Những điều cần biết về thẻ chứng nhận chích vaccine ngừa COVID-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bất kỳ người Mỹ trưởng thành nào cũng đều có thể được tiêm vaccine Covid-19 miễn phí nếu muốn, mà không phải chờ đợi (Hình minh họa – Đ.T/SGN)
Phải làm gì nếu bạn bị mất thẻ? Vì sao bạn chưa nên đi ép thẻ? Và các thông tin quan trọng khác về thẻ chứng nhận chích vaccine ngừa COVID-19.

Tính đến nay, hơn 100 triệu người ở Mỹ đã nhận được ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 — có nghĩa là 99 triệu người đã được cấp thẻ chứng nhận. Ngoài việc xác nhận rằng bạn đã được chích ngừa đầy đủ hoặc một phần, thẻ còn ghi lại thời điểm bạn chích, và loại vaccine bạn nhận được, cùng với các thông tin cá nhân của bạn.

Thẻ chứng nhận chích ngừa này cũng quan trọng như bản thân mũi thuốc. Bên cạnh việc cho người khác biết bạn đã chích loại vaccine nào trong trường hợp bạn bị các tác dụng phụ, bạn có thể cần thẻ để làm bằng chứng cho việc chích ngừa trước khi lên máy bay, ăn trong nhà hàng, trở lại cơ quan hoặc trường học, hoặc tham gia vào các hoạt động khác ở công cộng. Vì nó rất quan trọng nên bạn phải biết cách giữ an toàn.

Bạn sẽ làm gì nếu bị mất thẻ? Và bạn có nên mang thẻ bên mình hay không? Dưới đây là những gì các chuyên gia sức khỏe khuyến nghị.

Khoan đi ép thẻ. Shideh Shafie, trợ lý giáo sư về y học cấp cứu tại Đại học Brown cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa chắc chắn liệu có cần phải chích nhắc lại hay không, vì vậy thẻ phải để ở ngoài để các nhân viên ý tế viết lên.” Đó là lý do các bạn chưa nên đi ép laminate thẻ vội, trong trường hợp phải chích nhắc thêm thuốc.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, nói rằng mọi người có thể được yêu cầu chích liều thứ ba của Pfizer hoặc Moderna trong vòng sáu đến 12 tháng tới. Khi chích nhắc, bạn sẽ được viết thêm vào thẻ đã được cấp khi chích lần đầu.

Tiến sĩ Shafie cho biết thêm, quá trình ép laminate cũng có thể gây nhầm lẫn với bút mực hoặc mực máy in trên thẻ, có khả năng khiến nó không đọc được rõ. Hiện tại, bạn có thể giữ thẻ trong bất kỳ tấm bảo vệ nào có kích thước bằng với thẻ.

Chụp hình. Tiến sĩ Shafie khuyên bạn nên chụp hình cả mặt trước và mặt sau của thẻ, sau đó lưu hình trên phone hay tải lên nơi nào dễ truy cập, như Apple Cloud, Google Drive hoặc Dropbox. Thậm chí gửi email cho chính bạn hoặc một địa chỉ nào đáng tin cậy trong gia đình như vợ/chồng/con cái mà bạn cần trong trường hợp khẩn cấp. “Bằng cách đó, bạn có quyền lấy thẻ ra bất cứ lúc nào khi cần,” Tiến sĩ Shafie giải thích. Hình thẻ là bằng chứng là bạn đã chích ngừa rồi, nhưng quan trọng hơn, việc ghi lại dữ liệu trên thẻ sẽ rất quan trọng nếu bạn cần thông báo trong trường hợp bị mất thẻ.

Đừng đăng nó trên mạng xã hội. “Nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như tôi, nhanh chóng làm điều này trong giai đoạn đầu của quá trình chích ngừa để khuyến khích mọi người đi chích ngừa vaccine,” Mohamad Moussa, chuyên gia y tế khẩn cấp và phó giáo sư y khoa tại trường University of Toledo College of Medicine and Life Sciences, nói với Health. Ngoài ra, thời gian đầu, khi vaccine chưa có sẵn, không phải ai cũng được chích, nên những người thuộc diện ưu tiên muốn “khoe” với bạn bè, người thân, bằng cách đăng thẻ lên mạng xã hội. Nhưng hãy nhớ rằng thẻ chứa thông tin cá nhân, chẳng hạn như tên đầy đủ, ngày sinh, nơi bạn chích vaccine và ngày hoặc tháng bạn chích. Tất cả thông tin này đều có thể được sử dụng để đánh cắp danh tính của bạn.

Đừng để mất, nhưng lỡ mất rồi thì làm gì? Bạn muốn giữ thẻ vaccine được an toàn vì nếu bị mất rồi, rất khó để thay thẻ khác. Nhưng ai biết được điều gì sẽ xảy ra! Và “nếu bạn tình cờ làm mất thẻ của mình, hãy kiểm tra lại với phòng khám, nhà thuốc hoặc bệnh viện nơi bạn nhận chích ngừa, vì họ là nơi lưu trữ hồ sơ,” Tiến sĩ Moussa nói. Nếu đó không phải là một lựa chọn, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên bạn nên liên lạc với hệ thống thông tin tiêm chủng của sở y tế tiểu bang của bạn; thông tin của bạn sẽ được thêm vào sổ đó khi bạn đi chích ngừa.

CDC cũng có một chương trình gọi là V-Safe mà bạn có thể ghi danh. Tiến sĩ Shafie giải thích: “Chương trình này nhằm theo dõi các tác dụng phụ và triệu chứng sau khi chích vaccine thông qua điện thoại thông minh. “Hãy ghi danh khi bạn chích mũi vaccine đầu tiên, và chương trình sẽ theo dõi thông tin vaccine của bạn để bạn có thể truy cập sau này, nếu bạn làm mất thẻ.”

Cất giữ thẻ ở một nơi an toàn. Hiện tại, không có hướng dẫn cụ thể nào về nơi bạn cần xuất trình thẻ vaccine, vì vậy bạn không cần phải luôn mang theo thẻ. Tuy nhiên, Moussa cho biết tấm thẻ này sẽ sớm trở nên quan trọng trong trường hợp bạn phải vào các tòa nhà văn phòng, trường học và dịch vụ vận chuyển hay đến thăm các khu nghỉ dưỡng, địa điểm và công viên giải trí.

Chẳng hạn, tiểu bang New York gần đây đã bắt đầu cho phép các địa điểm quy mô lớn như khu thể thao tổ chức sự kiện với công suất nhất định, miễn là tất cả những người tham dự có mặt bằng chứng là xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc đã hoàn thành việc chích ngừa COVID-19 trước khi vào bên trong (Tòa Bạch Ốc gần đây nói không có sổ thông hành vaccine liên bang chính thức, vì vậy các tiểu bang và doanh nghiệp có thể sẽ tự mình ban hành các quy tắc này.)

Tiến sĩ Shafie nói: “Tôi giữ thẻ của mình cùng với sổ thông hành và cất chung với thẻ an sinh xã hội, giấy khai sinh, và những giấy tờ quan trọng khác. (Đ.T)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: