Little Saigon

Illinois không có đỉnh dịch?

HOÀI LÊ

Mấy ngày gần đây, nếu như nước Mỹ số người bị nhiễm virus Wuhan có dấu hiệu chững lại và đi xuống thì riêng tiểu bang Illinois vẫn duy trì sự ổn định khi mỗi ngày có trên 2,000 ca nhiễm mới và qua mặt California, Pennsylvania, Michigan để lên hàng thứ tư của Mỹ.

Thống đốc tiểu bang Illinois, ông Pritzker cho rằng việc làm phẳng đường cong (flatten the curve) của dịch là một tín hiệu tốt. Theo ông thống đốc và đội ngũ chuyên gia của ông thì lý do làm phẳng đường cong (kéo dài thời gian để dịch đến đỉnh điểm) là để giữ cho các bệnh viện của tiểu bang này hoạt động đúng với khả năng của họ. Có nghĩa là nếu để dịch lên đến cao điểm sẽ áp đảo hệ thống chăm sóc y tế và điều đó sẽ không tốt cho vệc chăm sóc sức khỏe và điều trị phục hồi cho người nhiễm virus. Dự báo đường cong sẽ vào khoảng giữa tháng Năm.

Tiến sĩ Allison Arwady, ủy viên bộ Y Tế cộng đồng giải thích nếu dịch không có đường cong mà là đường phẳng, chúng ta sẽ không có đỉnh dịch và đương nhiên sẽ ở lại lâu hơn và đó là điều may mắn cho hệ thống y tế.

Về lý thuyết, lập luận này có vẻ hợp lý khi đến hôm nay vẫn chưa thấy dấu hiệu thiếu hụt giường bệnh, đặc biệt là giường ICU (chăm sóc đặc biệt). Theo số liệu mới được công bố, ngày 28-04, toàn tiểu bang có 2,224 ca nhiễm mới với tổng số người bị nhiễm lên đến 48,107 người. Đặc biệt số người tử vong trong 24 giờ qua là 142 người đưa tổng số người chết vì con virus Wuhan này đến con số 2,125 người. Nếu như nhiều tuần trước, Illinois đứng khá lâu ở vị trí thứ tám, thứ 9 thì tuần này đã nhảy lên đứng thứ tư trong bảng tổng sắp số người nhiễm virus ở nước Mỹ.

Một ngày trước, trên tweet của mình, Tổng thống D. Trump đã thẳng thắn: “Tại sao người dân và người nộp thuế ở Mỹ phải cứu trợ cho các tiểu bang hoạt động kém (giống như tiểu bang Illinois) và các thành phố khác do thành viên đảng dân chủ quản lý và điều hành trong khi các tiểu bang khác thi không tìm kiếm sự giúp đỡ này”.

Nhận định của Tổng thống ngoài việc phê phán các tiểu bang này không chỉ yếu kém trong công tác phòng chống dịch đồng thời cũng nhắc đến một thực tế các thành phố có các thành viên của đảng dân chủ quản lý, điều hành thường kêu ca và xin sự hỗ trợ của chính quyền liên bang.

Chưa biết đúng sai đến mức độ nào nhưng rõ ràng mâu thuẫn giữa hai đảng phái trong mùa đại dịch này dường như càng tăng cao. Tổng thống D. Trump và Thống đốc bang Illinois đã nhiều lần chỉ trích nhau trong những tuần gần đây về phản ứng của chính phủ liên bang với đại dịch.

Tất nhiên trước nhận định của Tổng thống, ông thống đốc Plitzker và bà thị trưởng thành phố Chicago, Lori Lightfoot đã lập tức phản pháo. Bà thị trưởng khen ông Thống đốc đã làm tất cả một cách tuyệt vời và cả hai đều khẳng định họ nộp thuế cho Liên bang nhiều hơn nhiều bang khác trong khi nhận lại từ liên bang ít hơn. Và như thế là không công bằng.

Không có nhiều thông tin về việc chính quyền tiểu bang kêu gọi liên bang cứu trợ như thế nào để Tổng thống Trump phải phản ứng (ngoài việc xin 450 máy trở thở và gói cứu trợ 41,6 tỉ đô la). Theo thông báo từ chính quyền sở tại, sở dĩ số lượng người nhiễm virus Wuhan ở Illinois tăng “ổn định” là vì chính quyền tiểu bang đã mở rộng diện xét nghiệm lên trên 10,000 người ngày (đã có hơn 200,000 trường hợp được xét nghiệm). Tính đến nửa đêm thứ Hai, tiểu bang đã có 4,672 ca nhập viện liên quan đến virus và đã dùng đến 34% số giường ICU trong đó có 763 ca phải thở máy. Có nghĩa là vẫn còn nằm trong giới hạn có thể kiểm soát.

Có thể nói Illinois là tiểu bang thứ hai của Hoa Kỳ áp dụng lệnh ở nhà và giữ khoảng cách xã hội. Nhưng trong khi nhiều tiểu bang ở Mỹ đã tính đến phương án mở cửa nên kinh tế trở lại thì ở Illinois, lệnh đóng cửa đã được gia hạn kéo dài thêm một tháng (đến ngày 30-5). Mặc dù cũng có một vài nới lỏng theo kiểu: câu cá, chèo thuyền không quá hai người, Golf, các loại hình kinh doanh nhà kính, vườn ươm, dịch vụ chăm sóc động vật…được hoạt động từ 01-05.

Không biết việc kéo dài thời gian cách ly xã hội do an toàn của người dân như cách nói của chính quyền hay vì số lượng người nhiễm virus Wuhan ở Illinois không giảm bởi “kéo thẳng đường cong”?

Chỉ biết việc đóng cửa lâu tạo nên nhiều áp lực hơn cho đời sống cộng đồng. Theo thông tin của nhiều người lao động Mỹ, đến giờ họ vẫn chưa nhận được gói trợ cấp từ Liên bang và riêng trang web xin trợ cấp thất nghiệp vì dịch bệnh của tiểu bang thì gần như không thể vào được vì… quá tải.