Little Saigon

Lại một ngày không bình thường

HOÀI LÊ

Nước Mỹ lại có một ngày không bình thường khi bất ngờ nhảy vọt lên gần 34 ngàn người nhiễm virus Wuhan mới và 1,800 người tử vong chỉ trong 24 tiếng đồng hồ. Tiểu bang Illinois còn tăng ca nhiễm với tốc độ bất thường hơn, khi chỉ trong một ngày đầu của tháng Năm, mà đã có 3,137 người nhiễm và 141 người tử vong mới.

Trái ngược với số người nhiễm virus Wuhan tăng lên đột biến trong ngày thì điều bất thường nhất của ngày đầu tháng Năm này lại là đám đông hơn 200 người tập trung bên ngoài trung tâm Thompson để kêu gọi chấm dứt tình trang đóng cửa.

Những tiếng hô vang ‘Open Illinos’ không hẳn đã lạc lõng khi có nhiều người hưởng ứng và người biểu tình muốn Thống đốc bang dỡ bỏ lệnh cấm đã được ban hành từ ngày 21-03.

Có thể hiểu được động cơ của họ, bởi đóng cửa có nghĩa là khóa luôn nguồn thu nhập từ lao động của chính họ. Carm Ferrazzuolo, một nhà tạo mẫu tóc cho rằng quyết định của Thống đốc khiến cô và gia đình rơi vào tình cảnh khó khăn về tài chính. “Ông Thống đốc đã không vì người dân chúng tôi. Ông ấy nói chúng tôi ở nhà nhưng không trả cho chúng tôi bất cứ thứ gì đặc biệt là thuế nhà, đất cũng như các loại bảo hiểm.”

Chỉ có những người ở Mỹ lao động nghiêm túc để có thu nhập chính đáng, không hưởng bất cứ trợ cấp nào của chính phủ mới hiểu áp lực về các loại thuế và bảo hiểm. Đặc biệt những người lao động thuộc diện 1099 (lao động đóng thuế nhưng không có đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp như W2) ở tiểu bang Illinois này càng khốn khổ hơn.

Dù gói cứu trợ của Liên bang dành cho mỗi người dân cùng gói hỗ trợ thất nghiệp đã được thông qua nhưng rất nhiều người lao động ở bang này vẫn chưa hề nhận được. Riêng tiền thất nghiệp dành cho 1099 thì mãi đến 11-5 mới được cứu xét.

Gần sáu tuần không có một khoản thu nào thì họ và gia đình họ sẽ sống bằng gì?

Nhưng nhìn hơn 40 y tá, nhân viên chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong bộ đồ bảo hộ của mình đứng đối diện với đoàn biểu tình lại thấy xót xa. Hiền lành và mệt mỏi, khẩu hiệu mà một nhân viên y tá đeo chỉ có một dòng chữ “Hãy ở lại nhà chúng tôi đang rất mệt mỏi khi thấy người chết.”

Mary Wiggins y tá trong bệnh viện đại học Iliinois chia sẻ: Những người biểu tình không được nhìn thấy những gì trong bệnh viện. Chưa từng nắm tay người sắp chết và nỗi đau về sự bất lực khi không cứu được họ. Benjamin làm việc ở trung tâm Loyola thẳng thắn khi cho rằng hiểu được tâm lý người dân nhưng cũng tin rằng chưa phải là thời gian an toàn để mở cửa. Tính mạng con người quan trọng hơn tài chính.

Thống đốc tiểu bang biện mình rằng ông cũng muốn mở cửa nhưng: hãy nhìn vào con số trong ngày hôm nay, số người nhiễm virus rất cao và 141 người đã chết.

Theo dự báo của chính quyền, tình hình nhiễm bệnh ở tiểu bang này sẽ kéo đến giữa tháng Năm. Chính vì lẽ đó, ngoài lệnh kéo dài thời gian ở nhà cho đến hết tháng Năm, bắt đầu từ hôm nay, lệnh bắt buộc người dân khi ra ngoài phải đeo khẩu trang, được thực thi.

Cũng chẳng biết trong những ngày tới tình hình diễn biến sẽ như thế nào, nhưng theo luật Mỹ, Thống đốc mỗi tiểu bang có toàn quyền quyết định việc đóng hay mở và ông Thống đốc bang Illinois đã quyết định đóng cửa thêm một tháng (có hiệu lực từ ngày 01-05).

Cũng không biết Tổng thống D. Trump căn cứ vào đâu để nói tiểu bang Illinoi yếu kém trong công tác phòng chống dịch, nhưng rõ ràng có nhiều người Mỹ chưa hề nhận được gì từ sự trợ giúp của tiểu bang.

Riêng mình, cứ thấy nhoi nhói khi đọc câu “Đừng để tôi chết” trong nhật ký của y tá Kelly Ward, 35 tuổi, có 12 năm hành nghề. Cô bị nhiễm virus Wuhan, hai lần phải thở máy và hiện nay đã qua thời kỳ nguy hiểm. Cô còn nói: “Căn bệnh kinh khiếp này thật sự có thể tấn công bất cứ ai vào bất cứ lúc nào vì vậy, xin vui lòng ở nhà.”

Lời người đã qua “thập tử nhất sinh” nói chắc chắn phải đúng. Nhưng ở nhà thì lấy tiền đâu mà đóng bảo hiểm hả giời?