Little Saigon

Bao giờ cho đến tháng Năm?

QUẾ VIÊN

Năm nay mùa xuân đến Đan Mạch sớm hơn thường lệ, ít nhất là một tháng. Đi cùng với hoa xuân đầu mùa là tin Chính phủ sẽ dỡ bỏ dần lệnh phong tỏa từ ngày 01-05. Từ tuần trước thì một số cơ sở bán trú, trường mẫu giáo đã được phép mở cửa lại.

Cùng đến với những cơn mưa xuân nhẹ là tin Bộ Sức khỏe và Cơ quan Y tế Quốc gia của Đan Mạch đã điều chỉnh phương pháp đối phó với dịch corona, theo khuyến nghị của WHO, là thực hiện xét nghiệm nhiều hơn. Các trạm xét nghiệm dã chiến đã được thiết lập tại nhiều nơi trên cả nước để những người có triệu chứng nhỏ nhất cũng được xét nghiệm, tổng công suất có thể lên tới khoảng 32.000 ca mỗi ngày. Sau ba ngày hoạt động, tới thứ hai 27-04 đã có 155.000 người Đan được xét nghiệm.

Chính phủ Đan Mạch cũng gia tăng kiểm tra, phạt hành chính các trường hợp vi phạm lệnh giãn cách, cấm tụ tập tại một số nơi công cộng. Bản tin trên tivi tối chủ nhật có cảnh một bà mẹ tại Copenhagen nhăn nhó vì bị phạt tới 2.000 kroner (khoảng 266 euro) vì đã đưa hai con gái nhỏ vào chơi trong khu công viên có đặt bảng cấm.

Sự nghiêm nhặt này là cần thiết vì cho dù các cơ quan chức năng tin rằng dịch bệnh hiện trong tầm kiểm soát nhưng tới nay Đan Mạch đã ghi nhận 422 trường hợp chết do nhiễm virus. Tính trên mỗi 100.000 dân thì Đan Mạch có 7,3 trường hợp tử vong, Na Uy và Phần Lan chỉ có 3,7 và 3,4. Một trong những nguyên nhân có thể là Đan Mạch – nếu không tính Greenland, có diện tích nhỏ nhất trong bốn nước Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, nên mật độ dân số cũng cao hơn nhiều.

Tuy nhiên chết nhiều nhất vẫn là Thụy Điển, tới nay đã có 2.194 người chết do virus, hay 21,4 trường hợp trong mỗi 100.000 dân. Con số này nghe chẳng là bao so với Ý, Tây Ban Nha hay Anh nhưng Thụy Điển chỉ có hơn 10 triệu dân, lại có mức sống thuộc hàng cao nhất Châu Âu và một hệ thống chăm sóc sức khỏe thuộc hàng tốt nhất thế giới.

Điều khác biệt của Thụy Điển so với các nước Scandinavia khác là tới nay vẫn duy trì chiến lược mở cửa, chỉ cấm tụ tập trên 50 người và đến thăm thân nhân tại các viện dưỡng lão. Thụy Điển đã chọn phương án miễn dịch đàn (herd immunity) mà nhà dịch tễ học quốc gia Anders Tegnell đã giải thích với BBC Radio là “muốn có một giải pháp bền vững”, cho dù bị một số nhà chuyên môn chỉ trích.

Vấn đề là, theo lý thuyết thì hiệu ứng miễn dịch bầy đàn chỉ phát sinh khi 60% dân số bị nhiễm dịch. Tới hôm nay thì số trường hợp bị nhiễm virus tại Thụy Điển là 18.640, vẫn thấp so với tỉ lệ này. Có lẽ vì vậy nên cơ quan y tế Thụy Điển vẫn chưa chính thức kêu gọi những người giúp việc nhà và nhân viên viện dưỡng lão sử dụng thiết bị bảo vệ, như thắc mắc của một số nhà báo trong buổi họp báo cuối tuần trước của Cơ quan này.

Theo thông tấn xã Ritzau thì Đại sứ Thụy Điển tại Mỹ, bà Karin Ulrika Olofsdotter đã nói với hãng tim Mỹ NPR là “Khoảng 30% người dân ở Stockholm đã đạt một mức độ miễn dịch” và “Chúng tôi có thể có được sự miễn dịch đàn tại thủ đô vào đầu tháng tới.

Tất nhiên viễn cảnh này chỉ là sự phỏng đoán dựa trên lý thuyết, nhưng điều khiến nhiều người phải thắc mắc, kể cả Đan Mạch, là thái độ của đa số người Thụy Điển đối với chiến lược chống dịch của Thủ tướng Stefan Lofven. Do đa số có niềm tin tuyệt đối vào Nhà nước và hệ thống y tế của họ, vì yêu chuộng tự do cá nhân, vì sợ biện pháp phong tỏa xã hội sẽ tác động xấu đến nền kinh tế, vì cho rằng dịch corona cũng chỉ như dịch cúm mỗi mùa đông… hay vì theo thống kê thì đại đa số người chết do coronavirus là người trên 70 sống trong viện dưỡng lão và người nhập cư gốc Phi?

Tại các nước Châu Âu thì mỗi năm có hàng ngàn người chết vì đủ mọi lý do như tai nạn xe cộ, mắc ung thư, cảm cúm, do bệnh tiểu đường và các chứng bệnh về gan, vì lạm dụng bia rượu, thuốc lá, do khủng bố… thế nên với nhiều người thì chết vì coronavirus cũng như những cái chết khác và chuyện người già dễ chết do sức đề kháng yếu là điều dễ hiểu.

Thế nhưng chết vì nhiễm virus nhưng không được sớm chữa trị lại là một chuyện khác, hoàn toàn khác.

Mong sao tháng Năm sẽ tới với nhiều tin vui!