Trực tiếp: Căng thẳng Mỹ – Iran (giờ PST – Pacific Standard Time)

Share:

Ngày 09-01-2020

04:00 PM

Hạ viện Mỹ ra nghị quyết hạn chế hành động quân sự chống Iran

Với 224 phiếu thuận, 194 phiếu chống, Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua một nghị quyết, khẳng định Tổng thống Donald Trump phải có được sự phê chuẩn của Quốc hội trước khi tiến hành những hoạt động quân sự chống lại Iran.

Nghị quyết không có tính bắt buộc tổng thống phải thi hành và cũng không nhất thiết phải có chữ ký của tổng thống, nhưng nó khơi dậy cuộc tranh luận xem ai có quyền tuyên chiến với các quốc gia khác.

Dân biểu Nancy Pelosi, đảng Dân chủ bang California, Chủ tịch Hạ viện, trả lời báo chí sau cuộc họp kín về Iran hôm qua 8-1-2020. Ảnh New York Times.

Tuy vậy, Dân biểu Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, nói rằng nghị quyết có sức nặng riêng vì “đó là tuyên bố của Quốc hội Hoa Kỳ”, bằng cách hạn chế hành động quân sự của Tổng thống Trump nghị quyết sẽ “bảo vệ cuộc sống và giá trị của người Mỹ”, “Hành pháp phải làm giảm căng thẳng và tránh gây thêm bạo lực,” bà Pelosi nói.

Có ba dân biểu Cộng hòa tán thành nghị quyết và cũng có tám dân biểu Dân chủ phản đối.

Tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát, Thượng nghị sĩ (TNS) Tim Kaine, đảng Dân chủ bang Virginia, cũng nỗ lực đề xuất một hành động pháp lý tương tự. Đề nghị của ông Kaine đã nhận được sự ủng hộ của ba nghị sĩ Cộng hòa là TNS Mike Lee bang Utah, TNS Rand Paul bang Kentucky và TNS Todd Young, bang Indiana – một cựu sĩ quan thủy quân lục chiến.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Hạ viện phản đối nghị quyết của Hạ viện. Dân biểu Kevin McCarthy, bang California, lãnh đạo nhóm thiểu số tại Hạ viện, nói đây là “một cuộc bỏ phiếu vô nghĩa” cho một nghị quyết sẽ không bao giờ được gửi tới tổng thống hoặc “giới hạn quyền hiến định của ông ta nhằm bảo vệ người dân Mỹ.” Dân biểu Steve Scalise, bang Louisiana, nhân vật số hai trong nhóm dân biểu Cộng hòa, nói rằng nghị quyết của đảng Dân chủ chỉ là “một ‘thông cáo báo chí’ được thiết kế để tấn công Tổng thống Trump.”

10:00 AM

* Hạ viện Hoa Kỳ dự kiến hôm nay thứ Năm 9-1-2020 sẽ bỏ phiếu một nghị quyết (resolution) nhắm kiềm chế khả năng của hành pháp tấn công quân sự vào Iran. Theo lịch trình sẽ có hai cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, một cuộc lúc 1:00 PM (giờ miền Đông, ET) về cấu trúc nội dung của nghị quyết; và một cuộc lúc 4:15 PM về văn bản cuối cùng của nghị quyết.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Dân biểu Kevin McCarthy, phê phán các đồng sự đảng Dân chủ về việc dự thảo và biểu quyết nghị quyết về Quyền hạn Chiến tranh Iran (Iran War Powers Resoluton). Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đảng Dân chủ, nói rằng hành xử của chính phủ Trump “không làm cho đất nước an toàn hơn và [hạn chế quyền gây chiến] là trách nhiệm của chúng tôi.”

Bà Pelosi cũng phê phán việc ông Trump tuyên bố sẽ thông tin cho Quốc hội thông qua trang mạng Twitter và việc hành pháp “thực hiện cuộc không kích có tính gây hấn, không thích hợp chống lại Iran, có khả năng gây nguy hiểm cho người Mỹ. “Các vị có trách nhiệm tham vấn với Quốc hội,” bà Pelosi nói.

* Tổ chức dân quân Shiite lớn nhất tại Iraq được Iran hậu thuẫn, Popular Mobilization Forces (PMF) phủ nhận cáo buộc họ đã thực hiện vụ bắn hỏa tiễn vào khu vực Vùng Xanh của thủ đô Bagdad – nơi có Đại sứ quán Hoa Kỳ và phái bộ ngoại giao nhiều nước khác – lúc 11:45 tối ngày 8-1-2020, giờ Iraq.

PMF ra thông báo nói họ không liên can tới vụ bắn rốc-ket, được coi là để trả đũa việc Hoa Kỳ không kích giết chết Abu Mahdi al-Muhandis, chỉ huy phó của PMF, cùng với tướng Suleimani của Iran. Thông báo của PMF nói họ không tấn công các phái bộ ngoại giao mà chỉ nhắm vào các căn cứ quân sự của Mỹ mà họ coi là lực lượng chiếm đóng.

* Tổng thống Trump nói, thông tin tình báo cho biết tướng Iran Qassem Suleimani – đã bị Hoa Kỳ không kích giết chết hôm 03-01-2020 – có kế hoạch làm nổ tung Đại sứ quán Mỹ tại Bagdad. Ông Trump gọi ông Suleimani là “một ác quỷ” (a total monster) mà lẽ ra phải bị tiêu diệt từ lâu. (CNN)

Ngày 08-01-2020

Mỹ-Iran cố tránh nguy cơ chiến tranh

Hoa Kỳ rút ý định hành động quân sự chống lại Iran và kêu gọi khôi phục hoạt động ngoại giao khi cuộc đối đầu trong sáu ngày qua giữa hai bên đã dịu đi sau vụ Iran bắn hỏa tiễn mà có vẻ như với ý định giữ thể diện hơn là nhắm gây thương vong cho đối phương.

Tổng thống Donald Trump đọc diễn văn tại Tòa Bạch ốc về xung đột với Iran, ngày 8-1-2020. Ảnh AP

“Iran có vẻ đã xuống thang (standing down), và đó là điều tốt cho tất cả các bên liên quan, điều rất tốt cho thế giới,” Tổng thống Trump nói trong diễn văn được truyền hình từ tòa Bạch ốc trưa nay 8-1-2020. “Hoa Kỳ sẵn sàng đi theo hòa bình với tất cả những ai tìm kiếm nó,” ông nói thêm. Ông Trump không sử dụng những ngôn từ đe dọa bạo lực mà thay vì vậy ông chỉ cam kết gia tăng cấm vận kinh tế đồng thời kêu gọi đàm phán.

Diễn văn của tổng thống được phát đi vài giờ sau khi chính phủ Iran tỏ dấu hiệu cho thấy họ đã “hoàn thành các biện pháp thích hợp” để trả thù cho vụ giết chết tướng Qassem Suleimani bằng việc bắn hỏa tiễn vào hai căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. Các hỏa tiễn không gây thương vong nào cho binh lính Hoa Kỳ hoặc Iraq.

Tuy vậy, các phân tích gia cho rằng, mặc dù hai bên đã cố tránh một cuộc xung đột quân sự trong ngắn hạn nhưng cuộc đối đầu có thể vẫn diễn ra theo những cách thức khác trong thời gian tới. Iran có nhiều nhóm dân quân ủy nhiệm có thể gây phiền toái cho binh lính Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ như Israel và Saudi Arabia; không loại trừ khả năng Iran sẽ tấn công mạng vào các cơ sở nội địa của Mỹ như mạng lưới điện hoặc hệ thống tài chính.

Tổng thống Iran Hassan Rouhai nói rõ nước ông coi nhiệm vụ trong dài hạn, sau cái chết của tướng Suleimani, là trục xuất Hoa Kỳ ra khỏi vùng Trung Đông. “Câu trả lời cuối cùng cho vụ ám sát ông ấy là đá các lực lượng Mỹ ra khỏi khu vực,” ông Rouhani viết trên twitter.

Giáo chủ Ali Khameini, lãnh tụ tối cao của Iran, cũng nói trên truyền hình: “Vấn đề là sự hiện diện của người Mỹ, cội nguồn của tình trạng thối nát trong khu vực này, cầm phải chấm dứt.”

Khả năng các lực lượng Mỹ rút khỏi khu vực này có thể xảy ra sau khi Quốc hội Iraq mới đây bỏ phiếu thông qua một nghị quyết, yêu cầu chính phủ Bagdad làm việc với Hoa Kỳ để đề nghị Hoa Kỳ rút lực lượng khỏi nước này. Nghị quyết của Quốc hội Iraq không có tính ràng buộc; quân đội Mỹ có mặt tại Iraq theo lời mời của nước này nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố ISIS, theo một thỏa thuận chặt chẽ và việc Mỹ rút đi phải được thực hiện theo một lộ trình lâu dài và phức tạp.

Tại Mỹ, cho dù mối đe dọa xung đột leo thang với Iran có vẻ như đã dịu xuống, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn công bố Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào thứ Năm 9-1-2020 cho một nghị quyết hạn chế quyền lực chiến tranh của Tổng thống Trump bằng cách đòi tổng thống phải ngừng hoạt động quân sự chống Iran trong vòng 30 ngày, trừ khi được Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn.

Một nghị quyết như vậy có rất ít cơ hội biến thành luật do đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện và quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

10:40 PM

Iran trả đũa, rồi chuyện gì sẽ xảy ra?

Iran đáp lại việc Hoa Kỳ không kích giết chết tướng lãnh hàng đầu của họ là Trung tướng Qassem Suleimani bằng việc bắn hàng loạt hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn vào hai căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Iraq vào tối thứ Ba 7-1-2020.

Đông thái trả đũa này làm dấy lên nỗi lo sợ chiến tranh sẽ bùng phát giữa Hoa Kỳ và Iran mà quan hệ đã rất căng thẳng từ khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút ra khỏi hiệp ước hạt nhân đã ký với Tehran và áp đặt các biện pháp chế tài mạnh mẽ khiến kinh tế nước này suy sụp. Hàng triệu người đổ ra đường phố ở cả Iran và Iraq để đưa tang viên tướng, hô vang các khẩu hiệu chống Mỹ, càng khiến cho tình hình thêm nóng bỏng.

Tuy nhiên, theo đại tá hồi hưu Stephen Ganyard, cựu phi công chiến đấu và phân tích gia quân sự của đài truyền hình ABC News, những gì sắp xảy ra còn tùy thuộc vào mức độ thương vong mà vụ trả đũa bằng hỏa tiễn gây ra.

“Tùy thuộc vào việc chúng [hỏa tiễn] bắn trúng cái gì. Nếu chúng bắn không trúng, thì tình hình có thể bớt căng thẳng. Nếu chúng gây thiệt hại trầm trọng, và gây thương vong cho người Mỹ thì có thể dẫn tới việc trả thù đích đáng của Hoa Kỳ”, ông Ganyard nói.

Tòa Bạch ốc và Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã nhận được báo cáo về vụ tấn công bằng hỏa tiễn. Nhưng cho đến lúc này, chưa có thông tin về thiệt hại mà vụ việc gây ra. Tòa Bạch ốc nói tổng thống đã được báo cáo và đang theo dõi sát tình hình, cùng với các thành viên Hội đồng An ninh quốc gia. Thông cáo của Bộ Quốc phòng chỉ nói Bộ vẫn đang đánh giá sơ bộ mức độ thiệt hại.

Vào tối thứ Ba, Tổng thống Trump viết tweet rằng “tất cả đều tốt” (all is well) và nói với phóng viên “so far so good” (tới nay thì tốt); ông sẽ có bài phát biểu với quốc dân vào sáng mai thứ Tư 8-1-2020 giờ Washington về tình hình xung đột với Iran và các quyết định của chính phủ.

Một nguồn tin từ chính quyền khu vực người Kurd tự trị ở phía bắc Iraq, nơi có một căn cứ không quân Mỹ bên cạnh sân bay quốc tế Erbil bị tấn công nói với đài ABC rằng, có ba hỏa tiễn được bắn tới, trong đó hai hỏa tiễn bị đơn vị phòng thủ của căn cứ bắn hạ, hỏa tiễn thứ ba rơi xuống gần sân bay và không nổ.

Căn cứ không quân Ain Al-Asad của Mỹ tại Iraq. Ảnh AP

Vẫn chưa biết chính xác căn cứ không quân Ain Al-Asad có bị thiệt hại gì hay không. Ông Ganyard nói rằng, căn cứ này khá biệt lập và có ít binh lính hơn các doanh trại lính Mỹ khác kể từ khi Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Iraq trước đây.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng (IRCC), tức quân đội Iran, ra thông báo cảnh báo “bất kỳ cuộc tấn công và xâm lược mới nào cũng sẽ dẫn tới sự đáp trả mạnh mẽ và đau đớn hơn”, đồng thời thúc giục “người Mỹ hãy đưa binh lính ra khỏi khu vực để tránh có thêm thương vong và tránh gây nguy hiểm hơn nữa cho sinh mạng của binh lính.”

Ông Mick Mulroy, cựu phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách vùng Trung Đông bình luận trên đài ABC rằng, thông báo của IRCC có vẻ như là một nỗ lực chấm dứt xung đột bằng vụ tấn công hỏa tiễn vừa qua, dù ông không loại trừ khả năng IRCC có thể chấp nhận leo thang chiến tranh nếu cần thiết.

“Tôi tin tòa Bạch ốc sẽ xem xét mức độ thiệt hại của vụ tấn công, đặc biệt là số thương vong của người Mỹ,” ông Mulroy nói. “Nếu như không có thương vong thì mọi chuyện có thể ổn. Nếu có thương vong hoặc nếu thông tin tình báo cho thấy Iran sắp mở đợt tấn công mới thì chắc chắn Hoa Kỳ sẽ đánh phủ đầu để giảm thiểu hoặc xóa bỏ mối đe dọa hỏa tiễn đạn đạo từ Iran,” ông Mulroy nói thêm.

Vụ tấn công hỏa tiễn mới nhất của Iran, đặt tên là “Chiến dịch Thánh tử đạo Suleimani” diễn ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Iran, ông Javad Zarif, nói với nhà báo Martha Raddatz của đài ABC News rằng Mỹ sẽ phải “trả giá” cho hành động của mình, và hãy “chuẩn bị đón nhận hậu quả” của vụ giết chết Suleimani tuần trước.

Chính phủ Mỹ vẫn bảo vệ cuộc không kích giết chết Suleimani, nêu ra những kế hoạch mà ông này trù liệu cho một “cuộc tấn công sắp xảy ra” nhắm vào binh lính và nhân viên ngoại giao của Mỹ trong khu vực.

(theo ABC News)

6:53 PM

Truyền thông Iran cho biết, chiến dịch tấn công bắt đầu vài giờ sau khi thi hài tướng Qassim Suleimani được đưa về quê nhà. Hossein Soleimani, tổng biên tập Mashregh (website tin tức chính của lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iran) nói rằng hơn 30 hỏa tiễn đạn đạo đã được bắn vào căn cứ không quân Mỹ ở Asad tại tỉnh Anbar, Tây Iraq; và một căn cứ khác ở Erbil, cũng thuộc Iraq. Tổng thống Trump từng đến căn cứ Asad vào tháng 12-2018. Cách đây một giờ, Cơ quan quản lý hàng không liên bang Hoa Kỳ đã ban lệnh hạn chế các chuyến bay ngang không phận Iran, Iraq, Vịnh Oman và Vùng Vịnh (Persisan Gulf). Phản ứng tức thời của thị trường thế giới là giá dầu tăng vọt…

5:45 PM

Quốc hội Iran lên án Bộ Quốc phòng Mỹ là “khủng bố”

Quốc hội Iran mở đầu kỳ họp ngày thứ Ba 7-1-2020 thông qua một đạo luật khẩn cấp lên án Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ là “khủng bố”, đáp lại việc Tổng thống Trump xếp Vệ binh Cách mạng Iran vào danh sách “tổ chức khủng bố” hồi tháng 4-2019. Ảnh AP
  • Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRG) cảnh báo Mỹ và đồng minh không nên trả đũa vụ bắn lên lửa vào hai căn cứ không quân của Mỹ và đồng minh tại căn cứ Ain Assad và Erbil (có 70 lính Na Uy) trên đất Iraq. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại. IRG cho biết sư đoàn không gian – kiểm soát chương trình hỏa tiễn của Iran – đã thực hiện vụ tấn công. IRG cũng cảnh báo Israel chớ nên trả đũa.
  • Lễ an táng tướng Qassem Suleimani – bị Hoa Kỳ oanh kích giết chết ngày 3-1-2020 vừa qua – tại quê hương Kerman, Iran của ông ta đã tạm thời bị hoãn lại chưa biết tới lúc nào sau khi người đưa tang giẫm đạp nhau làm 56 người chết và 213 người bị thương. Tại lễ an táng giáo chủ Ayatollah Ruhollah Khomeini năm 1989 cũng xảy ra nạn giẫm đạp tương tự làm tám người thiệt mạng.
  • Tại bang Utah, không quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tổ chức diễn tập tác chiến với 52 chiến đấu cơ tham gia, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ đánh 52 mục tiêu ở Iran.
  • Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Tổng thống Syria Bashar Assad ở Syria hôm thứ Ba giữa lúc căng thẳng giữa Washington và Tehran dâng cao. Iran, và lực lượng Quds do tướng Suleimani chỉ huy, đã cùng với Nga hỗ trợ chính quyền Assad trong cuộc nội chiến thảm khốc ở Syria.
  • Đức và Canada thông báo kế hoạch chuyển binh lính của họ tại Iraq sang các nước láng giềng. Trong khi đó Iran triệu tập Đại sứ Anh tại Tehran để phản đối những lời bình luận của Thủ tướng Anh Boris Johnson về vụ giết hại tướng Suleimani.
  • Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran nói rằng Iran đã soạn thảo 13 kế hoạch trả thù cho cái chết của Suleimani, sẽ gây “ác mộng lịch sử” cho Hoa Kỳ; nhưng sau đó hãng tin nhà nước Iran IRNA đưa thông báo của Hội đồng An ninh quốc gia phủ nhận tuyên bố của Shamkhani.
  • Tổng cục Hàng hải Hoa Kỳ (U.S. Maritime Administration) cảnh báo tàu thuyền đi lại trong vùng Trung Đông phải đề phòng cẩn thận với các mối đe dọa đang gia tăng. “Chưa biết Iran sẽ phản ứng như thế nào, nhưng có khả năng Iran sẽ hành động chống lại các lợi ích hàng hải của Hoa Kỳ trong khu vực”. Hạm đội số 5 của Hải quân Hoa Kỳ, đặt căn cứ tại Bahrain, sẽ làm việc với các hãng tàu biển trong khu vực để giảm thiểu các mối đe dọa, Trung tá Joshua Frey, phát ngôn viên của Hạm đội 5, cho biết. Trong khi đó tướng Alizera Tabgsiri, tư lệnh hải quân Iran, cũng đưa ra cảnh báo “kẻ thù phải rời khỏi khu vực”.
  • Quốc hội Iran, khai mạc kỳ họp thường niên bằng việc thông qua một đạo luật khẩn cấp, tuyên bố bộ quốc phòng Hoa Kỳ tại Ngũ Giác Đài và những người liên quan tới việc sát hại tướng Suleimani là “những kẻ khủng bố”, sẽ bị Iran chế tài. Đây là đạo luật trả đũa một quyết định của Tổng thống Trump hồi tháng 4-2019 xếp lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran vào danh sách các “tổ chức khủng bố”. Quốc hội Iran cũng quyết định phân bổ cho Lực lượng Quds thêm 200 triệu euro, tức khoảng 224 triệu USD.
  • Bộ trưởng ngoại giao Iran, Mohammad Javd Zarif hôm thứ Ba 7-1-2020 nói rằng Hoa Kỳ đã từ chối cấp chiếu khán cho ông ta tới New York dự họp ở Liên hiệp quốc. Tuy nhiên một quan chức bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói chưa rõ yêu cầu chiếu khán của ông Zarif có bị từ chối chính thức hay chưa. Bộ trưởng ngoại giao Mike Pompeo nói với báo chí Hoa Kỳ tuân thủ các nghĩa vụ quy định trong luật của Liên hiệp quốc về cấp chiếu khán cho các nhà ngoại giao nước ngoài.

5:06 PM

Iran cảnh báo tấn công vào Mỹ

Nếu Hoa Kỳ đáp trả cuộc tấn công bằng 13 tên lửa vừa xảy ra, thì lúc đó sẽ có sự hồi đáp vào chính bên trong nước Mỹ.

Đó là nội dung Lực lượng bảo vệ cách mạng Iran (IRGC) viết trên mạng Telegram sau dòng thông báo: Ngũ Giác Đài thông báo Hoa Kỳ sẽ đáp trả cuộc tấn công của Iran.

4:51 PM

Iran: Đã phóng 13 tên lửa vào căn cứ không quân Mỹ

Một nguồn tin bí mật xác nhận với CNN rằng đã có tổng cộng 13 tên lửa được bắn vào căn cứ không quân Ain al-Assad ở al-Anbar.

An ninh đã được tăng cường xung quanh Tòa Bạch Ốc tối thứ Ba, 7-1-2020 trong bối cảnh căng thẳng hiện tại với Iran. CNN dẫn lời một quan chức thực thi pháp luật cho biết.

Một quan chức của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ từ chối bình luận, đưa ra một tuyên bố nói rằng “liên tục kiểm tra môi trường xung quanh”.

4:44 PM

Chủ tịch Hạ viện: Bỏ phiếu hạn chế quyền lực của TT Trump

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề nghị bỏ phiếu giới hạn thẩm quyền của Tổng thống Trump trong vấn đề Iran vào tuần tới. Việc bỏ phiếu này lẽ ra thực hiện vào tuần này, theo CNN.

Nói về lý do trì hoãn vào tuần sau, lãnh đạo đa số Hạ viện Steny Hoyer nói: “Nếu chúng tôi thực hiện điều này thì điều cần phải xem xét nghiêm túc, cẩn trọng và chính xác”.

4:33 PM

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ liên lạc Thủ tướng Iraq

Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã gọi đến văn phòng của Thủ tướng Iraq cách đây khoảng nửa giờ, theo một nguồn tin ngoại giao được CNN tường thuật.

Nguồn tin cho biết sự việc xảy ra lúc nửa đêm do đó tình hình rất phức tạp. Chưa rõ người nào đã thực hiện cuộc điện đàm chắc chắn đó là sự liên lạc giữa hai cấp cao nhất của chính phủ Hoa Kỳ và Iraq.

4:16 PM

Ngũ Giác Đài: Iran phóng hơn chục tên lửa đạn đạo tại hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq

Ngũ Giác Đài xác nhận Iran đã bắn hơn chục tên lửa đạn đạo vào lực lượng quân đội Mỹ và liên minh ở Iraq, theo CNN.

“Các tên lửa này đã được phóng từ Iran và nhắm vào ít nhất hai căn cứ quân sự của Iraq nơi quân đội và liên minh của Mỹ đang đồn trú tại Al-Assad và Irbil”, Jonathan Hoffman, trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết.

4:03 PM

Hoa Kỳ: Đã có vài cuộc tấn công vào al-Asad

Một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận với CNN rằng đã có một số cuộc tấn công vào căn cứ không quân al-Asad nơi quân đội Mỹ đóng quân. Ngoài ra không có thêm chi tiết nào khác được tiết lộ.

Ít nhất 10 quả rocket đã bắn trúng căn cứ không quân Al Asad ở miền tây Iraq, nơi các lực lượng của Mỹ đang đồn trú. Qatri al-Obeidi, một trong những chỉ huy Sunni của lực lượng Paramilitary ở thị trấn al-Baghdadi gần đó nói với CNN.

Sau đó thì cuộc pháo kích đã dừng lại. Căn cứ Al Asad Air Force Base nằm ở khoảng 124 dặm về phía tây Baghdad.

Căn cứ không quân Al Asad ở miền tây Iraq. (Hình: AP)

2:14 PM

Ngoại trưởng Mỹ ra lệnh các nhà ngoại giao không gặp gỡ các nhóm đối lập Iran

Ngoại trưởng Hoa Kỳ ông Mike Pompeo đã gửi một điện tín yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ ở nước ngoài không được gặp các nhóm đối lập với Iran mà không có sự chấp thuận cụ thể vì nó có thể làm suy yếu các nỗ lực ngoại giao của chính quyền Trump với chế độ Iran.

Nguồn tin được CNN tiết lộ từ bản điện tín có được.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ ông Mike Pompeo. (Hình: REUTERS/Erin Scott/File Photo)

Theo đó, ông Pompeo cho biết những nhóm đối lập Iran đang cố gắng kết nối với các quan chức Hoa Kỳ để có ít nhất sự hỗ trợ ngầm và tăng cường sự ảnh hưởng của họ. Sự liên lạc trực tiếp của chính phủ Hoa Kỳ với các nhóm này có thể sẽ làm phản tác dụng đối với mục tiêu của Mỹ là tìm kiếm một thỏa thuận toàn diện với Iran nhằm giải quyết những vấn đề bất ổn.

Trong điện tín có liệt kê danh sách của các nhóm đối lập bao gồm Mujahedeen-e-Khalq (MEK) và năm nhóm đối lập khác của Iran.

Ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, trước đây đã nói rằng MEK là một phe đối lập có nhiều khả năng thay thế chế độ Iran hiện tại.

12:32 PM

Tổng thống Trump: Mỹ đã chuẩn bị cho cuộc tấn công

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Hoa Kỳ đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công của Iran.

Tuy không tiết lộ liệu có bất kỳ dấu hiệu nào về sự trả đũa của Iran đối với Mỹ sau cuộc không kích tướng Qasem Soleimani hay không, nhưng câu trả lời Tổng thống Donald Trump đã đưa ra tại Phòng Bầu Dục và được CNN tường thuật: “Chúng ta đã chuẩn bị. Chúng ta sẽ tấn công nếu có sự trả thù”.

“Đừng quên, trong trường hợp của chúng ta, đó là sự ‘phản đòn’, bởi vì họ đã ra tay trước. Chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, hai người chết, nhiều người bị thương nặng, và trước đó đã có những cuộc tấn công khác. Và nhìn vào những kế hoạch mà họ (Iran) đã có”.

Tổng thống Trump nói thêm rằng những gì tướng Soleimani dự định làm cho Hoa Kỳ, vẫn còn đó, sẽ được thảo luận vào sáng thứ Tư với Ngoại trưởng Mike Pompeo và các tổng tham mưu trưởng.

12:00 PM

Quân đội Hoa Kỳ sẽ không rút khỏi Iraq

Quân đội Hoa Kỳ sẽ không rút khỏi Iraq

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ ông Mark Esper hôm thứ Ba xác nhận quân đội Mỹ sẽ không rút khỏi Iraq. Ông nói thêm lá thư do chỉ huy Hoa Kỳ ở Baghdad gửi cho các quan chức Iraq “không có giá trị” (has no value) và chính quyền Trump vẫn tiếp tục hiện diện ở đó.

Trả lời truyền thông ở Ngũ Giác Đài trong ngày thứ hai liên tiếp, ông Esper nói lá thư là một bản nháp (draft). Ông nói trong lá thư đó không hề có chữ ký nào của chính quyền Washington.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: