Một Việt kiều Mỹ về Sài Gòn bị nhiễm cúm Vũ Hán, tăng số người nhiễm bệnh ở Việt Nam lên 7 người

Share:
Sân bay Việt Nam trong những ngày dịch phổi Vũ Hán. Ảnh: VnExpress.

C.L

Mạng xã hội chiều tối ngày 1-2-2020 lan truyền một văn bản “Báo cáo nhanh” của Công an Quận 3, Phường 5 thông báo trường hợp một người Mỹ gốc Việt bị dương tính với virus corona, theo kết quả xét nghiệm ban đầu tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM.

Như chúng tôi đã đưa tin trong bài viết “Việt Nam chính thức ‘chịu’ công bố dịch Vũ Hán, thêm một người Việt bị nghi nhiễm bệnh,” chiều ngày 1-2, tại cuộc họp triển khai các kế hoạch phòng chống dịch viên phổi cấp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết địa bàn thành phố hiện có bốn người nghi nhiễm virus corona đang được cách ly tại các bệnh viện, chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur, Sài Gòn.

Bốn người này, bao gồm ba người Pháp và một người Việt Nam đều từng có mặt ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo bản “Báo cáo nhanh” của Công an Quận 3 và truyền thông trong nước (news.zing.vn) loan đi chiều tối ngày 1-2, người Việt trong bài viết trên có tên Tạ Kiến Hoà, Việt kiều Mỹ. Ông Tạ Kiến Hoà, sinh năm 1947, nhập cảnh Việt Nam ngày 16-1-2020, lưu trú ở khách sạn Triều Hân, đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP.HCM.

Trước khi nhập cảnh Việt Nam, ông Tạ Kiến Hoà đã quá cảnh ở Vũ Hán trong vòng hai tiếng vào ngày 15-1.

11 ngày sau khi vào Việt Nam, ông này có biểu hiện ho nhiều và không bị sốt. Đến ngày 31-1, nhân viên khách sạn Triều Hân đưa nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Tin cho hay, hiện tại khách sạn nơi ông Hoà từng lưu trú có sáu khách và tám nhân viên khách sạn. UBND Phường 5 đã yêu cầu chủ khách sạn dừng tiếp nhận khách, cách ly theo dõi những người trong khách sạn từ ngày 1 đến ngày 15-2.

Sáng ngày Chủ Nhật, 2-2, Tuổi Trẻ Online loan tin chi tiết về trường hợp nhiễm bệnh coronavirus này. Theo đó, xét nghiệm và chụp chiếu tại bệnh viện cho thấy “bệnh nhân Tạ Kiến Hoà bị tổn thương nhu mô phổi hai phế trường, ngày 31-1 đã lấy dịch phết hầu họng kiểm tra virus corona và hiện đã có kết quả dương tính. Bệnh nhân hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, trong tình trạng hỗ trợ thở oxy, điều trị thuốc kháng sinh và thuốc kháng virus.”

Trước đó, ngày 1-2, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản thông báo về trường hợp đầu tiên của tỉnh bị nhiễm virus Corona. Đó là nữ bệnh nhân Lê Thị Thu Hà, sinh năm 1995, là nhân viên lễ tân của một khách sạn trên đường Tôn Đản, thành phố Nha Trang. Cô Thu Hà chính là người từng tiếp xúc trực tiếp với hai cha con người Trung Quốc, ông Li Ding, đến từ Vũ Hán, Trung Quốc và con trai là Li Zi Chao, làm việc ở Long An, là hai trường hợp nhiễm cúm Vũ Hán đầu tiên tại Việt Nam.

Do đó, trường hợp nhiễm bệnh của ông Tạ Kiến Hoà, Việt kiều Mỹ sẽ là một lo ngại lớn, trước tiên cho chính các nhân viên lễ tân đã tiếp xúc với ông ở khách sạn Triều Hân. Sau đó là những người ông đã gặp từ ngày 16-1.

Như vậy, số người nhiễm cúm viêm phổi cấp coronavirus ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại là bảy người.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: