Người dân California “buộc” đeo khẩu trang khi ra đường

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Việc đeo khẩu trang ra đường trở thành “lệnh” ở nhiều nơi trong mùa đại dịch COVID-19. Hình minh họa (Pixabay)

Ngày 18-06, Thống Đốc tiểu bang California Gavin Newsom ra lệnh cho tất cả người dân trong tiểu bang phải đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng hoặc ở những nơi bị coi là có nhiều rủi ro như khu mua sắm, hệ thống vận chuyển công cộng, các nơi cung cấp các dịch vụ y tế.

Lệnh này được ban hành sau khi có lo ngại rằng sự gia tăng hiện nay của các ca nhiễm COVID-19  là do có nhiều cư dân tiểu bang không tự ý có các hành động đề phòng lây lan dịch bệnh COVID-19.

Lệnh trên của ông Newsom đưa ra chỉ một tuần sau khi Orange County hủy lệnh buộc cư dân phải đeo khẩu trang, mà chỉ khuyến khích.

Tuy nhiên, lệnh mới của Thống Đốc Newsom không cho biết sẽ được thi hành ra sao và những ai vi phạm sẽ bị trừng phạt như thế nào.

“Chiến lược của California nhằm tái khởi động nền kinh tế và giúp mọi người đi làm trở lại chỉ có thể thành công nếu mọi người hành xử an toàn và tuân hành quy định y tế. Có nghĩa là phải đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách,” ông Newsom nói.

Luật mới của tiểu bang miễn không buộc đeo khẩu trang cho trẻ em từ 2 tuổi trở xuống cũng như người có vấn đề y tế, hoặc bị khiếm thính, hay những người muốn giao tiếp với người khiếm thính. Thực khách trong tiệm ăn cũng không phải đeo khẩu trang khi ăn uống, cùng là những người đi chơi ngoài trời, miễn là họ giữ khoảng cách, cùng là trong một số trường hợp đặc biệt khác.

Người dân California cũng phải đeo khẩu trang ở sở làm; khi phục vụ khách hàng hoặc công chúng; tất cả nhân viên dịch vụ thực phẩm; khi đi qua hành lang hoặc bãi đậu xe hoặc khi dùng thang máy. Những người lái xe buýt, taxi, xe gọi riêng, hay các dịch vụ đón tiếp hành khách cũng đều phải đeo khẩu trang.

Trước đó trong ngày, tờ báo Sacramento Bee loan tin Thống Đốc Gavin Newsom tính tới việc ban hành lệnh buộc phải đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, theo các giới chức từ một số quận hạt tham khảo với chính quyền tiểu bang.

Cuộc thảo luận về vấn đề này ở cấp tiểu bang đang diễn ra trong lúc nhiều quận hạt trong tiểu bang cũng đang nghĩ tới việc đưa ra quy định về đeo khẩu trang để đối phó với sự gia tăng về số trường hợp nhiễm bệnh, giữa khi các cơ sở thương mại mở cửa trở lại.

Trong cuộc họp báo ngày Thứ Hai, Thống Đốc Gavin Newsom (Dân Chủ) nói rằng ở các bệnh viện tại California, các phòng điều trị đặc biệt (ICU) và mức độ dương tính với COVID-19 vẫn còn được coi là ổn định. Tuy nhiên, tiểu bang vẫn tiếp tục theo dõi tình hình ở các quận hạt nơi có con số đáng lo ngại hơn là mức trung bình của tiểu bang.

Hiện nay, vấn đề đeo khẩu trang thay đổi tùy theo từng quận hạt.

Các quận hạt ở vùng Bay Area như San Francisco, Marin, Alameda, San Mateo, Contra Costa và Sonoma, đều buộc phải đeo khẩu trang.

San Francisco buộc người dân đeo khẩu trang khi sử dụng hệ thống chuyên chở công cộng, khi làm việc ở nơi được coi là cần thiết, khi đi chợ hoặc các hoạt động khác khiến họ phải đứng gần những người khác.

Trong khi đó, Santa Clara County chỉ đề nghị người dân đeo khẩu trang.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai, Thống Đốc Newsom nhắc nhở rằng đợt nhì của trận đại dịch cúm Tây Ban Nha (Spanish flu) đã làm thiệt mạng nhiều người hơn đợt đầu. Ông Newsom nói: “Chúng ta phải khôn ngoan, phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên và tiếp tục làm những điều cần thiết để tránh xảy ra đợt thứ nhì.”

Theo LATimes

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: