Kịch bản vụng về của Bộ Công an về lý do đàn áp Đồng Tâm

Share:
Ảnh chụp dây thép gai và xe quân sự bao vây làng Đồng Tâm sáng ngày 9-1-2020. Ảnh Báo Thanh Niên.

NGUYỄN HÒA

Tại Hội nghị giao ban báo chí vào sáng thứ Ba, 14-1-2020, Thứ trưởng Công an, Trung tướng Lương Tam Quang chính thức xác nhận lực lượng công an đã triển khai vào thôn Hoành rạng sáng ngày 9-1-2020, với lý do: Để “kịp thời bảo vệ người dân” trước lời đe dọa của nhóm chống đối.”

Cũng trong buổi họp báo, Bộ Công an xác nhận tình huống “hy sinh” của ba cảnh sát là do sập hầm, bị tưới xăng.

“Giữa hai nhà có một hố kỹ thuật, sâu khoảng 4 m, không nắp, cảnh sát đã ngã xuống và bị tưới xăng, châm lửa đốt theo chỉ đạo của Lê Đình Kình.” VnExpress dẫn lời Trung tướng Lương Tam Quang.

Thứ trưởng Công an, Trung tướng Lương Tam Quang. (Internet)

Vnexpress cũng điểm lại những quyết định từ năm 2017 đến nay trong tranh chấp đất tại Đồng Tâm, theo những quyết định này thì cấp cao nhất của nhà nước Việt Nam về giải quyết tranh chấp là Thanh tra chính phủ đã không nhân nhượng về quyền sở hữu mấy chục mẫu đất của xã Đồng Tâm.

Những thông tin từ chính nhà nước Việt Nam đưa ra cho thấy “Tổ đồng thuận” của ông Lê Đình Kình và những người ủng hộ ông đã vô hiệu hóa các vị chức trách địa phương như chủ tịch và bí thư đảng của xã.

Cụ thể, báo mạng VnExpress viết: “Giải thích lý do triển khai quân vào sáng sớm, trung tướng Quang cho hay mục tiêu ban đầu là đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân và hoạt động xây dựng tường rào. Nhưng trước việc nhóm chống đối chuẩn bị vũ khí cho nổ cây xăng, “dọa sát hại cán bộ xã, cho nổ nhà văn hóa, bắt cóc người già, trẻ em”, cảnh sát phải lập chốt tại thôn Hoành, ngăn “mang vũ khí, lựu đạn đi ra khu vực Đồng Sênh”. (VnExpress Thứ ba, 14/1/2020.)

Trước đó, vào thứ Hai, 13-1-2020, truyền thông trong nước loan tin cho biết cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố bị can đối với 20 bị can về hành vi Giết người; gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Uy, Bùi Văn Niên, Nguyễn Văn Tuyến, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Văn Quân.

Điều này đã làm gia tăng sự phẫn nộ của dư luận về vụ Đồng Tâm, giữa lúc đang diễn ra đám tang của ông Lê Đình Kình, người được gọi là linh hồn, là thủ lĩnh trong công cuộc bảo vệ đất của người dân Đồng Tâm.

Nhiễu loạn thông tin

Nhà báo Quốc Phong, nguyên Phó Tổng biên tập Báo Thanh niên viết trên mạng xã hội những thông tin ông thu được từ một bữa tiệc với một số quan chức, rằng những người đứng đầu Thành phố Hà Nội không tán thành việc đàn áp.

Một nguồn tin khả tín mà Saigon Nhỏ có được nói rằng ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Thành phố Hà Nội đã không đồng ý phê chuẩn việc triển khai lực lượng công an vào Đồng Tâm, tuy rằng lực lượng này là của Công an Hà Nội, với sự hỗ trợ của Bộ Công An. Còn người có trách nhiệm cao nhất ở Thành phố Hà Nội là ông Hoàng Trung Hải lại không tiếp cận được. Ông Hoàng Trung Hải đang bị Bộ Chính trị Đảng Cộng sản kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Cũng nguồn tin trên bình luận với chúng tôi rằng bản thân ông Nguyễn Phú Trọng, người có quyền lực cao nhất Việt Nam hiện nay trong vai trò Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư Đảng, cũng nghĩ rằng “Tổ đồng thuận” tại Đồng Tâm là một vụ bạo loạn rất nghiêm trọng, cho nên đã làm một hành động mà nhiều người cho là một thất bại nặng nề về chính trị là tặng huy chương ngay lập tức cho ba viên công an bị tử nạn. Đã có một sự nhiễu loạn về thông tin trong chính hệ thống quyền lực của nhà nước.

Nếu các nguồn tin của chúng tôi là chính xác, những thông tin của nhà báo Quốc Phong là chính xác, thì ông Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công An Hà Nội là người chịu trách nhiệm chính trong việc đàn áp. Trong cơ cấu của quyền lực Việt Nam, viên giám đốc công an thành phố coi trọng những viên chức công an cao cấp theo “ngành dọc”, tức là thuộc Bộ Công An, hơn là viên chức “dân sự” như ông Nguyễn Đức Chung.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: