Người Sài Gòn ‘giải cứu’ dưa hấu

Share:

Ảnh hưởng bởi nạn đại dịch cúm Vũ Hán, một lượng nông sản lớn đã thu hoạch nhưng không thể xuất sang Trung Quốc như được đặt hàng. Nhưng trong cảnh khốn cùng, nông dân đã được thị dân giải cứu.

Hàng trăm tấn dưa hấu, thanh long từ miền Trung, miền Tây lần lượt được chở lên Sài Gòn bán với giá rẻ. Dù trong thời tiết nắng gắt, tại điểm bán dưa hấu nằm trên đường Đỗ Xuân Hợp – quận 9, nhiều người xếp hàng chờ mua dưa, trong đó người mua có cả những người chạy xe từ quận 2, quận 7 sang mua để phần nào hỗ trợ cho nông dân. Mua về ăn đã đành, nhiều người thuê xe ba gác, xe tải lớn đến mua hàng tấn dưa về làm từ thiện hoặc bán không lời.

Ngay cả trong các hệ thống siêu thị như Big C, Co.opMart, VinMart, các sản phẩm dưa hấu, thanh long cũng được bán với giá rẻ, không lấy lãi. Tại chuỗi siêu thị Big C, giá dưa hấu được bán giá 4.200 đồng/kg. Còn thanh long tại Co.op Mart, VinMart bán với giá 9.900 đồng/kg.

Thời điểm này năm ngoái giá dưa tại vườn là 7.000-8.000 đồng/kg, song năm nay giảm đến chục lần khi nông dân chỉ bán tháo với giá chừng 800-1.000 đồng/kg loại 1. Nông dân trồng dưa để xuất sang Trung Quốc, nhưng hiện nay thương lái Trung Quốc ‘bỏ của chạy lấy người’ , nên nông dân Việt Nam lãnh đủ, phải mang dưa xuống thành phố bán với giá bán lẻ 5.000 đồng/kg và giá bán sỉ là 3.000 đồng/kg.

Hiện số dưa trên Gia Lai còn rất nhiều, lên đến hàng ngàn tấn. Có nhà vườn còn tồn tại hơn 100 tấn dưa do không thể xuất qua Trung Quốc được. Nhiều nông dân bỏ tiền ra đầu tư, nay vì nạn cúm Vũ Hán, có khả năng mất trắng. Dưa mỗi ngày một chín, không chờ cho đến khi hết dịch. Trong khi nạn dịch ngày càng bùng phát, dữ dội, như giáng một đòn chí mạng lên nông dân, chẳng khác nào một ‘án tử’. Chưa thấy nhà cầm quyền lên tiếng, mà chỉ có những người ‘đồng cam cộng khổ’ ra tay giải cứu.

P.V

Người trồng dưa hấu Việt mang ‘án tử’ vì cúm Vũ Hán

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: