Liệu vài đợt lây nhiễm nào nữa sắp xảy ra?

Share:

ALEXANDER FREUND

Các chuyên gia Đức cho rằng mức độ đáng tin của các con số lây nhiễm từ Trung Quốc là rất hạn chế, nhưng bây giờ người ta biết nhiều hơn về con virus này và các cách lây nhiễm của nó. Tuy vậy, vẫn còn câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Những con số từ Trung Quốc có đáng tin cậy không? Virus mới lan truyền đi bằng cách nào? Làm thế nào có thể ngăn chận một đại dịch toàn cầu có nguy cơ sắp xảy ra? Tại một sự kiện thông tin do Trung tâm Truyền thông Khoa học và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Leopoldina tổ chức, các nhà khoa học hàng đầu của Đức đã trả lời các câu hỏi chính về bệnh phổi mới COVID-19.

Virus

Theo nhà virus học Christian Drosten (Charité Berlin) giải thích, COVID-19 sinh sản trong cổ họng theo cách tương tự như virus cúm. Điều đó làm cho nó dễ lây lan hơn so với dự đoán ban đầu. Nguồn gốc của virus có thể không bao giờ được tìm thấy, ông Drosten nói.

Ông cho rằng các báo cáo về việc con tê tê có thể là động vật chủ thì ít có lý, vì chúng không ăn thịt dơi. Dơi được coi là ổ chứa virus. Con người có thể đã bị nhiễm virus ở đâu đó tại Trung Quốc trước khi mang nó đến ngôi chợ ở Vũ Hán. Các trường hợp đầu tiên đã được báo cáo là xuất hiện ở đó. Có vẻ như con virus này đã thích nghi tốt với con người.

Lan truyền

Dữ liệu cho tới nay, theo Chủ tịch Viện Robert Koch (RKI), Lothar Wieler, bệnh phổi mới COVID-19 ở Trung Quốc tương tự như một đợt cúm nặng. Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp quyết liệt nên virus này chưa lan rộng ra nước ngoài. Điều quan trọng là cho đến nay luôn có một mối liên hệ với Trung Quốc trong các dây chuyền truyền nhiễm bên ngoài Trung Quốc.

Chiến lược

Wieler đánh giá những nỗ lực ở các quốc gia bên ngoài Trung Quốc để ngăn chận dịch là “rất, rất thành công”, cho đến thời điểm này.

Ở Đức, mục tiêu là trì hoãn một làn sóng dịch bệnh. Làn sóng COVID-19 có nguy cơ sắp xảy ra, nếu có, cần phải chặn đứng, không cho xảy ra cùng với làn sóng cúm hiện nay ở Đức. Tuy nhiên, Drosten cảnh báo rằng khả năng ngăn chặn là có hạn: “Đến một lúc nào đó, có khả năng sẽ xảy ra tình trạng những ca bị lây nhiễm không được nhận ra bất thình lình lại được nhận ra.”

Lúc nào thì đại dịch bắt đầu

Người ta chưa thể nói về đại dịch và cũng có khả năng nó sẽ không xảy ra, Wieler nói. “Đặc điểm quyết định là nó lan rộng trên nhiều châu lục. Điều này đã xảy ra.” Nhưng tiêu chí quan trọng nhất – và cho đến nay vẫn chưa được đáp ứng – là các dây chuyền lây nhiễm trong người dân không còn có thể truy tìm ngược lại được nữa.

Về cách thống kê

Các con số lây nhiễm hiện được biết đến từ Trung Quốc nên được tiếp nhận một cách thận trọng, các chuyên gia nhấn mạnh. “Đó là xu hướng,” Wieler nói. Theo Drosten, những con số này phản ánh năng lực ghi nhận của hệ thống nhiều hơn là con số thực. Do đó, có thể những người bị nhiễm với bệnh tình nhẹ không được kiểm tra và không được ghi nhận lại.

Theo các chuyên gia Đức, đo nhiệt độ đeo khẩu trang là vô dụng.

Theo các chuyên gia Đức, đo nhiệt độ và mặt nạ hô hấp là vô dụng.

Ai chết?

Ở Trung Quốc, tỷ lệ tử vong từ các số liệu thống kê là khoảng hai phần trăm. Tuy nhiên, bên ngoài Trung Quốc, tỷ lệ này chỉ là 0,2% – Wieler cho biết. Điều này có lẽ liên quan đến việc là chỉ những người mắc bệnh nặng nhất mới được ghi nhận vào trong thống kê và có rất nhiều trường hợp không được báo cáo.

Drosten nhấn mạnh rằng đối với hầu hết mọi người, COVID-19 xuất hiện như một bệnh cảm lạnh. Bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh khác trước đó là một nhóm có nguy cơ đặc biệt và nam giới thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nữ giới. Theo các chuyên gia, ngay cả những người có ít hoặc không có triệu chứng vẫn có thể lây nhiễm cho người khác.

Nước Đức đã chuẩn bị ra sao?

Một làn sóng lây nhiễm ở Đức sẽ mang đến cùng với nó những phòng chờ và phòng khám bác sĩ đầy người, hết giường chăm sóc đặc biệt và các sở y tế quá tải hoàn toàn, Drosten nói. Nhưng không rõ khi nào làn sóng sẽ đến và nó sẽ lớn cho tới đâu.

Giám đốc điều hành của bệnh viện Charité, Heyo Kroemer, nhấn mạnh rằng việc chuẩn bị đang được tích cực thực hiện. Hệ thống bệnh viện thường hoạt động hết công suất trong mùa đông – nhưng trong trường hợp lây nhiễm các cơ sở vẫn còn có khả năng ví dụ bằng cách hoãn các ca mổ không khẩn cấp.

Ở những nước đang phát triển như thế nào?

Ở Châu Phi, ví dụ, mầm bệnh corona mới, theo Chủ tịch Viện Robert Koch Wieler, sẽ là một thách thức hết sức lớn cho các hệ thống tại địa phương. Đó là lý do tại sao các đối tác ở các nước công nghiệp đã gửi nhiều vật liệu chẩn đoán sang đó. Đó là nhằm để tăng mạnh năng lực chẩn đoán. Thêm vào đó, họ cũng cung cấp những khoá đào tạo về phòng chống lây nhiễm, đặc biệt là trong bệnh viện.

COVID-19 sẽ là một thách thức lớn đối với các hệ thống y tế châu Phi.

Ai có lỗi?

Drosten nhấn mạnh rằng đây là một hiện tượng tự nhiên – chỉ tay vào người khác – vào người bị nhiễm bệnh chẳng hạn – là không nên. Thay vào đó, điều quan trọng là bây giờ mọi người nên có kiến thức về căn bệnh này. Chẳng hạn, người ta nên hỏi làm thế nào có thể bảo vệ được những người mắc bệnh tiềm ẩn trong gia đình.

Nói chung, ví dụ như rửa tay kỹ lưỡng là phù hợp để phòng ngừa cho người dân. Mặt khác, đeo khẩu trang không có ích, các chuyên gia nói rõ. Khẩu trang mất chức năng sau 20 phút do hơi ẩm thoát ra theo hơi thở.

Những câu hỏi chưa có lời giải đáp

Ngoài những điều khác, người ta không rõ virus lây lan nhanh cho tới đâu, và một người bị nhiễm bệnh có thể lây cho bao nhiêu người, Wieler nói. Theo Drosten, để tiên lượng tốt hơn cho sự phát triển người ta cần phải biết nhiều hơn về nó – ví dụ, liệu dịch bệnh này là một quá trình xảy ra dần dần, hay vài đợt lây nhiễm nữa có thể sắp xảy ra?

PHAN BA dịch

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: