Hun Sen: “Không có chuyện quân Việt Nam xâm lấn Campuchia”

Share:
Các sĩ quan Việt Nam và Campuchia chuẩn bị cho ngày diễn tập cứu nạn 18-12-2019. Ảnh Khmer Times.

NGUYỄN HÒA

Thủ tướng Hun Sen của Campuchia lên tiếng phản bác những chỉ trích trên mạng xã hội cho rằng ông để cho quân đội Việt Nam xâm lấn tỉnh biên giới Svay Rieng của Campuchia.

Theo báo chí Campuchia trích các nguồn tin quân đội nước này, dự kiến vào ngày 18-12-2019, sẽ có 1.143 binh lính Campuchia và 471 binh lính Việt Nam tham gia diễn tập cứu nạn, phòng chống thiên tai trong một vùng thuộc tỉnh Svay Rieng, giáp biên giới tỉnh Long An của Việt Nam. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam là tướng Ngô Xuân Lịch, cùng đồng nhiệm là tướng Tia Banh sẽ dự khán buổi diễn tập.

Tuy nhiên một số tài khoản mạng xã hội ở Campuchia cáo buộc rằng ông Hun Sen đã lập các vùng “trắng” để cho quân đội Việt Nam vào đóng quân.

Ông Hun Sen nói rằng chính ông đề nghị cuộc diễn tập này, vì chuyện cứu nạn, chống thiên tai ở biên giới với nước láng giềng cần phải phối hợp chung như vậy. Ông cũng nhắc lại là vào năm 2011, quân đội Việt Nam đã tham gia cứu giúp nạn nhân bị lũ lụt ở tỉnh Ratanakiri. Ông nhấn mạnh đây chẳng phải là xâm lấn gì cả.

Các giới chức quốc phòng Campuchia cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc như ông Hun Sen. Ông Kin Phea, một học giả nghiên cứu về các vấn đề quan hệ quốc tế tại Học viện Hoàng gia Campuchia nói sở dĩ có lời cáo buộc là vì Bộ Quốc phòng Campuchia thiếu sự minh bạch trong khi cung cấp thông tin.

Quan hệ Việt Nam-Campuchia vẫn còn là vấn đề nhạy cảm với nhiều người ở nước này, nhất là khi liên quan đến vùng biên giới. Trong vài năm qua, các phe đối lập với ông Hun Sen cũng thường hay đưa những thông tin cho rằng người Việt lấn đất ở biên giới chung hai nước. Việc khai thác gỗ lậu của các công ty Việt Nam trên đất Campuchia với sự trợ giúp của các viên chức Campuchia tham nhũng cũng hay được đưa ra để chỉ trích ông Hun Sen.

Quân đội Việt Nam từng đóng quân trên đất Campuchia trong 10 năm (1979-1989) sau khi lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: