Người Mỹ gốc Việt yêu chuộng thể chế Dân Chủ chuẩn bị gì chưa?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Những kẻ cực hữu và bọn cổ xúy thuyết âm mưu QAnon cho đến giờ tiếp tục tin rằng Donald Trump vẫn là… tổng thống! (Unsplash)

(Bài viết mang chính kiến cá nhân của tác giả và không phải là bài dịch thuật từ báo nào)

Sòng bài và khách sạn mang tên Trump Plaza ở Atlantic City, tiểu bang New Jersey có 39 tầng lầu, 614 phòng khách sạn và một sòng bài rộng trên 60 ngàn square feet tương đương với hơn 5 ngàn 600 mét vuông. Nó được khởi công và xây ròng rã trong hai năm trời, từ đầu tháng 6 năm 1982 mãi tới ngày 15 tháng 5 năm 1984 mới được cắt băng khánh thành và mở cửa đi vào hoạt động.

Trong một thời gian ngắn sau khi hoạt động, Donald Trump vô cùng tự hào và hãnh diện khoe khoang về cái sòng bài và khách sạn này, vì nó mang lại được một số lợi nhuận đáng kể. Thế nhưng, chỉ được vài năm, khách chơi vắng dần và sòng bài bắt đầu thua lỗ liên tục. Ngáp ngáp chờ chết mãi, cuối cùng cũng phải đóng cửa vĩnh viễn vào ngày 16 tháng 9 năm 2014. Thời gian những năm cuối đời của nó, sòng bài và khách sạn Trump Plaza là một sòng bài đứng hạng bét trong số các sòng bài trên đất Mỹ, thua lỗ không ngưng nghỉ và thua lỗ vô giới hạn. Đây là một thất bại “vẻ vang” trong số nhiều thất bại thương trường về bất động sản và sòng bài của Donald Trump.

Sáng ngày 17 tháng 2 năm 2021, chỉ mất đúng 26 giây đồng hồ, tính từ lúc nhấn nút “châm ngòi thuốc nổ” cho đến khi cái sòng bài khách sạn to lớn này hoàn toàn sụp đổ thành một đống gạch vụn. Xây dựng mất hai năm, phá hủy chưa đến nửa phút. Xây dựng tốn hàng trăm ngàn tấn vật liệu xây cất và hàng ngàn nhân công. Phá sập toàn bộ chỉ cần ba ngàn cây thuốc nổ (dynamite sticks), tất cả chỉ nặng hơn trăm ký. Nhân viên đánh sập chỉ cần bó thuốc nổ vào chân những cây trụ cột chính của tòa nhà. Cùng một loạt, cho thuốc nổ giựt sập các trụ cột này, không còn chân chống, sức nặng của tòa nhà 39 tầng đổ xuống nát vụn trong khoảnh khắc.

***

Hơn ai hết, Donald Trump có đủ kinh nghiệm trong việc phá hoại. Nền Dân Chủ ở Mỹ được xây dựng và bồi đắp vững mạnh trong hơn 400 năm dài, từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ tổng thống này sang tổng thống khác, từ đảng Dân Chủ sang đảng Cộng Hòa liên tục và đã trải qua biết bao nhiêu sóng gió, từ kinh tế suy sụp đến chiến tranh thất thoát, từ thiên tai đến khủng bố. Người ta cứ tưởng, nền Dân Chủ của Hoa Kỳ sẽ như một hòn núi, bền vững thiên thu.

Với cùng một công thức, Donald Trump, được sự trợ giúp của công ty chuyên môn trong việc “đánh thuốc nổ” mang tên đảng Cộng Hòa, đã cài thuốc nổ trong âm mưu phá sập nền Dân Chủ ở Mỹ. Họ gần thành công, chỉ trong vòng bốn năm. Với cùng một công thức Donald Trump và tập đoàn “chuyên đánh thuốc nổ”, đã bó những cây dynamites với ý định giựt sập những cây trụ cột chính để phá hủy tòa nhà Dân Chủ Hoa Kỳ.

Tuy lần này thất bại, nhưng hệ quả để lại là những vết nứt trầm trọng cho cái nền móng của hệ thống Dân Chủ Hoa Kỳ trong tương lai. Những cây cột trụ chính của tòa nhà, tuy chưa hoàn toàn đổ, nhưng đã suy yếu và lung lay lắm rồi. Khó mà có thể chịu đựng được khi một “âm mưu đánh sập” khác xảy ra trong tương lai gần, vì không đủ thời giờ và sức lực để kịp sửa chữa những hư hại mà bọn người này để lại. Đã vậy, mặc dù Donald Trump đã ra đi, nhưng bọn người này vẫn chưa ngừng đánh phá. Thật quá khó khi vừa phải sửa chữa những gì đã hư hại mà lại còn phải tìm mọi cách ngăn ngừa những âm mưu phá hoại khác đang được bọn người kia thực hiện liên tục. Những cây cột trụ chính của tòa nhà Dân Chủ Hoa Kỳ, đã bị phá hoại bốn năm qua:

– Ngồi xổm trên Luật Pháp. Đảng Cộng Hòa đã tiếp tay Donald Trump ngồi xổm lên Luật Pháp Hoa Kỳ. Từ việc ăn chặn ăn bớt tiền quỹ tranh cử, đến việc dùng tiền quỹ tranh cử trả tiền chơi gái. Từ việc đưa con dâu con rể vào những vị trí quan trọng trong chính quyền để lũng đoạn, đến việc lợi dụng vị thế tổng thống để ký kết làm ăn phi pháp. Từ việc o ép chính quyền Ukraine gài tội cho con trai của Joe Biden, đối thủ tranh cử, đến việc đưa bộ hạ là Louis DeJoy vào phá tanh banh máy móc của Sở Bưu Điện với chủ đích gây chậm trễ trong việc chuyển phiếu bầu đúng hẹn. Trắng trợn nhất vẫn là việc “sai” Bộ trưởng Bộ Tư Pháp William Barr cạo sửa và bôi xóa những tài liệu và văn bản hồ sơ của hai lần Luận Tội. Tất cả những việc phạm pháp và phá hoại kể trên cũng chưa nguy hiểm cho bằng vụ Donald Trump xúi giục và kích động quân phiến loạn tấn công điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 trong mưu đồ cướp chính quyền mà vẫn thoát Luận Tội Lần Hai nhờ tập đoàn “chuyên đánh thuốc nổ” Cộng Hòa cấu kết và bao che.

– Chối bỏ trách nhiệm lãnh đạo. Do không có khả năng điều hành và do bất tài trong việc lãnh đạo, Donald Trump và tập đoàn phá hoại đã trực tiếp và gián tiếp gây ra cái chết của hàng trăm ngàn người trong số hơn nửa triệu người thiệt mạng vì COVID-19, chưa kể đến việc tạo ra hơn 20 triệu người thất nghiệp chỉ trong vòng bốn tháng sau khi đại dịch xảy ra. Những người Yêu Donald Trump thường bào chữa bằng cách đổ thừa cho dịch bệnh đến từ Trung Quốc, nhưng họ quên đi một điều hết sức quan trọng, đó là tất cả quốc gia trên thế giới, đều cùng bị lây nhiễm dịch trong cùng một thời điểm.

Trong khi Hoa Kỳ được xếp hạng đầu thế giới về Y Khoa và Y Tế thì nhờ vào “tài và đức” của Donald Trump, Hoa Kỳ đã bỏ rất xa các quốc gia giàu nghèo khác trên thế giới, với con số hơn nửa triệu người mất mạng. Tập đoàn “chuyên đánh thuốc nổ” mang tên Cộng Hòa đã làm gì để “xử vụ này”? Tất cả đều im lặng, bao che và đồng lõa với Donald Trump trong việc tạo thêm lây lan, bằng cách chống lại những phương cách chặn dịch căn bản như tránh tụ tập và đeo khẩu trang.

– Nhiễu loạn thông tin. Donald Trump và đảng Cộng Hòa khá thành công trong việc phá hoại thông tin. Chỉ trong bốn năm, truyền thông Mỹ đã bị náo loạn, thật giả trộn lẫn như cám heo. Những nguồn tin giả, tin xạo, tin sai sự thật được Donald Trump và tập đoàn phá hoại này xử dụng triệt để. Các cuộc đánh phá từ Nga và Trung Quốc cũng được Donald Trump và tập đoàn phá hoại lợi dụng tối đa. Tuy vậy, không có sự nhiễu loạn thông tin nào tồi tệ cho bằng việc xạo láo tung tin “gian lận bầu cử”, cho dù không hề có một bằng chứng nào và cho dù Donald Trump đã thua đúng 50 vụ kiện cáo mà ông ta và đội ngũ luật sư của ông ta đưa ra trong suốt hai tháng sau khi thất cử. Từ các tòa án địa phương, đến các tòa án tiểu bang. Từ các tòa án thượng thẩm liên bang lên đến Tối Cao Pháp Viện.

* Tuy nhiên, một trong những cây cột trụ chính của cái nền móng Dân Chủ Hoa Kỳ đã bị Donald Trump và tập đoàn “chuyên đánh thuốc nổ” mang tên Cộng Hòa phá hoại gần sập, không gì khác hơn là Mất Niềm Tin: Mất Niềm Tin Vào Chính Quyền, Mất Niềm Tin Vào Hệ Thống Bầu Cử và Mất Niềm Tin Vào Luật Pháp Hoa Kỳ, sau khi ông ta tung ra cái gọi là “Big Lie” về sự gian lận bầu cử không hề có ở Hoa Kỳ, sau khi thua cử nhục nhã.

* Người có đầu óc biết suy xét thì mất Niềm Tin Vào Chính Quyền của đảng Cộng Hòa, với những bao che, với những cấu kết bảo vệ Donald Trump bằng mọi giá, qua phương châm học từ Cộng Sản “Còn Đảng Còn Mình”. Mất Niềm Tin Vào Hệ Thống Bầu Cử vì “đảng phá hoại” đang tung ra một loạt luật lệ o ép người công dân da màu đi bầu. Mất Niềm Tin Vào Luật Pháp vì với quá nhiều vi phạm, kèm theo quá nhiều bằng chứng, mà Donald Trump vẫn chưa… vào tù.

* Người không có đầu óc, mông muội, thiếu suy xét và tin vào Donald Trump bằng mọi giá thì Mất Niềm Tin Vào Chính Quyền vì đã để đảng Dân Chủ “gian lận trắng trợn”. Mất Niềm Tin Vào Hệ Thống Bầu Cử vì “gian lận có hệ thống” qua 435 Quận Hạt Bầu Cử ở Hoa Kỳ. Phiếu bầu “bị cướp trên tay” ngay ở những quận hạt đỏ lòm mà đảng Cộng Hòa trị vì suốt hơn hai thập niên qua. Mất Niềm Tin Vào Luật Pháp của Hoa Kỳ vì đã qua đúng 206 ngày sau ngày bầu cử mà Joe Biden vẫn còn ngồi chễm chệ ở Tòa Bạch Ốc và nhất là Donald Trump vẫn chưa dẫn quân đội về D.C gông cổ Obama, Clinton, Joe Biden và Kamala Harris bỏ tù, rồi lấy lại ngai vàng như những lời hứa hẹn của QAnon và các đài cực hữu.

So với những sự tàn phá kể trên thì sự tàn phá nặng nề hơn cả là đã hơn sáu tháng sau cuộc bầu cử vào năm 2020 và hơn bốn tháng sau khi chiến thắng của ông Joe Biden được Quốc Hội Hoa Kỳ công bố và chứng nhận, thì trong một cuộc khảo sát mới đây nhất, có tới 53% người dân theo đảng Cộng Hòa nói rằng Donald Trump vẫn là “tổng thống thực sự”. Kết quả của một cuộc thăm dò khác cho thấy con số cũng rất phù hợp với cuộc thăm dò này, là có tới gần 25% dân số Hoa Kỳ, vẫn còn ngủ mê, chưa chấp nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

AI NÓI, DONALD TRUMP RA ĐI LÀ XONG CHUYỆN?

XÂY DỰNG THÌ RẤT KHÓ mà PHÁ HOẠI THÌ LẠI QUÁ DỄ

Đang có một loạt Donald Trump khác, trẻ hơn, xảo quyệt và trây lỳ không thua, nếu không muốn nói là còn hơn Donald Trump về nhiều mặt, bắt đầu xuất hiện trên chính trường Mỹ thuộc đảng “chuyên đánh thuốc nổ” Cộng Hòa. Đám này, chắc chắn là không quá tham tiền và cũng không quá ngu đần như Donald Trump để mất lòng đa số dân chúng. Đám trẻ quá khích và cực đoan này, có khá nhiều cơ hội đánh sập tòa nhà Dân Chủ Hoa Kỳ trong thập niên sắp tới, vì những cột trụ của nó đã lung lay lắm rồi và thời gian thì quá cấp bách để sửa chữa cho kịp.

Bốn năm sắp tới, sự thử thách còn cao hơn bốn năm qua gấp nhiều lần. Số phiếu của người Mỹ gốc Việt lại chỉ là những hạt muối bỏ biển, chẳng làm nên cơm cháo hay thay đổi được gì. Người Mỹ gốc Việt chỉ nương theo làn gió của 81 triệu cử tri ở Mỹ.

Vậy thì, người Mỹ gốc Việt Yêu Chuộng Thể Chế Dân Chủ đã chuẩn bị gì chưa?

*****

Bài viết trên không thể hiện quan điểm của SGN. SGN luôn đón nhận các ý kiến phản bác trên tinh thần tôn trọng lập luận trái chiều được thể hiện bằng ngôn ngữ lịch sự chừng mực. Vui lòng gửi bài viết phản hồi nếu quý độc giả không đồng ý với tác giả. Xin gửi về: [email protected]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: