Mỹ đưa pháo đài bay B-52 tới sát Iran

Share:
Máy bay Mỹ tại Diego Garcia. Nguồn: Intpolicydigest.

NGUYỄN HÒA

Hãng tin CNN của Mỹ trích dẫn một nguồn tin ẩn danh từ Bộ Quốc phòng Mỹ, nói rằng Không lực Hoa Kỳ đã triển khai sáu pháo đài bay B-52 đến căn cứ Diego Garcia ở Ấn Độ Dương, vào ngày thứ Hai 6-1-2020. Căn cứ này cách bờ biển Đông Nam của Iran khoảng 4.800 km, nằm ngoài tầm bắn của các hỏa tiễn Iran. Nguồn tin từ Bộ quốc phòng cũng nói rằng các máy bay này sẵn sàng nhận lệnh tấn công Iran.

Việc động binh này diễn ra hai ngày sau khi máy bay tàng hình của Mỹ hạ sát tướng Qassem Soleimani tại Iraq.

Đây là loại máy bay chiến lược siêu thanh, có thể mang bom hay đầu đạn hạt nhân. Trong vùng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Mỹ có hai căn cứ B-52, Diego Garcia, và Guam. Guam nằm gần Nhật Bản, miền Tây Thái Bình Dương. Các máy bay B-52 tại Guam đã từng tham gia các đợt bay thị uy ngang qua Biển Đông, thách thức việc tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng này.

Tuy nhiên căng thẳng giữa hai bên dường như đã hạ nhiệt sau đợt pháo kích bằng rocket của Iran vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ tại Iraq trong đêm 7-1-2020, nhưng không gây thương vong nào.

Sáng 8-1-2020, trong một tuyên bố từ Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump nói rằng không tìm cách leo thang quân sự, mà chỉ trừng phạt kinh tế Iran bằng cách cấm vận. Và ông cũng để ngõ cơ hội đàm phán cho cả hai bên.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: