Lê Thanh Hải và Hoàng Trung Hải có thể bị kỷ luật

Share:
Ông Lê Thanh Hải (phải), và ông Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ tướng, được cho là cùng phe với nhau. Ảnh: Viettin.de

NGUYỄN HÒA

Ủy ban kiểm tra trung ương đảng, cơ quan kỷ luật của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề cập đến hai ông Lê Thanh Hải và Hoàng Trung Hải, trong một kỳ họp kéo dài từ ngày 3-1-2020 đến 8-12020.

Ông Lê Thanh Hải từng giữ chức vụ Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Ủy ban kỷ luật nói rằng “có dấu hiệu ông đã sai phạm”, trong vụ Thủ Thiêm. Thủ Thiêm là một vùng ngoại ô Sài Gòn được chính quyền qui hoạch làm nơi phát triển đô thị. Nhiều cán bộ cao cấp đã bị đi tù vì lấy đất của nông dân để trục lợi.

Theo một số nguồn tin không được xác nhận thì ông Lê Thanh Hải có số tài sản không công khai lớn nhất Việt Nam. Một bài viết bằng tiếng Anh trên một phương tiện truyền thông quốc tế cũng đã từng đề cập như vậy.

Tuy nhiên một nguồn tin thân cận với giới chức Việt Nam cho Sài Gòn Nhỏ biết rằng không có khả năng ông Lê Thanh Hải bị đi tù như một số thuộc cấp. Chúng tôi không có nguồn tin khác để kiểm chứng việc này.

Một “đồng nghiệp” của ông Lê Thanh Hải là ông Hoàng Trung Hải tại Hà Nội, cũng bị Đảng của hai ông xem xét kỷ luật.

Ông Hoàng Trung Hải hiện là Bí thư thành ủy Hà Nội. Khác với ông Hải Sài Gòn, ông Hải Hà Nội vẫn đang là Ủy viên Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực nhất Việt Nam. Ông cũng từng là Phó Thủ tướng.

Ông Hoàng Trung Hải bị Ủy ban kỷ luật của Đảng Cộng sản lần trước cho là đã có nhiều “sai phạm” trong việc ra những quyết định liên quan đến Tổng công ty thép của Việt Nam, làm mất tiền của nhà nước. Nay trong lần họp vừa kết thúc hôm 8-1-2020, ông bị đề nghị án kỷ luật từ Bộ Chính trị.

Vẫn chưa biết số phận của hai ông Hải sẽ ra sao, nhưng đa số các nhà quan sát đều cho rằng năm 2020 sẽ là năm mà các phe phái trong Đảng Cộng sản đấu nhau quyết liệt để giành chức vụ, vị thế trong Đại hội toàn quốc của Đảng vào năm 2021.

Một điều quan trọng nữa là chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng hiện nắm hai chức vụ, Tổng Bí thư Đảng và Chủ tịch nước, sẽ về hưu. Ông đang dẫn đầu một chiến dịch chống tham nhũng mệnh danh là “đốt lò”, làm hài lòng một số người vì bắt bỏ tù nhiều quan chức tham nhũng, nhưng cũng bị cho rằng ông dùng chiến dịch đó để thanh trừng phe phái với nhau.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: