Máy bay không người lái mới nhất của Mỹ đến châu Á

Share:
Drone mới nhất của Mỹ MQ-4C Triton. Ảnh Northrop Grumman.

NGUYỄN HÒA

Loại máy bay không người lái (drone) mới nhất được Washington triển khai điều đến căn cứ Guam của Mỹ tại miền Tây Thái Bình Dương, theo nhà báo Ankit Panda của tờ The Diplomat, chuyên về thời sự vùng Châu Á Thái Bình Dương, trích nguồn tin từ Hải quân Hoa Kỳ cho biết.

Loại drone này có tên gọi kỹ thuật là MQ-4C Triton, có thể hoạt động ở độ cao hơn 24 giờ. Drone này thuộc một hệ thống do thám hiện đại, khi lên đến độ cao hơn 20 cây số, có thể có đường kính thám sát rộng đến 8.200 dặm biển.

Các giới chức của Hạm đội bảy của Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương nói rằng việc triển khai các drone này sẽ giúp cho hoạt động của Hạm đội bảy có hiệu quả hơn, nhưng việc triển khai mới chỉ là bước đầu, cả hệ thống sẽ hoàn thiện vào năm 2021. Họ còn cho biết là loại máy bay không người lái này sẽ hoạt động ở vùng bán đảo Triều Tiên, vùng biển Hoa Đông, và ngay cả vùng xa hơn như Biển Đông Việt Nam.

Việc phát triển các máy bay không người lái đang được quân đội các cường quốc xúc tiến mạnh mẽ. Các máy bay này có thể dùng để do thám, hay mang vũ khí tấn công như quân đội Mỹ đã dùng để hạ sát các thủ lĩnh khủng bố vùng Trung Đông. Trong ngày quốc khánh Trung Quốc, 10-10-2019, người ta cũng thấy quân đội nước này cho phô trương các máy bay không người lái của họ.

Vùng bán đảo Triều Tiên, biển Hoa Đông, biển Đông, vốn nằm trong khu vực gọi là Ấn Độ Thái Bình Dương, là nơi mà báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ hồi năm 2019 cho rằng đây là sân chính của quân đội Mỹ. Đây cũng là nơi mà Trung Quốc gia tăng sức mạnh quân sự cũng như những đòi hỏi lãnh hải của họ trong những năm qua.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: