Little Saigon

Không được ưu tiên xin vaccine COVID-19, Việt Nam xài hàng Trung Quốc

Đặt mua 170 triệu liều vaccine mà chưa có kết quả, Bộ Y tế Việt Nam vừa quyết định dùng vaccine ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất và được Trung Quốc tặng chứ không bán!
TheoTuổi Trẻ Online ngày 4-6, số liều vaccine Trung Quốc tặng cho Việt Nam là bao nhiêu vẫn chưa được công bố.

Đồng thời Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế Việt Nam đưa ra quan điểm của họ là dù đang theo dõi và chưa biết chắc hiệu quả của vaccine Trung Quốc, nhưng dù hiệu quả “bao nhiêu phần trăm thì có vẫn tốt hơn là không có biện pháp nào bảo vệ.” Đây là loại vaccine thứ 3 được Bộ Y tế phê duyệt, sau AstraZeneca (của Anh) và Sputnik V của Nga. Trong khi vaccine Sputnik V của Nga vẫn chưa được Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) phê duyệt.

Trước đó, Việt Nam đã đặt 170 triệu liều vaccine COVID-19 với các hãng sản xuất vaccine đã được cấp phép nhưng cho đến nay vẫn chưa được giao hàng. Lý do được Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường giải thích là vì “nước ta trước đây kiểm soát dịch bệnh tương đối tốt, nên có trường hợp công ty đã chuyển vaccine về cho chúng ta, nhưng chỉ vài hôm trước khi hàng về họ lại điều chuyển sang nước khác.” (Trích lời ông Cường trên Tuổi Trẻ Online.)

Khi dịch bệnh bùng phát, chính phủ Việt Nam đã kêu gọi các địa phương, doanh nghiệp trực tiếp nhập khẩu đồng thời huy động tiền đóng góp quỹ vaccine trong dân chúng. Hiện nay, số tiền đóng góp, ủng hộ vào Quỹ vaccine phòng COVID-19 lên đến hơn 2.360 tỉ đồng (khoảng 100 triệu USD). Và Bộ Tài chính Việt Nam đã “hứa”: toàn bộ số tiền do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện sẽ “được tập trung đầy đủ, kịp thời về Quỹ vaccine phòng COVID19; trong trường hợp cần thiết sẽ có thanh tra, kiểm toán theo quy định. Quỹ được hoạt động công khai, minh bạch dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng và sẽ công khai để nhân dân biết, giám sát”, theo VnExpress. Dự kiến quỹ này sẽ “ra mắt” vào tối ngày 5-6 tại Hà Nội. Việt Nam nhận định đây là “sự kiện quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt”.

Được biết, để chích ngừa cho 75 triệu người dân, Việt Nam cần mua 150 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, với tổng kinh phí ước tính khoảng 25,2 nghìn tỉ đồng (khoảng hơn 1 tỉ USD). Dư luận mấy ngày nay đã râm ran, chỉ cần dẹp bớt mấy cái tượng đài nghìn tỷ là đủ kinh phí mua vaccine cứu dân mà không phải kêu gào dân đóng góp để tự cứu mình như thế.

Trong khi đó, mới hồi tháng Ba, Việt Nam còn tuyên bố tình rang rằng chỉ trong vòng sáu tháng, nghĩa là vào tháng Chín, sẽ tự sản xuất được vaccine Covid-19, theo Vietnamnet, vaccine Nanocovax của công ty Nanogen. Sau đó, công ty này còn cho biết sẽ hoàn thành thử nghiệm vào cuối tháng Năm, nghĩa là rút ngắn ba tháng so với kế hoạch ban đầu. Nhưng hiện giờ đã bước sang tháng Sáu mà thông tin về vaccine “made in Việt Nam” này vẫn ‘biệt vô âm tín’. Ngoài ra, Việt Nam còn có vaccine Covivac của Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), mà Bộ Y tế đánh giá “có chất lượng rất tốt” và có giá “rất rẻ” cũng từng được hô hào, nhưng đến nay vẫn… chưa thấy đâu.

Mới đây nhất, vào ngày 3-6, khi nói về việc mua vaccine của Trung Quốc, đại diện Bộ Y tế Việt Nam có cho biết rằng “chúng ta chờ đợi vaccine Việt Nam vào cuối năm nay,” và “Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo thông tư cấp phép vaccine trong tình trạng khẩn cấp, đến nay đã dự thảo lần bốn và sắp hoàn tất” – Theo Tuổi Trẻ Online.

Ngày 4-6, Việt Nam đã công bố ca tử vong vì COVID-19 thứ 51, là một nam bệnh nhân, 63 tuổi, ở Hải Dương. Hiện COVID-19 đã “có mặt” ở 36/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, với tổng số người nhiễm trên toàn quốc là 5,175. Số ca nhiễm mỗi ngày một tăng và chưa có chiều hướng thuyên giảm. [SGN]