Mịt mờ ngày trở về

Share:

“Mẹ ơi, con nhớ mẹ…”, “Ba ơi, khi nào ba về với con?”… là những tiếng kêu của những đứa trẻ có ba, mẹ đang chiến đấu ở ở tâm dịch chống Covid-19 Hồ Bắc và Vũ Hán. Đau đớn thay, không ai biết được cuộc chiến này đến khi nào mới kết thúc để gia đình các bé được đoàn tụ.

Bài viết về mẹ con bác sĩ Lu Jing Jing (Lư Tĩnh Tĩnh) trên Trung Quốc Nhật Báo ngày 12-02, đọc mà không cầm được nước mắt. Lu là một bác sĩ da liễu tại Bệnh viện nhi đồng Vũ Hán. Khi dịch bệnh bùng phát, Lu được điều tới hỗ trợ tại một trung tâm cách ly cộng đồng và sau đó được đưa tới “bệnh viện di động” ở Trung tâm triển lãm và hội nghị quốc tế Vũ Hán, chăm sóc cho các bệnh nhân bị nhiễm Covid-19. Vào hôm cô xếp đồ đạc lên đường, Youyou (Ưu Ưu), con trai của Lu cứ khóc mãi, không muốn cho mẹ đi. Lu phải giải thích rằng cô sẽ cùng siêu anh hùng Ultraman đi đánh một con virus nguy hiểm. Khi đó Youyou mới để cho mẹ rời nhà. “Trong suy nghĩ của con, Ultraman là người mạnh nhất trên chiến trường, hoàn toàn có thể giúp tôi chiến thắng” – Lu kể lại.

Một nhân viên y tế bệnh viện đại học Thanh Đảo chia tay con đến Vũ Hán. Hình: CNN

Bác sĩ Lu đã không được về nhà từ nửa tháng qua. Mẹ con cô chỉ có thể nói chuyện qua điện thoại. Nữ bác sĩ tâm sự: “Thằng bé không hiểu lý do tôi xa nhà, nhưng nó biết được tôi đang đánh con siêu virus này bằng những vũ khí của bác sĩ… Cứ mỗi lần thằng bé nói ‘Mẹ à, con nhớ mẹ’, nước mắt tôi lại tuôn rơi.”

Ở đầu dây kia, Youyou kể với mẹ: “Mẹ à, hôm nay mẹ đã đánh bại bao nhiêu con virus vậy?… Con vừa ăn trái anh đào xong nè! Con đã lấy hạt đem đi trồng, đợi nó nảy mầm thành cây đào, lúc mẹ về là có trái ăn đấy!”

Mỗi ngày cứ vào khoảng 8 giờ tối, bé Lin Zihan, 11 tuổi, và em trai ba tuổi Lin Zilang, lại vác hai cái ghế ra ngồi ở cửa, ngóng cuộc gọi của ba mẹ, gọi qua video. Ba mẹ của hai bé là vợ chồng bác sĩ cấp cứu Lin Shirong và vợ, y tá Li Ping tại Bệnh viện Đại học Nam Xương, Giang Tây. Đêm 30 Tết Nguyên đán vừa qua, khi tỉnh Giang Tây thông báo có dịch, vợ chồng bác sĩ này phải lập tức gửi con cho ông bà và quay lại bệnh viện. Hai bé níu chặt tay cha mẹ và khóc nức nở.

“Con yêu, con có nhớ mẹ không?”, người bố hỏi con trai ba tuổi. Cậu bé gật đầu rồi áp môi lên màn hình để hôn bố mẹ. Còn cô bé chị mỗi ngày đều đặn vẽ lên tờ lịch và đánh dấu từng ngày khi ba mẹ đi xa. Tuần trước, bé giơ tờ lịch lên nhắc bố mẹ: “Bố mẹ đã đi 16 ngày rồi đó!”. Zihan nói với bố mẹ rằng bé cố gắng giúp ông bà làm việc nhà và dạy em trai hát, cũng như thay bố mẹ dỗ em ngủ ban đêm. “Nháy mắt, lấp lánh, ngôi sao nhỏ, tôi tự hỏi bạn là ai” (lời bài hát ‘Ngôi sao nhỏ’ mà Zihan dạy cho em trai). Xót xa làm sao, khi nghe hai đứa trẻ cùng hát với bố mẹ qua điện thoại dưới bầu trời đầy sao, mong sớm được đoàn tụ.

Mấy ngày trước, ông Đinh Cường, viện trưởng bệnh viện Hoa Sơn thuộc Đại học Phúc Đán, cho biết đã cử 214 trong đội y bác sĩ lớn nhất của bệnh viện tới Vũ Hán. Trước đó, 54 nhân viên y tế của bệnh viện này bệnh viện này cũng đã gửi tới ba bệnh viện ở Vũ Hán. Họ còn rất trẻ. Tuổi trung bình của đội ngũ y bác sĩ này là 32 tuổi. Hơn một nửa trong đó thuộc thế hệ 9X.

Khi Yhao Zing Ming lên đường tới Vũ Hán, chồng cô hét to: “Đi rồi về bình an vô sự nhé! Anh hứa sẽ làm việc nhà cả năm.” Chồng của Yhao ít phụ vợ làm việc nhà. Và đó là lời động viên mạnh mẽ nhất đối với Yhao trong giờ phút phân ly.

Yhao Zing Ming. Hình: YouTube

Ngày 13-02, khi con số được công bố về người nhiễm Covid-19 tăng lên gấp mười, lượng người chết tăng gấp đôi, cũng là lúc đội ngũ nhân viên y tế được cử tới Vũ Hán lên đến hơn 20 vạn người, trong số ấy có rất nhiều y, bác sĩ tình nguyện ‘ra chiến trường’.

Khi bác sĩ hô hấp Vương Đình, 36 tuổi ở bệnh viện Trường Trị thông báo tình nguyện đi Vũ Hán, cha cô – bác sĩ hưu trí Vương Vệ Quốc đưa cô chiếc vali kỷ niệm. Đó là chiếc vali ông được phát để đựng đồ dùng cá nhân suốt thời kỳ dịch SARS. “Hồi đó đã hứa nếu còn khỏe mạnh, tôi sẽ mang chiếc vali về làm kỷ niệm. Giờ tôi đưa lại nó cho Vương Đình, hy vọng con sẽ trở về an toàn như tôi.” Trước khi lên xe, Vương Đình đột ngột chạy lại ôm chặt cha và khóc nức nở. “Mọi việc sẽ ổn, con hãy mạnh mẽ lên!”, người cha nói.

Vương Đình ôm cha chia tay để lên đường đi Vũ Hán. Hình: Tân Hoa Xã

Ông Vương tâm sự: “Không biết bao giờ dịch bệnh mới kết thúc, nhưng tôi luôn hy vọng con gái sẽ sớm quay về nhà như chính tôi năm xưa. Tôi ủng hộ con đi vào vùng tâm chấn bởi đó là trách nhiệm của một bác sĩ.”

Trong một đoạn video, Hu Ming, giám đốc khoa hồi sức cấp cứu của một bệnh viên ở Vũ Hán bật khóc khi nhận được cuộc gọi từ đồng nghiệp cũng là giám đốc khoa cấp cứu của một bệnh viện khác – người đã bị nhiễm Covid-19, và đang trong cơn nguy kịch. “Cậu ấy gọi cho tôi nói chắc sẽ chết vì thấy khó thở quá! Nói thật, mấy chục năm trong nghề, tâm trạng tôi chưa bao giờ thất thường. Đối mặt với sự sống và cái chết hàng ngày, không ai được phép có tâm trạng thất thường vì sẽ không thể đưa ra các quyết định, nhưng bỗng dưng người bạn rất tốt mà mình biết rõ và làm việc nói cậu ấy sắp chết, tất nhiên là rất khó để có thể chấp nhận”, bác sĩ Hu Ming nuốt nước mắt, nói.

Bác sĩ Hu Ming. Hình chụp qua video.

Không thể chấp nhận, vậy bỏ cuộc ư?  Bác sĩ Hu Ming nói:“Tình trạng nghiêm trọng luôn là ngưỡng cửa cuối cùng của một căn bệnh, và những người gác cửa thoái lui, giống như một đội bóng ra sân mà không có thủ môn. Nếu chúng ta bỏ cuộc, còn ai để có thể dựa vào đây. Đợt dịch này chưa kết thúc. Bỏ cuộc à? Dĩ nhiên là không”.

Dịch bệnh đang bùng phát, con số lây nhiễm, số tử vong cứ nhích lên từng ngày, từng giờ, nếu không có đội ngũ y, bác sĩ đang dấn thân vào trận chiến kia, thì con số ấy sẽ còn tăng đến mức nào? Nhưng cứ nghĩ đến cảnh những đứa trẻ ngóng chờ ba mẹ về, những bậc sinh thành chia tay chưa biết ngày nào được gặp lại con, mà đau quặn lòng.

Ngày trở về, sao mờ mịt quá, không như tưởng tượng của bé Youyou khi ăn đào, lấy hạt đem trồng, chờ hạt nảy mầm thành cây, rồi đâm hoa, kết trái, để mẹ bé về có trái mà ăn.

Đ.T

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Thôi!
Trong tiếng Việt chữ “thôi” có nghĩa là dừng lại nhưng lại nhẹ hơn chữ “ngưng” cùng có nghĩa là dừng nhưng chữ “ngưng” có tính cách tiêu cực hơn.…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: