Nỗi kinh hoàng trong ‘tâm dịch’

Share:

Đ.T

Ám khí và màu tang thương vẫn bao trùm Vũ Hán trong những ngày qua hiển thị qua những con số càng phân tích, càng kinh hoàng. Một viễn cảnh thật đen tối, khi chính lực lượng y bác sĩ ở tâm dịch bị nhiễm COVID-19 mỗi ngày một tăng.

‘Thiên thần’ không thoát khỏi ‘Tử thần’

Ngày 18-02, hãng tin AFP đưa ra những thông tin được đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Trung Quốc, theo đó, Trung Quốc công bố: 80,9% ca nhiễm COVID-19 nhẹ; 13,8% nghiêm trọng; 4,7% nguy kịch. Đây là những con số do Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Trung Quốc (CDC) thực hiện và là nghiên cứu lớn nhất về COVID-19 kể từ khi dịch bùng phát cuối 12-2019.

Nếu cộng hai tỷ số 13,8% và 4,7% (số ca nghiêm trọng và nguy kịch) sẽ ra tỷ số 18,5%. Thoạt nhìn, có vẻ như là một tỷ lệ khá thấp, ở dưới mức 20%, nhưng nếu đem so với tổng số ca đã bị nhiễm, tính đến ngày 18-02 chỉ riêng tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc là 75.100 (số tròn) và với tỷ lệ 18,5% ca nghiêm trọng và nguy kịch, thì số người đang trong cơn ‘thập tử nhất sinh’ lên đến gần 13.900 người.

Nhân viên y tế di chuyển một người chết vì COVID-19 tại một bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Hình:  AP

Chợt lạnh người khi nhớ đến lời bác sĩ Hu Minh, giám đốc khoa hồi sức cấp cứu của một bệnh viên ở Vũ Hán:“Tình trạng nghiêm trọng luôn là ngưỡng cửa cuối cùng của một căn bệnh.” Cơn ác mộng kinh hoàng sẽ không còn trong giấc mơ mà sẽ trở thành sự thật nếu  lực lượng y, bác sĩ ở Hồ Bắc không cứu được hơn 13.900 người bệnh ‘nghiêm trọng’ và ‘nguy kịch’ kia.

Không trông mong gì số tử vong mà worldometer.info đưa lên hàng ngày chỉ dừng lại ở bốn chữ số. Kinh khủng hơn, khi chính lực lượng y bác sĩ ở tâm dịch này đã bị nhiễm COVID-19, mà con số ngày càng gia tăng.

Số liệu từ nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Dịch tễ học Trung Quốc ngày 17-2 cho thấy số ca nhiễm COVID-19 của các nhân viên y tế Trung Quốc cao gần gấp đôi so với số liệu của chính phủ. Theo đó, CDC đã thực hiện, nghiên cứu trên số liệu chỉ tính đến ngày 11-02, trên 72.314 trường hợp, trong đó có 44.672 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận. Các nhà nghiên cứu nhận thấy có đến 3.019 nhân viên làm việc trong ngành y tế Trung Quốc nhiễm COVID-19. 3.000, chứ không phải 1.700 như công bố của chính quyền Trung Quốc hôm 11-02.

Nguy hiểm hơn, các nhà nghiên cứu nhận thấy trong 3.019 nhân viên làm việc trong ngành y tế Trung Quốc nhiễm COVID-19, có tới 1.688 người hiện trong tình trạng nguy kịch hoặc nhiễm bệnh nặng. ‘Thiên thần’ cũng không thoát khỏi bàn tay ‘Tử thần’, nếu họ không được đặc biệt cứu chữa. Nếu tính sự ra đi của bác sĩ Lưu Chí Minh (Liu Zhiming), Giám đốc bệnh viện Vũ Xương (Wuchang) thành phố Vũ Hán, được báo chí đưa tin hơm 17-02, đến nay đã có bảy bác sĩ, y tá và nhân viên y tế chết vì COVID-19.

Bác sĩ Lưu Chí Minh (Liu Zhiming), Giám đốc bệnh viện Vũ Xương (Wuchang) thành phố Vũ Hán. Hình: CNN

Đối mặt với nhiều rủi ro

Theo một bài nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hiệp hội y khoa Hoa Kỳ tháng 01-2020, tại Bệnh viện Chung Nam, một trong 61 bệnh viện đang chữa trị cho bệnh nhân COVID-19, có đến 40 y bác sĩ đã nhiễm bệnh và chiếm gần 30% trong tổng số 138 bệnh nhân phải nhập viện vì căn bệnh này trong thời gian từ ngày 1 đến 28-01. Ông Peng Zhiyong, giám đốc khoa bệnh cấp tính tại ĐH Chung Nam và là đồng tác giả bài báo, nói với tạp chí Trung Quốc Caixin rằng “tỷ lệ này tương đối nhỏ so với những bệnh viện khác.” 

Quả thật, số liệu từ SCMP cho thấy chỉ trong vòng 10 ngày của tháng 1, đã có gần 40% số nhân viên y tế ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ bắc bị nhiễm bệnh. Mặc dù tỉ lệ này giảm xuống vào tháng 2, nhưng cũng đã gây lo lắng trong đội ngũ y tế, bởi họ là người trực tiếp với bệnh nhân hàng ngày.

Các bác sĩ và chuyên gia y tế nói rằng sự thiếu hụt các trang thiết bị bảo vệ, thời gian làm việc quá lâu và chưa hiểu biết đầy đủ về mức độ lây nhiễm của virus là những yếu tố chính dẫn đến một số lượng lây nhiễm lớn. Ngoài ra, những người đang làm việc trong môi trường bệnh viện có thể bị ức chế miễn dịch vì họ đã kiệt sức, trong khi mật độ virus quá lớn.

Ian Lipkin, giáo sư dịch tễ học John Snow tại Trường Y tế Công cộng Mailman, Đại học Columbia, cho biết những rủi ro mà nhân viên y tế phải đối mặt là rất cao, ngay cả với đồ bảo hộ.

Phòng săn sóc đặc biệt bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong tình trạng nghiêm trọng và nguy kịch. Hình: Reddit.com

“Người ta cũng không biết có bệnh nhân nào bị nhiễm bởi các nhân viên chăm sóc sức khỏe không.”, bác sĩ một bệnh viện ở Vũ Hán, người cũng được cho là đã nhiễm bệnh, nói. Trên mạng xã hội Weibo, bác sĩ này nói anh biết mình nhiễm bệnh vào ngày 08-01 từ một bệnh nhân, nhưng chỉ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng hai ngày sau đó. Anh viết: Các bác sĩ và nhân viên chăm sóc sức khỏe có mối quan hệ rất mật thiết với bệnh nhân của họ, và thậm chí với các thiết bị bảo vệ cá nhân, đôi khi chúng tôi sử dụng nó muộn, đôi khi chúng tôi vô tình tiếp xúc đã khiến chúng tôi có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.”

David Hui Shu-cheong, một chuyên gia về hô hấp tại Đại học Trung Văn Hong Kong dẫn thông tin từ các bác sĩ từ Bắc Kinh được cử đến hỗ trợ bệnh viện ở Vũ Hán, cho biết: “Không chỉ thiếu đồ bảo hộ, các y bác sĩ còn bị suy giảm sức khỏe vì làm việc quá sức. Tình trạng lây chéo nhau giữa các y bác sĩ xảy ra tại các phòng nghỉ và phòng họp, sau những ca trực kéo dài mệt mỏi.”

Vài phút nghỉ ngơi. Hình: AFP

Một bác sĩ chia sẻ trên mạng với bài toán đơn giản: Cứ cho là 100 y bác sĩ có thể chăm sóc 100 giường bệnh bình thường và 16 giường ICU (chăm sóc đặc biệt). Nếu họ ngã bệnh, không chỉ họ cần đến 100 giường bệnh mà số bệnh nhân họ đang chăm sóc cũng mất đi người chữa trị. Điều đó có nghĩa bệnh viện mất 200 giường bệnh. Đó là lý do tại sao chính quyền phải liên tục gửi lực lượng y tế đến Vũ Hán để cứu chữa cho bệnh nhân, và đang chuẩn bị cung ứng cho ‘tâm dịch’ này 100.000 giường bệnh. Không thể ít hơn bởi số người bị nhiễm đã bằng 2/3 sự chuẩn bị này, tính đến ngày 19-02.

Không bất bình thường

Tuần qua, WHO đã cử một phát đoàn chuyên gia đến Trung Quốc để điều tra, dù lúc đó số liệu công bố chỉ mới có 1.700 y bác sĩ bị nhiễm bệnh.

Các quan chức WHO nói rằng, nhóm chuyên gia này sẽ tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về cách thức, địa điểm và thời điểm các nhân viên y tế ở Trung Quốc bị nhiễm COVID-19. Cuộc điều tra sẽ đặc biệt tập trung vào tìm hiểu cách thức lây lan của COVID-19 và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và tác động của các biện pháp ứng phó đang được triển khai.

Các nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ tại môt bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. Hình Reuters.

Bác sĩ Sylvie Briand – người đứng đầu bộ phận phòng chống rủi ro lây nhiễm toàn cầu của WHO cho biết, việc lây nhiễm với nhân viên y tế không phải là điều bất thường khi dịch bệnh xảy ra, tuy nhiên WHO đang tìm hiểu thêm thông tin chi tiết từ phía Trung Quốc. “Điều rất quan trọng là phải hiểu liệu nhiễm bệnh xảy ra trong phòng cấp cứu hoặc xảy ra khi họ đang điều trị cho bệnh nhân hoặc một nơi nào khác trong cơ sở bệnh viện để chúng tôi cũng có thể hướng mục tiêu thực hiện các biện pháp khắc phục.” – bà nói.

Trong dịch SARS năm 2003, 18% nhân viên y tế tại Trung Quốc đại lục và 22% nhân viên y tế Hong Kong đã nhiễm bệnh. Bác sĩ Zhang Ke, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của bệnh viện Youan (Bắc Kinh), nhận định rằng đợt dịch lần này sẽ có 10-20% y bác sĩ bị nhiễm bệnh.

Dịch chưa lên đỉnh điểm và chưa biết sẽ bị dập tắt vào lúc nào, thậm chí đang lây lan một cách siêu tốc. Số người nhiễm COVID-19 đã lên đến hơn 74.000 (tính đến ngày 18-02), và lực lượng y bác sĩ có mặt tại ‘tâm dịch’ sau khi được các nơi điều động đến, khoảng 40.000 người. Với tỷ lệ 20%, nhắm mắt cũng đọc được con số 8.000 y, bác sĩ bị nhiễm bệnh. Thật kinh hoàng cho ngành y tế Trung Hoa lục địa, nếu nhận định của bác sĩ Zhang Ke trở thành sự thật.

Đối mặt với nguy cơ lây nhiễm, đội ngũ hàng chục ngàn y, bác sĩ kia, cho dù chưa bị virus tấn công, họ cũng khó tránh khỏi những ‘chấn thương tâm lý’ làm suy sụp tinh thần khi hàng ngày chứng kiến những ca bệnh ‘nghiêm trọng’ và ‘nguy kịch’ lần lượt ra đi, trong đó có cả đồng nghiệp của mình.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: