Nếu người vô gia cư bị nhiễm COVID-19…

Share:
Người vô gia cư trên đường phố Los Angeles, CA. Hình: New York Post.

Homeless – vô gia cư – là những người vốn có hệ thống miễn dịch yếu, nhưng lại rất dễ bị nhiễm và dễ nhiễm cho người khác nếu COVID-19 ‘dạo chơi lòng vòng’ đâu đó trong bầu không khí. Chẳng may trong số họ đã có người bị nhiễm thì sao?

Bất cần đời

Trưa ngày 02-03, trước cửa chợ ABC trên đường Bolsa, thành phố Westminster, CA., một thanh niên trắng trẻo, đẹp trai đang thưởng thức món xôi mặn có lẽ vừa mua trong tiệm bánh mì chè Cali. Khi nghe hỏi có sợ coronavirus không, anh chàng không thèm nhìn lên, trả lời: “What cha talking about? I’m not scared to die.” (Chị đang nói cái gì vậy? Chết tui còn không sợ.) Ở một góc khác trên đường Brookhurst, trong khu Target, người phụ nữ ngồi bên cạnh ‘gia tài’ là cái xe đẩy chất một đống bao, túi lỉnh kỉnh, cũng phớt lờ trước sự lo sợ của mọi người về con virus đang hoành hành khắp địa cầu. “Damm. Who cares? Ignore it!” (Chết tiệt, ai cần quan tâm chứ. Mặc xác nó đi.)

Chết còn không sợ, sợ gì con virus. Ăn xôi cái đã. Hình: SGN
Chết còn không sợ, sợ gì con virus. Ăn xôi cái đã. Hình: SGN

Chính thái độ ‘bất cần đời ‘của những người ‘du thủ du thực’ này tạo mối lo ngại cho các cơ quan y tế, nhất là ở California – chốn nương thân của hơn 150.000 người, chiếm ¼ tổng số người vô gia cư trên toàn quốc. Nếu dịch bệnh bùng phát và bắt nguồn từ nhóm người này, người ta sẽ giải quyết bằng cách nào?

Rủi ro và thách thức

Khi một phụ nữ ở Solano, California bị nghi nhiễm coronavirus, các bác sĩ đã chọn đưa cô đến Trung tâm Y tế thuộc UC Davis. Phụ nữ này trở thành người đầu tiên trong cả nước được chẩn đoán dương tính với COVID-19 không có nguyên nhân. Vấn đề là Trung tâm y tế này cũng là nơi có rất nhiều bệnh nhân vô gia cư. Và đó chính là mối lo âu về một viễn cảnh đen tối là khi dịch bệnh bùng phát trên toàn nước Mỹ.

Chỉ trong vài ngày gần đây, số người nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng vọt lên gần 100, và trong sáu người thiệt mạng đều là ‘thường trú nhân’ dài hạn trong khu dưỡng lão ở tiểu bang Washington, cách Bắc California không xa. Trước đó, ông Peter Beilenson, giám đốc dịch vụ y tế của Sacramento (thủ phủ tiểu bang California), lo lắng: “Chúng tôi đã chuẩn bị đối mặt với một nạn dịch đang chực chờ bùng ra. Chúng tôi cho kiểm tra ở các trường và nhà dưỡng lão, cũng như tại các cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe,… Thế còn người vô gia cư thì sao?”

Beilenson và những người khác cho biết những người vô gia cư có những rủi ro và thách thức đặc biệt đối với sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm. Họ dễ bị lây nhiễm, và một khi đã ‘dính’ thì lây lan rất nhanh (do nơi ở của họ là công cộng), và khó chữa nếu không được phát hiện kịp thời.

Khu nhà lều của những người vô gia cư ở Sacramento, CA. Hình: Wikipedia.
Khu nhà lều của những người vô gia cư ở Sacramento, CA. Hình: Sacramento Bee.

Những người sống ngoài trời thiếu điều kiện vệ sinh cơ bản để phòng bệnh, ví dụ rửa tay 15 phút/lần, dùng dung dịch khử trùng,… Họ cũng có thể phải đối mặt với mọi nguy hiểm vì có sẵn bệnh, hoặc sử dụng ma túy hoặc uống rượu thường xuyên – những yếu tố ấy khiến khả năng bị nhiễm COVID-19 trở nên nghiêm trọng hơn.

Một người vô gia cư lang thang trên đường Trask cầm tấm bảng ‘Hungry – Homeless’. Khi được một người đi đường đưa 1 USD, ông ta chìa bàn tay ra nhận và cúi gập người tỏ vẻ cám ơn. Đó là đôi bàn tay cáu bẩn, móng tay dính đầy đất đen và dài ngoằng kiểu nửa năm chưa cắt.

Những người sống ngoài trời thiếu điều kiện vệ sinh cơ bản để phòng bệnh. Hình: SGN
Những người sống ngoài trời thiếu điều kiện vệ sinh cơ bản để phòng bệnh. Hình: SGN

Một số người vô gia cư cũng di chuyển thường xuyên, khiến khó tiếp cận để điều trị, và khả năng lây lan virus tăng lên nhiều lần nếu họ là người mang mầm bệnh.

“Thật không may, chúng tôi biết rằng những người sống trong điều kiện đông đúc, mất vệ sinh có nguy cơ mắc rất nhiều bệnh truyền nhiễm,” bác sĩ Jeffrey Klausner, giáo sư y khoa và y tế công cộng tại UCLA cho biết.”, vì vậy nếu họ nhiễm COVID-19, họ có nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng hơn.”

Tính đến tháng 1-2019, California ước tính có 151.278 người vô gia cư, theo báo cáo của Bộ Phát triển Nhà và Đô thị Hoa Kỳ (The U.S. Department of Housing and Urban Development (HUD). Nguồn: Hội đồng liên ngành về người vô gia cư (USICH).

Với số lượng người vô gia cư nhiều chưa từng có, dịch bệnh do COVID-19 đã tạo nên một tình huống không giống như các đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm trước đây. Cho đến nay, chưa có kịch bản nào của kế hoạch phòng chống dịch bệnh, trong khi các thành phố vẫn đang xoay sở để đối phó với nạn vô gia cư.

Trong khi đó, Sở Y tế Công cộng California (The Department of Public Health) nói rằng họ không thấy ‘cư dân vô gia cư’ là điểm quan tâm đặc biệt. Những người vô gia cư không có nguy cơ đặc biệt đối với COVID-19 vì không liên quan đến du lịch quốc tế, hoặc tiếp xúc với khách du lịch gần đây – cơ quan này cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu tuần trước với The Times.

Lều của những người vô gia sư trên đường phố Los Angeles, CA. Hình: Filtermag.com.

Jessica Lin, một nhà nghiên cứu của Trung tâm Khoa học và An ninh Sức khỏe Toàn cầu Georgetown (The Georgetown Center for Global Health Science and Security), từng làm việc với những người vô gia cư, nói rằng nếu coronavirus xâm nhập vào những người này, nó sẽ gây ra nguy cơ lan rộng rất nhanh – cả cho cộng đồng trong khu vực có người vô gia cư ‘tạm trú’, cho giới công nhân vệ sinh, và cho các nhà cung cấp y tế. “Có thể ngay bây giờ, họ [người vô gia cư] không tương tác với những người đã đi du lịch nhưng một khi lan sang dân chúng hoặc trong cộng đồng địa phương, nó sẽ là một mối lo ngại. Vì vậy, rất cần một kế hoạch dự phòng để giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan.”, Jessica Lin nói.

Nước đến chân mới nhảy?

Ở California, một số địa hạt đang có kế hoạch lo về sức khỏe của những người vô gia cư, bằng cách tiếp cận với họ để nói chuyện về coronavirus. Đó cũng là cách phát hiện, sàng lọc, và cách ly kịp thời nếu có người bị nhiễm.

Tại Sacramento, Beilenson cho biết trong nỗ lực xác định những người có thể mắc COVID-19, các nhân viên tiếp cận người vô gia cư đã được thông báo rằng phải hỏi họ một loạt các câu hỏi về sức khỏe. Kế hoạch đưa ra hồi tuần trước nhưng đã bị hủy bỏ ngay sau đó, vì có quá nhiều người mắc các triệu chứng liên quan đến các dạng bệnh khác nhau, không chỉ là coronavirus.

Tuy nhiên, theo ông Beilenson, Sacramento đã có kế hoạch đưa những người vô gia cư bị bệnh nặng vào các trung tâm điều trị, cũng như chuẩn bị cách đối phó nếu có người nghi, hoặc bị nhiễm. Kế hoạch cụ thể là những người vô gia cư bị nhiễm virus sẽ được đưa vào một nhà nghỉ (local motel) để cách ly, vì nhà chung (shelters) không được thiết kế phù hợp để cách ly. Trước đây, nhà nghỉ cũng đã được sử dụng trong các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh lao.

Homeless ở Los Angeles (Reuters)

Tại Los Angeles, Sở Y tế Công cộng đã gặp gỡ các nhà cung cấp dịch vụ, lên kế hoạch cho người vô gia cư và tổ chức một cuộc họp ngắn với các nhà quản lý shelters và nhà ở tạm (interim housing) để thảo luận về các chiến lược giảm lây truyền virus và quản lý kiểm dịch nếu cần thiết.

Sở Y tế San Francisco cho biết cũng đang chuẩn bị kế hoạch cho nhóm người vô gia cư  – được coi là những người đặc biệt quan tâm bằng một kế hoạch phòng chống lây lan. San Francisco đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong tuần này, mặc dù họ chưa thấy có ca nào bị nhiễm trong địa phương mình.

Ít ai để ý đến những lỗ hổng trong việc quản lý ‘dân số vô gia cư’ ở California trong nhiều năm qua. Năm ngoái, đã xảy một đợt bệnh sốt phát ban ở nơi gần khu vực tụ tập những người lang thang, nghiện rượu, ma túy (Skid Row). San Diego cũng từng phát hiện người vô gia cư mắc bệnh viêm gan siêu vi A, hay đã có vài người vô gia cư ở Santa Monica bị sốt rét, lây truyền qua chấy rận.

COVID-19 vô hình và lây lan thần tốc hơn so với siêu vi A hay chấy rận. Liệu các nhà chức trách có kịp thời ra tay, hay vẫn còn lừng khừng, chờ có người nhiễm rồi mới lo cách ly. Chờ nước đến chân, coi chừng nhảy không kịp.

ĐOAN TRANG

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: