Một số quốc gia nuôi cấy thành công chủng nCoV

Share:

Sau Úc, Ý, Nhật Bản, Pháp, mới đây Việt Nam công bố thành công việc nuôi cấy chủng virus nCoV.

Báo chí trong nước đưa tin, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng coronavirus mới (nCoV) trong phòng thí nghiệm.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, virus này được phân lập từ mẫu bệnh phẩm lấy từ người bệnh nhiễm tại Việt Nam. Nếu đưa vào áp dụng, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Hiện nay, Việt Nam đang có trên 1.000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm.

Hình ảnh coronavirus đã được nuôi cấy và phân lập thành công.

Cùng lúc, Bộ Khoa học và công nghệ Việt Nam đã đặt hàng nhóm các nhà khoa học trong nước nghiên cứu và sản xuất bộ kit xét nghiệm virus corona trong vòng 2 tuần. Khi có bộ kit này, thời gian thực hiện và có kết quả xét nghiệm virus corona tại Việt Nam sẽ tương đương Trung Quốc hiện là khoảng 2 giờ (tính thời gian xét nghiệm) và dưới 4 giờ nếu tính cả thời gian chuẩn bị. Hiện các phòng thí nghiệm đang sử dụng 2 phương pháp xét nghiệm tìm virus corona, với thời gian xét nghiệm là 4 – 9,5 giờ tùy loại. Cả hai phương pháp này đều phát hiện được coronavirus nếu người bệnh đã nhiễm bệnh, kể cả khi bệnh ở giai đoạn ủ bệnh. Nhóm các nhà khoa học kể trên đã bắt tay vào thực hiện nghiên cứu và sản xuất bộ kit từ đầu tuần này và dự kiến kết quả sẽ hoàn tất vào cuối tuần sau.

Trước đó, Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty tại Melbourne (Melbourne’s Peter Doherty Institute for Infection and Immunity), Australia công bố tái tạo thành công nCov hồi cuối tháng 01-2020 khi dịch bệnh chưa bùng phát dữ dội. Hôm 02-02, các nhà nghiên cứu ở Viện quốc gia về bệnh truyền nhiễm Lazzaro Spallanzani ở Rome, Ý tạo thêm niềm hy vọng khi thông báo đã cô lập chuỗi ADN của nCoV. Bộ trưởng y tế Italy Roberto Speranza cho biết phát hiện sẽ được chia sẻ rộng rãi cho cộng đồng quốc tế quan tâm để tiến hành các biện pháp đối phó dịch bệnh, giúp phát triển xét nghiệm chẩn đoán và vắcxin. “Việc cô lập virus có nghĩa chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội để nghiên cứu nó, hiểu rõ và thử nghiệm tốt hơn cách hiệu quả để ngăn chặn virus lây lan.”, ông Speranza nói.

Vào ngày 01-02, Viện Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản cũng tuyên bố đã nuôi cấy và cô lập thành công chủng nCoV, lấy mẫu từ một bệnh nhân được phát hiện tại nước này. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản sau khi lấy mẫu từ một trong các bệnh nhân đã nuôi cấy và cô lập thành công virus. Viện Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển vắcxin và thuốc điều trị từ kết quả nghiên cứu này, đồng thời xây dựng bộ chẩn đoán nhanh cho bệnh nhân nghi nhiễm virus corona. Mẫu virus bị cô lập có chuỗi gene trùng khớp 99,9% với kết quả do phía Trung Quốc công bố.

Các nhà khoa học Nhật Bản xác nhận đã nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus corona mới. Hình: Jiji Press.

Tại Pháp, các nhà nghiên cứu ở Viện Pasteur cũng lập trình tự ba mẫu vật từ ba ca nghi nhiễm 2019-nCoV ở Pháp, hai bệnh nhân ở Paris và một ở Bordeaux dựa trên nền tảng chung về vi trùng học (P2M). Các nhà nghiên cứu kết luận ba mẫu vật có trình tự giống nhau.

Hình ảnh của nCoV do Viện Lazzaro Spallanzani chụp. Hình: Yonhap.

Đ.T

Xem thêm: Dịch viêm phổi Vũ Hán: Úc tạo bước đột phá ‘thay đổi cuộc chơi’

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: