“Nếu bạn nằm trong số 20% không muốn tiêm vaccine COVID-19, thì thông điệp này dành cho bạn”

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
(Hình minh họa: Mat Napo/Unsplash)
Ông Tommy Ahlquist, nguyên bác sĩ phòng cấp cứu và hiện là Giám đốc điều hành của BVA Developmen.

 

 

 

 

 

 

 

“Từ tháng Năm, tất cả mọi người ở Idaho trên 15 tuổi đều có thể chủng ngừa COVID-19. Đó là một tin tuyệt vời, và phần lớn người Idaho chúng tôi đã được tiêm phòng hoặc mong muốn được tiêm phòng. Nhưng khoảng 20% ​​nói rằng họ sẽ không làm điều đó, và nếu bạn nằm trong 20% ​​đó, thì thông điệp này là dành cho bạn.

Tôi là người đã trải qua COVID-19: tôi và cả gia đình nhiễm virus vào tháng Mười Một năm ngoái. Virus không phân biệt đối tượng nó lây nhiễm cùng các quy định phòng chống với tất cả chúng ta. Cách chắc chắn nhất để vạch ra một con đường mới phía trước là tiêm vaccine. Vaccine là cách an toàn nhất để bảo vệ bản thân khỏi COVID-19 và là cách nhanh nhất giúp đưa chúng ta vượt qua đại dịch.

“Tôi tin vào tự do cá nhân và quyền tự do nói chung. Tôi cũng đã là một bác sĩ phòng cấp cứu, và tôi hiểu rằng trong một đại dịch đối với sức khỏe toàn cầu, tất cả chúng ta đều có vai trò. Ngay bây giờ, điều đó có nghĩa là hãy tiêm chủng khi bạn có thể”- bác sĩ Tommy Ahlquist.

Tất nhiên, việc thắc mắc về một loại thuốc hay vaccine hoàn toàn mới là điều đương nhiên. Trên thực tế, một lý do mà nhiều người thường đưa ra để tránh vaccine là họ muốn chờ xem chắc chắn  nó không gây hại cho sức khỏe của họ. Tuy nhiên, vấn đề là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và bác sĩ đã theo dõi điều đó ít nhất trong hơn một năm. Các vaccine này đều đã trải qua quá trình thử nghiệm lâm sàng theo tiêu chuẩn và kỹ lưỡng với sự tham gia của hàng chục nghìn tình nguyện viên. Cho đến nay, gần một triệu liều vaccine COVID-19 đã được đưa đến tiểu bang của chúng tôi và gần 200 triệu liều cho cả nước.

Các nhà khoa học và nhân viên chăm sóc sức khỏe liên tục theo dõi các tác dụng phụ. Các phản ứng nghiêm trọng là cực kỳ hiếm. Một số bệnh nhân bị đau đầu một hoặc hai ngày, số khác bị sốt hoặc đau cơ…

Trong khi đó, các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19 đều phải nhập viện và thở máy. Quá nhiều đồng bào của chúng ta đã mất đi những người thân yêu, và tất cả chúng ta đã mất một năm được kết nối bình thường với nhau. Ngay cả những bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục đôi khi vẫn tiếp tục bị tổn thương tim, phổi và não.

Mặc dù năm vừa qua đã dạy cho chúng ta một số bài học khó khăn, nhưng chúng ta có thể vui mừng kỷ niệm một thành tựu khi Hoa Kỳ cho phép triển khai các loại vaccine an toàn, hiệu quả cao. Thêm một người được tiêm phòng là sẽ giúp cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển vaccine mới với tốc độ ấn tượng, trong vòng chưa đầy một năm. Điều đó khiến một số người lo lắng rằng chúng đã được đưa vào sản xuất vội vàng. Nhưng trên thực tế, vaccine COVID-19 đã trải qua các thử nghiệm theo ba giai đoạn nghiêm ngặt giống hệt như tất cả các loại thuốc đã được phê duyệt ở nước ta. Nếu bạn tin tưởng các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp hoặc bệnh tim của bạn là an toàn, bạn cũng có thể tin tưởng rằng những loại vaccine này cũng vậy.

Bạn cũng có thể đã nghe những tin đồn chẳng hạn rằng bạn có thể nhiễm COVID-19 từ vaccine. Điều đó đơn giản là hoàn toàn sai, vì vaccine không chứa virus sống gây bệnh.

Nói tóm lại, sự hoài nghi với vaccine là vô ích. Trong khi đó, tất cả chúng ta đều có rất nhiều thứ để đạt được cho đời sống nếu mọi người đều chủng ngừa càng sớm càng tốt.

Tất cả chúng ta đều có thể và phải làm phần việc của mình để cuộc sống trở lại bình thường, để chúng ta có thể tự do đi lại, du lịch khắp đất nước của mình, tổ chức các buổi hòa nhạc, đám cưới, lễ lạc nhà thờ hay các buổi họp mặt đông đúc tùy thích.

Tất cả đều phụ thuộc vào việc mỗi người chúng ta hôm nay có sẵn sàng tiêm chủng hay không”.

Bài viết của bác sĩ Tommy Ahlquist trên IdahoStatesman.com

Xem thêm:

Một em bé một tuổi ở Hà Nội bị dương tính SARS-CoV-2 mới

Hàng chục thi thể nghi chết vì Covid trôi dạt vào bờ sông Hằng

Phát hiện ổ dịch COVID-19 tại công ty Shin young, 32 công nhân dương tính

Xả súng ở Đại Lộ Danh Vọng, một chết, ba bị thương

Cầu kính Trung Quốc cao hơn 300 feet bị vỡ, người đàn ông bám chặt lan can trong sợ hãi

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: