Netflix có nguy cơ bị qua mặt

Share:
Netflix – mạng chiếu phim trực tuyến có trụ sở tại Los Gatos gần San Jose, California, đang đứng trước nhiều khó khăn khi lượng khách hàng bị giảm và giá cổ phiếu lao dốc. Ảnh Justin Sullivan/Getty Images.

Cổ phiếu Netflix lao dốc sau khi dịch vụ phát hành phim trực tuyến lớn nhất thế giới này mất nhiều khách hàng trong Quý 1-2022.

Netflix có một quý tồi tệ

Giá cổ phiếu Netflix sụt giảm vào đầu năm nay vì nhà đầu tư lo ngại số người ghi danh sử dụng dịch vụ tăng chậm. Mới đây, trong báo cáo thu nhập Quý 1-2022 công bố ngày 19 Tháng Tư vừa qua, Netflix lại cho biết đã mất thêm 200,000 khách hàng. Tính chung mạng phim trực tuyến Netflix hiện có 221.6 triệu người đăng ký sử dụng trên toàn cầu. Công ty dự báo trong Quý 2-2022 dù ​​sẽ có thêm 2.5 triệu thuê bao mới nhưng ​​sẽ mất thêm 2 triệu khách hàng cũ. Doanh thu Quý 1 chỉ tăng 9.8%, đạt $7.8 tỷ.

Kết quả, giá cổ phiếu Netflix giảm tới 25% trong ngày công bố thu nhập hàng quý. Tình hình quả là tồi tệ! Giá cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 40% tính từ đầu năm đến ngày 19 Tháng Tư. Những nỗi lo ngại thể hiện trong báo cáo mới. Netflix không chỉ đạt được mức kỳ vọng thấp mà còn mất hàng trăm ngàn khách hàng cũ, điều chưa từng thấy trong hơn một thập niên.

Nhưng bất chấp tốc độ tăng trưởng chậm lại khiến chiến lược của công ty bị nghi ngờ, Netflix vẫn kiên trì tập trung vào cải tiến liên tục nội dung, được xem là có hiệu quả cao trong suốt 25 năm hoạt động. “Đó là lý do tại sao chúng tôi vẫn là dịch vụ phát trực tuyến có số khách hàng lớn nhất thế giới ở tất cả bốn chỉ số chính: số thành viên trả phí, mức độ tương tác, doanh thu và lợi nhuận”.

Chuyện gì đã xảy ra?

Trong thư gửi các nhà đầu tư, Ban giám đốc Netflix cho biết: “Kể từ khi ra mắt vào năm 2007, công ty đã hoạt động với niềm tin vững chắc ‘giải trí theo yêu cầu cung cấp qua internet, sẽ thay thế truyền hình tuyến tính’ nhưng thực tế cho thấy, trong thời gian tới công ty sẽ không tăng được doanh thu như mong đợi”.

Netflix nêu lý do: “Đại dịch đã làm lu mờ mức tăng trưởng rất ấn tượng vào năm 2020. Nguyên nhân tăng trưởng chậm trong năm 2021 là do lực cản của Covid. Đại dịch không cho chúng tôi tiến nhanh về phía trước!”. Tuy nhiên, theo Netflix còn có nhiều yếu tố khác dẫn đến trì trệ lượng thuê bao mới, trong đó đáng chú ý là sự cạnh tranh từ các công ty truyền thông truyền thống – các công ty này đã lần lượt tham gia thị trường phát trực tuyến trong những năm gần đây – và tình trạng chia sẻ rộng rãi mật khẩu xem phim. “Ngoài 222 triệu hộ gia đình thuê bao trả tiền, chúng tôi ước tính các nội dung Netflix đang được các thuê bao chia sẻ mật khẩu miễn phí cho hơn 100 triệu hộ gia đình khác, với khu vực Mỹ – Canada chiếm khoảng 30 triệu” – báo cáo viết.

Công ty cũng đổ lỗi cho “các yếu tố vĩ mô” vào thời điểm này, chẳng hạn như tăng trưởng kinh tế ì ạch, mức lạm phát cao, các sự kiện địa chính trị tiêu cực như Nga xâm lược Ukraine và ảnh hưởng dây dưa từ Covid-19. Netflix tiết lộ việc rút khỏi Nga khiến công ty mất 700,000 khách hàng.

Báo cáo tồi tệ của Netflix có thể làm chao đảo thị trường phát trực tuyến trong tình hình các công ty đối thủ đều chấp nhận thay đổi chiến lược kinh doanh để cạnh tranh với Netflix. Cổ phiếu của Disney, một trong những đối thủ lớn nhất của Netflix đã giảm khoảng 5% vào tối 19 Tháng Tư.

Netflix phải làm gì?

Công ty cho biết: “Kế hoạch của chúng tôi là phục hồi lại tốc độ đăng ký mới và tăng trưởng doanh thu bằng cách cải thiện tất cả các khía cạnh liên quan đến nội dung, đặc biệt là chất lượng chương trình và khuyến mãi – là những điều mà các nhà đầu tư mong muốn nhất. Chúng tôi đang tăng gấp đôi khả năng phát triển nội dung với những câu chuyện có chất lượng và đã tung ra công cụ ‘double thumbs up’ (đồng ý gấp đôi) trên giao diện tương tác để người xem thể hiện tốt hơn những gì họ thực sự yêu thích so với chỉ đơn giản là nhấn ‘like’ (thích).

Về mật khẩu, Netflix sẽ tập trung nhiều hơn vào đề xuất “how best to monetize sharing” (cách tốt nhất để kiếm tiền từ việc chia sẻ), hành vi chia sẻ thay vì ‘biếu không’ sẽ giúp công ty phát triển bằng cách thu hút nhiều người đăng ký và thưởng thức Netflix. “Chúng tôi luôn cố gắng để việc chia sẻ trong gia đình các thuê bao trở nên dễ dàng, với các tính năng như “profile” và “and multiple stream” (nhiều luồng). Dù những cách này khá phổ biến, nhưng lại gây sự nhầm lẫn về thời điểm và cách thức được phép chia sẻ nội dung với các gia đình khác”. Tháng trước, công ty cho biết từ năm ngoái đã tìm cách để “cho phép các thành viên chia sẻ bên ngoài hộ gia đình một cách dễ dàng và hợp pháp, với một chút tiền trả thêm”.

Chưa thấy Netflix đề cập tới việc sử dụng những công cụ mang tính kỹ thuật như gắn danh tính người dùng và mật khẩu vào các giao thức internet (IP) như cách mà các mạng chia sẻ phim ảnh, âm nhạc trực tuyến, báo chí thu phí vẫn thường dùng để ngăn chặn việc chia sẻ mật khẩu.

Quảng cáo trên nền tảng Netflix?

Một nơi khác để Netflix tăng doanh thu là quảng cáo. Sức thu hút của Netflix có phần do mạng trực tuyến này không cho phép chèn quảng cáo vào phim như kiểu làm ăn của YouTube hoặc Amazon, nhưng nay điều đó có thể thay đổi.

Giám đốc điều hành Netflix Reed Hastings luôn dị ứng với ý tưởng quảng cáo trên nền tảng phim trực tuyến, nhưng hiện nay sau khi làm với các nhà phân tích, ông đã thay đổi tư duy và xem đây là một “khả năng của tương lai, trong một hoặc hai năm tới”. “Những ai đã theo dõi Netflix đều biết rằng tôi chống lại sự phức tạp của quảng cáo và tôi là fan hâm mộ lớn của sự đơn giản trong đăng ký. Nhưng bây giờ tôi còn là fan hâm mộ lớn về sự lựa chọn của người thích xem quảng cáo. Tôi hy vọng các thuê bao sẽ khoan dung với quảng cáo nếu mức phí đăng ký được hạ xuống”, Hastings nói.

Ý tưởng đăng quảng cáo trên mạng Netflix có hàng trăm triệu khách hàng đang được các công ty truyền thông ở Wall Street bàn bạc và trở thành xu hướng nổi bật trong vài ngày qua.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Cú lừa vĩ đại!
“The Big Lie” là cú lừa mà Trump và những kẻ thân cận dùng để thuyết phục những người phò Trump rằng cuộc bầu cử 2020 đầy rẫy gian lận.
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: