‘Khẩu trang muối’: vô hiệu hoá coronavirus trong 5 phút, tiêu diệt trong 30 phút

Share:
Giáo sư Hyo-Jick Choi (phải) và nghiên cứu sinh Ilaria Rubin (phải)

C.L

Giáo sư, Kỹ sư Y sinh Hyo-Jick Choi của Đại học Alberta, Canada đã tạo ra loại ‘khẩu trang phủ muối’ (mask coasted in salt) mà theo ông, có thể vô hiệu hóa các virus như coronavirus trong vòng 5 phút, tiêu diệt hoàn toàn trong 30 phút

Trong thời điểm dịch viêm phổi cấp do chủng coronavirus (nCoV), còn gọi là cúm Vũ Hán gây ra trên toàn cầu, khẩu trang y tế, nói một cách nào đó, nó đang gánh một sứ mệnh…quá sức so với chức năng bình thường vốn dĩ của nó. Chưa kể là con người đã sử dụng và bảo quản khẩu trang y tế chưa đúng cách.

Những ngày qua, có nhiều bài viết thuật lời các chuyên gia nói rằng hầu hết với người dân sống bên ngoài thành phố Vũ Hán của Hoa Lục, nơi tâm điểm của dịch bệnh, thì khẩu trang dường như không có khả năng bảo vệ họ thoát khỏi sự bùng phát của coronavirus. 

Bạn có chắc là bạn không bị ngứa trong thời gian mang khẩu trang không? Chắc là không đâu. Thử hình dung nhé, bạn liên tục chạm tay vào nó để điều chỉnh, di chuyển nó để gãi vào mặt, và thường xuyên tháo chúng ra (vì mục đích gì đó) rồi lại mang vào. Tất cả những hành động đó có thể giúp vi trùng trên bề mặt của khẩu trang xâm nhập vào cơ thể của bạn. 

Giáo sư, kỹ sư y sinh Hyo-Jick Choi, của Đại học Alberta, Canada, nói rằng ông có một giải pháp tiềm năng: Một chiếc khẩu trang có thể tiêu diệt mầm bệnh có hại, thay vì chỉ chặn chúng. Thành phần bí mật của phương pháp này, không có gì đơn giản hơn, đó chính là…muối ăn hàng ngày của bạn.

Vì sao thế?

Bởi vì cấu trúc phân tử của muối (the molecular structure of salt) là tinh thể, những góc cứng, sắc nhọn của nó có thể đâm xuyên qua virus, làm cho chúng không thể nào tồn tại được,” theo lời giáo sư Choi.

Nhóm của giáo sư Choi đã thử nghiệm khẩu trang phủ muối trong phòng thí nghiệm từ vài năm qua và phát hiện ra rằng chúng có thể “bế quan toả cảng” ba chủng virus cúm, làm cho các virus này trở thành những “chiến binh thất thủ.”

Giáo sư Hyo-Jick Choi và nghiên cứu sinh Ilaria Rubin tại University of Alberta. (Hình: Business Insider)

Nhóm nghiên cứu của ông đã công bố những phát hiện ban đầu trên tạp chí Báo cáo Khoa học (Scientific Reports) năm 2017.

Họ nghĩ rằng công nghệ vô hiệu hoá mầm bệnh có thể cải thiện đáng kể nỗ lực phòng chống bệnh truyền nhiễm và hy vọng sẽ đưa loại khẩu trang này ra thị trường trong vòng 18 tháng tới.

Các virus và các mầm bệnh khác truyền qua không khí; trong các giọt bắn có trong nước bọt hoặc đờm do ho, hắt hơi, nói hoặc thở; hoặc trên các bề mặt.

Giáo sư Choi nói với tờ Business Insider:

“Coronavirus có trong các giọt bắn (droplets) lây nhiễm từ người sang người khi ho, hắt hơi, nói hoặc thở, đều có thể ở trên bề mặt của mặt nạ. Thách thức kỹ thuật lớn nhất của mặt nạ phẫu thuật (surgical mask) và mặt nạ phòng độc n95 (n95 respirator) hiện nay là chúng không thể tiêu diệt virus trên bề mặt của chúng, điều này làm tăng cơ hội lây truyền qua tiếp xúc.”

Nhưng khi một giọt bắn chứa virus gặp phải mặt nạ được bọc trong dung dịch muối, theo phương pháp của giáo sư Choi, thì nó bắt đầu hấp thụ muối. Sau đó, một khi chất lỏng bay hơi, tất cả những gì còn lại là virus và muối kết tinh, cắt xuyên qua virus, vô hiệu hóa virus.

Qua các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của mình, ông nói thêm: “Virus không hoạt động trong vòng năm phút và tất cả đã bị tiêu diệt trong vòng 30 phút”.

‘Thất bại là mẹ thành công’

Sáng kiến “khẩu trang phủ muối” của giáo sư Choi đã được ra đời từ một… thất bại của một thí nghiệm khác.

Chuyện là, ông và các đồng nghiệp đã tìm cách tạo ra loại vắc-xin uống, dễ dàng cho con người dùng hơn là so với tiêm ngừa. Trong quá trình nghiên cứu và phát triển vắc-xin đó, một dạng virus yếu đã được trộn vào dung dịch đường. Nhưng cấu trúc của đường luôn cắt các thành phần virus, khiến cho vắc-xin không hiệu quả.

Sự hình thành tinh thể trong các công thức của đường làm mất ổn định vắc-xin. Chúng tôi tự hỏi: ‘Liệu sau đó tinh thể tái sinh của muối có thể làm vô hiệu hoá virus?” – cô Ilaria Rubino, đang theo học Tiến sĩ của Đại học Alberta, thành viên trong nhóm thí nghiệm của Giáo sư Choi, nói với Business Insider trong email. 

Từ đó, nhóm của ông bắt đầu phát triển một lớp màng phủ bằng muối và áp dụng nó cho các sợi của bộ lọc mặt nạ. Sau đó, họ tạo ra và thử nghiệm các nguyên mẫu.

Cô Rubino cho biết giải pháp phủ muối đơn giản giúp tích hợp vào các quy trình sản xuất mặt nạ hiện có một cách dễ dàng.

“Một trong những lợi thế của công nghệ này là nó không phức tạp, nhưng nó rất hiệu quả. Điều này sẽ đòi hỏi đầu tư vốn rất thấp và vật liệu (muối) là không tốn kém.”

Cô nói thêm rằng nhóm hy vọng sẽ hợp tác với các công ty để bắt đầu sản xuất và bán ra trong thị trường loại khẩu trang này trong vòng hai năm tới.

Điều này cũng có nghĩa là mặt nạ phủ muối có thể được sử dụng để phòng chống cho đại dịch và dịch bệnh. Chúng có thể sẵn sàng được sử dụng tại thời điểm bùng phát, bất kể là dịch bệnh gì.

Giáo sư Choi hiện có bằng sáng chế tạm thời về công nghệ.

‘Bài thuốc’ từ mạng xã hội

Phương pháp của nhóm thí nghiệm của Giáo sư Choi hiển nhiên là một tin vui cho nhân loại. Nhưng, phải đến… hai năm nữa, sản phẩm khẩu trang tẩm muối của ông mới có mặt ở thị trường. Khi đó, đại dịch cúm Vũ Hán và con coronavirus đã “luân hồi” mấy kiếp?

Cộng đồng mạng xã hội nhanh nhẹn có một ‘bài thuốc’ tạm thời “vay mượn” của Giáo sư Choi. Công thức được chia sẻ thế này:

Trong lúc chờ đợi khẩu trang tẩm muối được bán trên thị trường, các bạn có thể làm theo cách sau đây :

1. Hai chén muối khuấy đều với nửa chén nước lọc cho muối tan.

2. Dùng cọ bôi lên nhiều lần dung dịch muối ở phía ngoài khẩu trang. Chờ khô, làm lại hai lần nữa và sau đó có thể dùng khẩu trang đi ra ngoài.

3. Nếu không có N95, có thể áp dụng tạm thời trên khẩu trang giấy chống bụi, hoặc khẩu trang bằng vải thường dùng. Nếu dùng khẩu trang vải, cứ hai ngày giặt nó một lần và tẩm muối như vừa chỉ dẫn trên. Nhớ là phải phơi khẩu trang cho thật khô trước khi dùng.

4. Không chỉ giết corona, mà muối còn giết được tất cả những virus khác trong không khí!

Vật liệu gì chứ muối thì với các diêm dân Việt Nam, đó là nghề truyền thống từ lâu đời. Diêm dân cần cù, nhiều kinh nghiệm, có thể tạo ra cả các loại muối phơi cát chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khoẻ con người. Việt Nam còn được đánh giá là nước có nhiều tiềm năng để phát triển ngành sản xuất muối, với chiều dài bờ biển 3.260 km (không kể các đảo) kéo dài từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái, cùng khí hậu nhiệt đới, nước biển nóng, có độ mặn cao (từ 3,2-3,5%). Tổng trữ lượng muối của Việt Nam khoảng 120-130 tỷ tấn.

Ngẫm nghĩ, cũng là một cách. Nói theo lời bác sĩ L.Đ.P: “Không nguy hại, tại sao không thử?”

Thế thì còn chần chừ gì mà không thử? Dù thế nào, cũng xin gửi cho nhóm thí nghiệm của Giáo sư Choi một lời tri ân.

(Theo Business Insider)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: