Khi nào thai phụ nên tiêm vaccine COVID-19?

Share:
(Hình minh họa: Suhyeon Choi/Unsplash)

Các bác sĩ sản phụ khoa hàng đầu khuyên họ nên sử dụng vaccine COVID-19 cho thai phụ (hoặc những người đang cho con bú) nếu họ có sẵn loại vaccine này. Tuy nhiên, các bà mẹ tương lai vẫn có rất nhiều câu hỏi.

Một nguồn tin gây hoang mang cho các thai phụ: Mặc dù Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ cho rằng, vaccine Pfizer hoặc Moderna sẵn sàng cung cấp cho bất kỳ thai phụ đủ tiêu chuẩn nào, nhưng trong thực tế vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào được thực hiện cụ thể trên thai phụ.

Ngoài ra, CDC đã ngừng đưa ra một khuyến nghị phổ quát và mạnh mẽ, thay vào đó nói rằng tiêm chủng COVID-19 trong thai kỳ là một “lựa chọn cá nhân”.

Việc thiếu dữ liệu có nghĩa là không có nhiều thông tin về thời điểm thai phụ nên chủng ngừa, đây là một cân nhắc quan trọng đối với thai phụ: Nó có an toàn và hiệu quả hơn trong thời kỳ đầu mang thai không? Gần đến ngày dự sinh của phụ nữ thì sao? Và còn nhiều câu hỏi khác cần đượoc giải đáp tường tận.

Dưới đây là một số lưu ý cần ghi nhớ.

Vẫn chưa rõ thời điểm tốt nhất để tiêm phòng

Một lần nữa, vì chưa có thử nghiệm lâm sàng ở thai phụ, nên chúng ta thực sự không có dữ liệu tốt về thời điểm an toàn hoặc hiệu quả nhất tại thời điểm này.

Bất kỳ suy nghĩ hay lời khuyên nào của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về vấn đề này tại thời điểm này hoàn toàn là suy đoán.

Nhưng nói chung, “ba tháng đầu tiên mang thai là lúc thai nhi đang hình thành các cơ quan trọng yếu, nên dễ bị tổn thương nhất.” Tiến sĩ Mark Payson, giám đốc thực hành của CCRM Fertility Northern Virginia giải thích.

Đó là lý do tại sao các bác sĩ và nữ hộ sinh có xu hướng khuyên phụ nữ tránh các loại thuốc không cần thiết trong ba tháng đầu khi có thể.

Tiến sĩ Payson nói: “Dựa trên điều này, có vẻ hợp lý nếu chúng ta hoãn việc tiêm chủng trong ba tháng đầu của thai kỳ.”

“Xem có vẻ hợp lý” nhưng lại dẫn đến một điều nguy hiểm khác. Việc hoãn tiêm chủng sau ba tháng đầu của thai kỳ cũng có nghĩa là phụ nữ có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn, sớm hơn – vào thời điểm mà virus có thể gây nhiều biến chứng cho thai nhi đang lớn.

Thư thế, có nghĩa là tại thời điểm này, vẫn chưa thực sự rõ ràng đâu là thời điểm tốt nhất.

(Hình minh họa: 🇸🇮 Janko Ferlič/Unsplash)

Hiện tại, thai phụ nên tiêm phòng bất cứ khi nào có thể

Theo Tiến Sĩ Payson, nếu bạn đang mang thai và đã quyết định tiêm vaccine COVID-19, thì điều tốt nhất có lẽ chỉ là thực hiện bất cứ khi nào bạn có thể tiêm vaccine này.

Việc triển khai vaccine chậm hơn so với mong đợi của các chuyên gia y tế công cộng, vì vậy bạn nên ghi danh sớm. Về căn bản, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội của mình.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thai phụ có nguy cơ bị bệnh nặng hơn nếu họ bị nhiễm COVID-19 ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, và nhiễm trùng cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng như sinh non.

“Câu trả lời hợp lý nhất vào thời điểm này là tiêm chủng càng sớm càng tốt,” Payson lập luận. “Bất kỳ rủi ro lý thuyết nào của việc tiêm chủng phải được cân bằng với nguy cơ nhiễm trùng rất thực tế.”

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thai phụ có thể truyền kháng thể COVID-19

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí JAMA Pediatrics cho thấy những phụ nữ có kháng thể COVID-19 vì họ đã bị nhiễm virus dường như truyền kháng thể cho con họ qua nhau thai. Cũng có một số nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị nhiễm bệnh sớm hơn trong thời kỳ mang thai của họ dường như truyền lại lượng kháng thể cao hơn.

Nếu điều đó được chứng minh, thì thai phụ chích vaccine cũng sẽ truyền kháng thể cho con.

Nếu những phụ nữ bị nhiễm COVID-19 trong khi mang thai dường như truyền kháng thể trong thời kỳ mang thai, thì điều hợp lý là những phụ nữ đã được tiêm vaccine chống lại virus trong khi đang mong đợi cũng có thể làm như vậy. Đó là lý do tại sao các nhóm y tế khuyên thai phụ nên tiêm phòng cúm. Và làm như vậy sớm hơn trong thai kỳ có thể mang lại sự bảo vệ mạnh mẽ hơn cho mẹ và con.

Một lần nữa, rất nhiều nghiên cứu đó là tương đối mới, nhưng đó là một tin tốt cho những phụ nữ đang mong đợi khi đại dịch tiếp tục.

Đó cũng là điều chắc chắn phụ nữ nên nói chuyện với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ khi họ tham gia vào các cuộc trò chuyện về tiêm chủng COVID-19 và quyết định liệu trình tốt nhất.

Tiến Sĩ Payson nói: “Quyết định tiêm vaccine khi đang mang thai cần được cá nhân hóa dựa trên tuổi của bệnh nhân, tình trạng bệnh lý căn bản và khả năng tiếp xúc với virus. Một người nào đó có thể giữ mình trong tình trạng cách ly hoàn hảo có lẽ không cần tiêm phòng ngay lập tức. Tuy nhiên, đối với đại đa số mọi người, nguy cơ nhiễm coronavirus nghiêm trọng đã biết cao hơn nguy cơ lý thuyết của việc tiêm vaccine đã được chứng minh là cực kỳ an toàn.”

Các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu về COVID-19. Thông tin trong câu chuyện này là những gì đã được biết đến hoặc có sẵn khi được xuất bản, nhưng hướng dẫn có thể thay đổi khi các nhà khoa học khám phá thêm về virus. Vui lòng kiểm tra CDC để biết các khuyến nghị cập nhật nhất.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: