Nhà thờ trong mùa dịch COVID-19: Nếu có triệu chứng bệnh, xin ở nhà!

Share:
Nhà Thờ Đức Mẹ La Vang (Santa Ana)

Vũ Đình Trọng

Linh Mục Joseph Trần Cao Thượng trước một Thánh Lễ. (Hình: Trần Cao Thượng cung cấp)

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn, kể cả tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng vào ngày 31 Tháng 1, 2020. Một số tiểu bang trở thành điểm nóng của COVID-19 khi đã có người tử vong, như tiểu bang Washington và California. Ngày 4 Tháng 3 vừa qua, California cũng phải công bố tình trạng khẩn cấp sau khi có người tử vong ngay tại thủ phủ Sacramento. Trước đó, Washington và Florida cũng có hành động tương tự.

Rất nhiều hướng dẫn được phổ biến trong công chúng nhằm hạn chế sự lây lan của coronavirus chủng mới, trong đó việc hạn chế đến chỗ đông người luôn là biện pháp khuyến khích đầu tiên. Thế nhưng, việc hạn chế này lại không dễ dàng đối với các cơ sở tôn giáo như nhà thờ, chùa, đền Thánh, hay trường học. Đến nhà thờ hàng tuần là một nhiệm vụ tâm linh của giáo dân, rất ít người nghĩ đến việc bỏ lễ cuối tuần, trừ khi bị bệnh. Thế nên, vừa duy trì những buổi Thánh lễ, vừa phải có những biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 là một vấn đề khó khăn cho người đứng đầu giáo xứ. Linh Mục Joseph Trần Cao Thượng, Chánh Xứ giáo xứ Thánh Linh (Holy Spirit Catholic Church – Fountain Valley) cho biết, giáo xứ Thánh Linh có hơn 4.000 gia đình giáo dân, mỗi cuối tuần đều có 11 thánh lễ, trong đó có bốn thánh lễ tiếng Việt. Việc duy trì Thánh lễ đồng thời bảo vệ sức khỏe của giáo dân không chỉ là nhiệm vụ của ông, mà còn được Đức Giám Mục giáo phận Orange Kevin Vann đặc biệt quan tâm.

Trước khi tiểu bang ban hành tình trạng khẩn cấp, Đức Giám Mục Kevin Vann đã gởi một lá thư, khuyến khích các giáo xứ trong các buổi lễ không nên chúc bình an bằng tay, tránh sự đụng chạm,… Sau khi California ban hành tình trạng khẩn cấp, Giám Mục Phụ Tá Tim Freyer, gởi email cho tất cả giáo xứ thông báo quyết định của Đức Giám Mục Kevin Vann về một số việc phải thực hiện trong các Thánh lễ (xem hình).

Email của Giám Mục Phụ Tá Tim Freyer gởi các giáo xứ, giáo phận Orange.

Linh Mục Trần Cao Thượng cho biết trước đây là những việc bắt buộc phải thi hành:
“Theo lời dặn của Đức Cha Vann, chúng ta sẽ không nắm tay nhau khi đọc kinh lạy Cha trong Thánh lễ. Không chúc bình an bằng tay. Có thể chúc bình an theo kiểu Việt Nam của chúng ta là cúi đầu. Không rước máu Chúa nữa. Những người thừa tác viên thánh thể cần phải rửa tay cẩn thận trước khi thực hiện nghi thức ‘trao Mình Thánh Chúa’. Riêng cá nhân tôi, với vai trò là một Chánh Xứ thì tôi đi xa hơn một chút. Thí dụ như quý ông bà, anh chị đến nhà thờ Thánh Linh sẽ hỏi: ‘Ủa! Không còn nước phép nữa hả?’ Tôi cố tình cất đi, vì tôi thấy đây là một việc nguy hiểm. Khi chúng ta nhúng tay vào chén Nước Thánh, rồi xức lên người, người khác cũng nhúng tay vào, thì nó cũng một cái (nguy hiểm). Tôi không biết vi trùng có truyền vào (nước) hay không, thôi thì mình cứ phòng bệnh hơn chữa bệnh, cho nên tôi cất đi hết.

Có hai anh chị rất dễ thương, tặng cho chúng tôi hệ thống xịt hand-sanitizer tự động như ở nhà thương. Mình chỉ cần để tay vào thôi, thì nước rửa tay tự động chảy ra. Tôi để những hệ thống rửa tay này ở các cửa ra vào, trên Cung Thánh dành cho linh mục, các em rước lễ,… Tôi cũng khuyến khích giáo dân đừng nắm vào mấy cái ghế, vì không biết trước đó ai đã đụng vào. Mình khuyến khích vậy thôi, chứ còn chuyện của người ta muốn nắm thì nắm. Tôi cũng khuyến khích rước lễ bằng tay, dặn dò các thừa tác viên giúp lễ khi để Mình Thánh Chúa lên tay người khác thì cố gắng đựng đụng tay của họ…”

Hệ thống nước rửa tay hand-sanitizer tự động được đặt trước của chính nhà thờ Thánh Linh. (Hình: SGN)

Dù giáo phận đã hướng dẫn cách đề phòng sự lây bệnh, các giáo xứ cũng có thêm cách riêng để phòng ngừa, tuy nhiên, việc tụ họp thường xuyên vài trăm người trong mỗi Thánh lễ sẽ khiến cho việc phòng chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Một số ý kiến cho rằng nên nghiên cứu tổ chức rước lễ hàng tuần qua tivi, hoặc cho phép giáo dân đọc kinh tại nhà. Linh Mục Trần Cao Thượng cho biết ý kiến của ông:

“Tình hình bây giờ chưa đến nỗi. Tôi nghĩ một phần cũng là niềm tin của người Kitô hữu, như tôi khuyến khích mọi người rước lễ bằng tay, nhưng cũng có một số anh chị em vẫn tiếp tục rước lễ bằng miệng, vì niềm tin của họ. Họ nghĩ rằng tay của họ dơ bẩn, nên họ cần rước lễ bằng miệng. Cũng như khi chúc bình an, tôi vẫn thấy một số người vẫn tiếp tục bắt tay, có thể vì đó là vợ chồng, hay vì trong gia đình, bạn bè gì đó. Nói cho cùng, đó cũng là một niềm tin của người Kitô giáo. Tôi nghĩ chắc chưa đến nỗi đi đến giai đoạn phải đóng cửa nhà thờ, làm lễ trên tivi. Chúng tôi cũng cầu xin là không có chuyện như vậy, nếu có thì chắc cũng hơi nguy hiểm.

Một góc nhà thờ Thánh Linh. (Hình: SGN)

Người Việt nam chúng ta có câu ‘con sâu làm rầu nồi canh,’ hy vọng khi quý vị có bệnh thì đừng đến nhà thờ, để quý vị được chữa trị tại gia, chứ đến nhà thờ mà lây cho người khác thì rất khổ cho nhà thờ. Biết bao nhiêu người cũng mong đến nhà thờ tham dự Thánh lễ, họ cũng không thích xem lễ trên tivi, trên màn hình, cho nên tôi cũng cầu xin Chúa đừng để chuyện này xảy ra, và cũng nài xin quý ông bà và anh chị em, nếu có những triệu chứng bệnh thì chúng ta nên ở nhà.”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: