biển người tràn xuống đại lộ Nathan, chặn tất cả các làn xe. Đây là cuộc tuần hành tự phát diễn ra trong vòng vài phút ngay khi bước vào thập kỷ mới. Một số biển báo được chuẩn bị sẵn với dòng chữ: “Tiếp tục cùng nhau chiến đấu năm 2020.”

Người biểu tình hô vang “Tự do cho Hong Kong. Cuộc cách mạng thời đại của chúng ta” trong tám giây cuối cùng trước khi đồng hồ điểm nửa đêm. (REUTERS/Lucy Nicholson)

Cảnh sát đã bắn đạn hơi cay và đạn cao su ở một số quận, bao gồm Mong Kok, phun vòi rồng vào đám đông sau khi một số con đường bị chặn.

Theo Reuters, cuộc tuần hành khoảng 10 ngàn người vào ngày đầu năm mới 2020 đã được cảnh sát sẽ kêu gọi các nhà chức trách phản hồi về năm yêu cầu của người biểu tình đưa ra, bao gồm nền dân chủ đầy đủ và cuộc điều tra độc lập về cáo buộc đàn áp tàn bạo của cảnh sát.

Cảnh sát Hong Kong đã bác bỏ tất cả các cáo buộc trên và nói rằng họ đã rất “kềm chế”.

Theo thống kê, gần 6,500 người bị bắt giữ kể từ khi phong trào biểu tình đòi dân chủ bắt đầu leo thang trong cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất lịch sử mà chính quyền Hong Kong phải đối mặt.

Hôm 27-11-2019, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chính thức ký dự luật Dân chủ và Nhân quyền S.1838 #HKHRDA của Hong Kong.Dự luật thứ hai, S.271, cấm xuất cảng thương mại các vũ khí cho Lực lượng Cảnh sát Hong Kong dùng khống chế biểu tình cũng đã được ký kết thành luật.

Sauđó,Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ngay lập tức có phản ứng, chỉ trích Tổng thống Trump ký thành luật hai dự luật ủng hộ Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong là “can thiệp nghiêm trọng vào chuyện của Hong Kong, chuyện nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và các tiêu chuẩn cơ bản trong quan hệ quốc tế”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: