Nhà máy điện than: Giấy báo tử cho ‘cái chết sớm’ ở Việt Nam vào năm 2030

Share:
Văn phòng GreenID chỉ ra số lượng nhà máy điện than ở Việt Nam năm 2018. (Hình: REUTERS/Kham)

SGN

Việt Nam và Indoensia là hai quốc gia có khoảng 45,600 người chết hàng năm do ảnh hưởng từ lượng khí thải của nhà máy điện than, tính đến năm 2030.

Thống kê được đưa ra trong bản báo cáo Gánh nặng bệnh tật từ phát thải của nhà máy điện than (Burden of disease from rising coal emissions in Asia) do các nhà nghiên cứu Shannon Koplitz, Daniel Jacob, Lauri Myllyvirta, Melissa Sulprizio của Đại học Havard và tổ chức Greenpeace International thực hiện.

Việt Nam và Indoensia hai quốc gia có khoảng 45,600 người chết hàng năm do ảnh hưởng từ lượng khí thải của nhà máy điện than, tính đến năm 2030. (Hình: Havard University)

Cũng trong bản báo cáo, dựa theo tỷ lệ tăng trưởng 10% dân số tính đến năm 2030, số nhà máy điện than ở Việt Nam sẽ tăng đến 133 nhà máy (so với năm 2011 là 38). Với Indonesia thì quốc gia này đang lên kế hoạch xây dựng 176 nhà máy than mới vào năm 2030.

Với số lượng nhà máy như thế, Việt Nam là quốc gia xếp thứ ba trong 11 quốc gia (sau Indonesia và Japan) có lượng khí thải từ nhà máy điện than tăng gấp ba lần ở khu vực Đông Nam Á vào năm 2030.

Indonesia và Việt Nam cùng nhau chiếm tới 67% tổng mức tăng khí thải SO2 và NOx. (Hình: Havard University)

Các nhà khoa học của Havard chỉ rõ trong bản báo cáo, đến năm 2030, Indonesia và Việt Nam cùng nhau chiếm tới 67% tổng mức tăng khí thải SO2 và NOx.

Khí SO2, NOx bị xem là một mối nguy hại đáng kể đối với môi trường. Có mặt trong khói thuốc lá, khí thải của các nhà máy, hệ thống lò sưởi, phương tiện giao thông… khí này gây ô nhiễm bầu không khí và là một trong những chất gây ra mưa axit làm ăn mòn công trình, phá hoại cây cối… Loại khí này gây khó thở, nóng rát trong mũi và cổ họng… là nguyên nhân của bệnh viêm phổi, viêm đường hô hấp, viêm mắt.

Theo tin Kinh tế vĩ mô – Đầu tư trong nước, Đông Nam Á có mật độ dân số rất cao và đang trên đà phát triển nhanh chóng. Trong đó, phần lớn tăng trưởng nhu cầu điện dự kiến sẽ được đáp ứng bằng điện than. Nhu cầu điện trong năm 2035 ở ASEAN được dự báo sẽ tăng 83% so với năm 2011, cao gấp đôi mức trung bình toàn cầu.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: