Nhậu!

Share:
Một buổi nhậu nhẹt. Nguồn: Viet Fun Travel.

NGUYỄN HÒA

Phạt khi say rượu lái xe, nhưng…

Bạn có thể bị phạt đến tám triệu đồng tiền Việt Nam nếu như đang say rượu, hay chưa say nhưng có nồng độ cồn trong máu cao, mà dám chạy xe gắn máy ngoài đường. Xe gắn máy là phương tiện đi lại phổ biến nhất trong các đô thị Việt Nam. Số tiền phạt này khá lớn nếu so sánh mức thu nhập bình quân của một công nhân vùng Sài Gòn là 10 triệu đồng một tháng.

Đó là qui định mới của Luật phòng chống tác hại của rượu bia, có hiệu lực từ ngày 1-1-2020. Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Việt Nam muốn kiểm soát tệ nạn say rượu lái xe, gây tai nạn. Hồi năm 2016 đã có những qui định về nồng độ cồn trong máu khi chạy xe, so với qui định có hiệu lực vào ngày 1-1-2020 vừa qua, thì số tiền phạt được nâng lên gấp đôi.

Báo chí trong nước đưa tin nói các hàng quán nhậu tại Sài Gòn đang chuẩn bị “những biện pháp hỗ trợ khách hàng”, tức là khách nhậu, làm sao sau khi nhậu cũng có thể về nhà được. Các biện pháp được đưa ra như là thuê xe ôm (“công nghệ”, tương tự xe Uber tại Mỹ nhưng mà là xe gắn máy), cho nhân viên đưa khách về nhà, giữ xe cho khách tại quán cho đến hôm sau,…

Không rõ tại sao hồi năm 2016, luật phạt về việc uống rượu lái xe, nghị định 46, lại bị đánh trống bỏ dùi như vậy, cho đến ba năm sau mới “tỉnh” lại trở thành nghị định 100 hiện nay. Quan sát những phản ứng của báo chí, của… quán nhậu, có thể là lần này việc phạt vạ chuyện say rượu lái xe sẽ thành hiện thực hay chăng? Hay tiền lệ 2016 vẫn làm cho chúng ta nghi ngờ?

Đất nước có nhiều rượu bia

Uống rượu lái xe bị phạt là chuyện đương nhiên, không ai phản đối. Điều đáng ngạc nhiên là phản ứng của nhà hàng quán nhậu rất hăng hái “hỗ trợ khách hàng”, sau khi luật có hiệu lực. Câu trả lời có thể là: quán nhậu trở thành một công cuộc làm ăn vô cùng quan trọng ở các thành phố Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn.

Khoảng những năm 1990, các quán nhậu tại Sài Gòn hoạt động ở ít khu phố hơn hiện nay. Các khu vực nổi tiếng như Thi Sách, “Dốc sương mù” (Đường Nguyễn Đình Chiểu), rất đông khách vào giờ tan tầm trở đi. Hiện nay quán nhậu khuếch trương ra hầu như khắp… mặt tiền. Trên các con đường từ cầu Sài Gòn đổ về nội thành, hay con đường ven xa lộ phía quận Hai, có thể nói không quá lời rằng các quán nhậu nằm san sát nhau dài hàng cây số.

Thực ra “tệ” ăn nhậu không phải hồi nghị định 46/2016 mới có, mà nó cũng không phải bắt đầu có từ hồi nước Việt Nam Cộng sản cho phép “mở cửa”, 1986, mà trước đó nữa, lúc đó không tràn lan ra hàng quán vỉa hè như sau này mà “ưu tiên” hơn ở các buổi “họp tiếp khách” với “đối tác”.

Giải thích hiện tượng “nhậu” này e là không dễ dàng chút nào. Nó có thể là từ “truyền thống” của xã hội trọng nam khinh nữ (khách nhậu thường là đàn ông, rồi khi có nhiều bia lại có “bia ôm”). Nó cũng có thể là từ nỗi khao khát trong một xã hội thiếu thốn đã ẩn khuất từ lâu trong tâm khảm.

Cũng có thể nó (nhậu) là cơ hội được tụ tập vốn rất khắt khe trong xã hội toàn trị (cho đến thời điểm này sắc lệnh cấm tụ tập đông hơn năm người cách đây vài chục năm vẫn còn có hiệu lực), thì quán nhậu là nơi người ta có thể tập hợp tán chuyện trên trời dưới đất, chuyện ông Trọng, ông Tập, ông Trump,… mà không sợ phiền hà, vì chắc chắn rằng trong “nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” hiện nay, quán nhậu góp vào ngân sách có lẽ cũng khá, ngay như thuế nếu có bị “hụt” đi ở “khu vực quán nhậu”, vì lý do gì đó, thì nó cũng góp phần nuôi bộ máy hành chính, công an,… ở cấp địa phương. Mà những nhà cai trị Việt Nam hiện nay chắc là đã phán đoán đúng: tụ tập trong quán nhậu không thể làm “mất ổn định xã hội” chút nào.

Tất nhiên ta cũng không thể đoan chắc rằng chính quyền Việt Nam khuyến khích nhậu nhẹt, để quên đi những phiền toái xã hội, họ vừa mạnh tay hơn với chuyện say rượu lái xe đấy thôi. Báo chí Việt Nam cũng lên tiếng phê phán chuyện ăn nhậu rẩt nhiều, ngoài chuyện gây tai nạn khi say rượu lái xe, còn là những chuyện bệnh tật khi lạm dụng rượu bia, còn là chuyện gia đình bị đổ vỡ vì ăn nhậu,…

Nhưng báo chí Việt Nam cũng đã từng có những bài viết nói rằng lượng bia tiêu thụ trên đầu người Việt Nam hãy còn ít, cần tăng thêm.

Mong muốn đó của báo chí Việt Nam cách đây chỉ vài năm nay đã thành sự thật. Hồi mùa hè năm 2019, các con số thống kê cho thấy tốc độ tiêu thụ rượu bia của Việt Nam đang đứng ở tốp đầu thế giới (báo Thanh Niên), người Việt uống bia đã nhiều hơn người Thái Lan, người Singapore (Brands Vietnam).

Singapore đã là một quốc gia công nghiệp với thu nhập đầu người đứng hàng đầu thế giới, còn Thái Lan, một nước khá tương đồng Việt Nam về tài nguyên và lãnh thổ đã trở thành một nước công nghiệp mới phát triển.

Mơ ước của báo chí Việt Nam cách đây mấy năm về lượng bia tiêu thụ của người Việt đã thành sự thật, nhưng ước mơ của nguyên Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Nông Đức Mạnh, rằng năm 2020 Việt Nam là một quốc gia công nghiệp, thì vẫn còn “nằm” ở… bàn nhậu!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Thiền là thuốc
Nghiên cứu cho thấy thiền có thể làm giảm sự lo lắng, như việc dùng thuốc hàng ngày đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu. Thiền tốt hơn…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: