Nước Ý: “Corona ập vào chúng tôi như một cơn sóng thần”

Share:
Khu chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện Cremona: Những cảnh giống như trong phim về tận thế. LA7 PIAZZAPULITA / via REUTERS

PHAN BA

Chỉ riêng ở Bologna (Ý) đã có 76 người chết vì viruscorona trong 24 giờ qua. Những nơi chăm sóc các ca nguy kịch bị quá tải, bác sĩ và y tá làm việc không còn theo giờ giấc. Một vùng nằm trong tình trạng khẩn cấp.

Y tá, bác sĩ kiệt sức, mệt mỏi

Đó là những hình ảnh giống như từ một phim tận thế, được chụp tại bệnh viện khu vực tại Cremona ở miền bắc nước Ý: Trên đó có thể nhìn thấy các bác sĩ trong bộ đồ bảo vệ toàn thân với kính và khẩu trang, nhìn thấy cách họ chăm sóc bệnh nhân nằm nửa trần và được thở máy trên giường như thế nào. Điều phối viên Carla Maestrini nói với đài La7 rằng các bác sĩ và y tá trong phòng chăm sóc đặc biệt của phòng khám “kiệt sức, hết sức mệt mỏi, chúng tôi có rất nhiều bệnh nhân.”

Massimo Galli, bác sĩ trưởng về các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Luigi Sacco ở Milan, nói rằng ở chỗ ông, khoa thường xuyên điều trị các bệnh truyền nhiễm và hai khu phẫu thuật đã được dọn trống nhằm chỉ để điều trị các trường hợp nguy cấp nhất của bệnh virus corona. Các nhân viên làm việc mười hai đến mười bốn giờ một ngày, và thiếu các nhà virus học, bác sĩ nội khoa, bác sĩ chuyên về phổi, những người đang rất được cần đến trong trường hợp thảm họa này. “Bất cứ ai nghĩ rằng virus corona đang được nói phóng đại thì nên đến khoa của chúng tôi xem.”

Cremona ở Thung lũng Po chỉ cách Codogno trong vùng Bologna 28 km. Ca bệnh đầu tiên được chẩn đoán ở đó, và cho tới nay vẫn là trung tâm của căn bệnh virus đang lan truyền ra một cách nhanh chóng. Các số liệu hiện tại từ thứ ba báo hiệu một báo động đỏ cho vùng Bologna: 1.280 ca nhiễm mới và thêm 76 trường hợp tử vong trong vòng 24 giờ. Hiện đã có 440 bệnh nhân nằm trong các phòng chăm sóc đặc biệt tại nhiều bệnh viện khác nhau trong vùng. “Với một vận tốc gia tăng điên rồ như thế này về số lượng người trong phòng cấp cứu và trong các phòng chăm sóc đặc biệt thì chúng tôi sẽ không thể chịu đựng được thêm hai hay ba tuần nữa”, Giulio Gallera, ủy viên y tế của Bologna cảnh báo.

Bệnh nhân coronavirus nằm úp mặt trên giường bệnh viện khi họ được các nhân viên y tế điều trị trong bộ đồ bảo vệ ở Cremona, miền bắc Italy. Nghiên cứu đã đề xuất rằng nằm úp mặt có thể cải thiện cơ hội sống sót. Hình: Mail Daily.
Bệnh nhân coronavirus nằm úp mặt trên giường bệnh viện khi họ được các nhân viên y tế điều trị trong bộ đồ bảo vệ ở Cremona, miền bắc Italy. Nghiên cứu đã đề xuất rằng nằm úp mặt có thể cải thiện cơ hội sống sót. Hình: Mail Daily.

Trong vòng hai tuần, ít ra thì đã có thêm được 223 chỗ trong khu chăm sóc đặc biệt và 150 chỗ nữa đã được lên kế hoạch. Nhưng nhu cầu cứ đang tăng lên không thể thể ngăn chận được – một phần ba những người mắc bệnh hiện nay trẻ hơn 65 tuổi. Gallera cho biết, lựa chọn đặt thêm giường trong các container hoặc trong các gian hàng tại Trung tâm Triển lãm Milan đang được xem xét một cách nghiêm túc, Gallera nói. Ông mô tả sự căng thẳng về tâm lý và thể chất đối với nhân viên bệnh viện theo lời nói của một nữ bác sĩ luôn đi đầu: “Tôi sẽ không bao giờ quên đôi mắt của bệnh nhân mà tôi đã kết nối với máy thở sáng nay.”

Bao giờ là đỉnh điểm?

“Corona ập vào chúng tôi như một cơn sóng thần.”, Raffaele Bruno, bác sĩ trưởng về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện San Matteo ở Pavia nói. Thành phố này cũng nằm ở vùng Bologna, cũng chỉ cách Cordogno 30 km. Ở đây, cái gọi là “bệnh nhân số 1” đã được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt, một quản lý viên 38 tuổi. Bruno nói rằng nhân viên của ông và ông thường làm việc liên tục 18 giờ một ngày trong vài tuần qua. “Mỗi bác sĩ, mọi y tá đều làm việc ở mức cực cùng.” Hiện tại vẫn còn đủ giường trong khu chăm sóc đặc biệt, “nhưng không ai biết liệu đỉnh điểm của dịch bệnh đang ở phía trước hay đã phía sau chúng tôi.”

Một bức ảnh mà nữ bác sĩ Francesca Mangiatordi đăng tải đã lan truyền trên mạng xã hội. Mangiatordi làm việc trong khu cấp cứu của bệnh viện Maggiore tại Cremona; ở đó, bà chụp ảnh cô y tá Elena Pagliarini, người hoàn toàn kiệt sức đã ngủ thiếp đi trên bàn – với găng tay dùng một lần, mạng che tóc và quần áo bảo hộ. Trong một cuộc phỏng vấn với cổng thông tin trực tuyến Ý “Nurse Times”, Mangiatordi nói rằng hệ thống y tế Ý đã bị cắt giảm trong nhiều năm. Số giường đã bị giảm và y tá đã được trả lương thấp.

Nhân viên y tế làm việc bên trong một khu vực dã chiến được thiết lập để giảm bớt tình trạng quá tải ở bệnh viện Brescia, miền Bắc Italy. Hình: AP

“Và bây giờ thì chúng tôi đang đối mặt với thử thách lớn này. Chúng tôi không biết làm thế nào để phân công các ca làm việc.” Các nhân viên chạy từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác, Mangiatordi tường thuật, “chúng tôi không thể làm việc một cách công bằng cho tất cả mọi người”. Y tá Pagliarini nói trong một cuộc phỏng vấn với “La Repubblica” về bức ảnh của cô: “Ca làm việc của tôi chưa kết thúc, nhưng tôi đã rất mệt mỏi.”

Tin vui nhỏ trong cơn hoảng loạn

“Tình hình rất căng thẳng”, cả Guido Marinoni của Hiệp hội Y tế ở Bergamo, Lombardy, cũng nói. “Chúng tôi vẫn còn có khả năng nhận những ca bệnh hô hấp nặng nhất, nhưng ngay cả những người bị viêm phổi cả hai bên cũng bị gửi về nhà. Họ chỉ còn có thể được điều trị bởi bác sĩ gia đình.”

Các bác sĩ đang xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ nhiễm viruscorona trước bệnhviện ở Brescia. FILIPPO VENEZIA/EPA-EFE/Shutterstock

60% người Ý bị bệnh nặng sống ở vùng Bologna. Các khu vực khác có thể cung cấp trợ giúp? chỉ có 15 bệnh nhân đã được chuyển đi hoặc bay ra – đến Tuscany, tới Lazio, đến Friuli. Chừng nào nỗi sợ virus lan truyền đột ngột và trên bảng là tránh được, thì rất ít sẵn sàng từ bỏ giường trong các khoa để điều trị các bệnh truyền nhiễm. Bạn nên phản ứng thế nào nếu bạn cần giường?

Tin vui nhỏ từ Ý gần như bị mất đi trong cơn lũ những thông tin báo động từ các bệnh viện Ý. Nhưng nó vẫn tồn tại: “Bệnh nhân số 1” trong khi đó đã có thể rời khỏi phòng chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện San Matteo ở Pavia và người này lại có thể tự thở được. Và lời kêu gọi quyên góp, mà Rapper Fedez và vợ của anh tiến hành để ủng hộ bệnh viện San Raffaele ở Milan, đã được 165.000 người Ý theo dõi chỉ sau một ngày. Thu nhận: 3,1 triệu euro.

Theo Spiegel Online

Xem thêm:
COVID-19, Toàn bộ nước Ý bị phong tỏa
Tại sao nước Ý trở thành ổ dịch lớn thứ hai chỉ sau Trung Quốc?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: