Pháp: phân biệt đối xử với người châu Á vì Coronavirus

Share:
Ảnh chụp bài báo trên tờ Le Courrier Picard, với cái tựa đề Tai họa Vàng, đã kích động làn sóng phân biệt chủng tộc. Ảnh: L’Express.

NGUYỄN HÒA

Một làn sóng phân biệt chủng tộc chống người châu Á vì bệnh cúm Vũ Hán bùng phát tại Pháp, theo các cơ quan truyền thông lớn của nước này, cũng như trên mạng xã hội.

Nhật báo Le Monde lớn nhất nước Pháp trích lời một người tên Minh, gốc Việt Nam, vào ngày 27-1-2020, bị một người Pháp trên đường phố thét vào mặt rằng: Đừng có truyền con virus ra đấy, anh không nên tới Pháp.

Trước đó một ngày, một tờ báo là Le Courrier Picard, khi đưa tin về dịch phổi Vũ Hán, đã chạy tựa là Báo động Vàng (Alert Jaune), và Tai họa Vàng (Peril Jaune). Hai từ này được đưa ra từ rất lâu ở Pháp trước đây, mang ý nghĩa kỳ thị chủng tộc chống người da vàng ở Pháp. Tờ báo Le Courrier Picard, sau đó đã xin lỗi, nhưng chống chế rằng họ đưa ra cái tựa như vậy là một kiểu chơi chữ dựa trên thang báo động của nước Pháp: Vàng, Cam, Đỏ,… Nhưng những người châu Á ở Pháp không đồng tình với cách giải thích đó.

Bài báo của tờ Le Courrier Picard đã kích động một làn sóng vừa hoảng sợ vừa chống đối người châu Á, đồng thời một phản ứng không kém mạnh mẽ của cộng đồng người gốc Á.

Nhiều người gốc châu Á ghi nhận họ bị dân Pháp tránh khi đi gần nhau trên đường, đi chung xe bus… Tờ Le Monde ghi nhận một phụ nữ châu Á bán hàng trong một siêu thị ở Lyon đã bật khóc khi có hai người khách không muốn cô bán hàng cho họ.

Cô Huyền Trân sống tại Paris kể lại trên Facebook của cô rằng trên xe bus, một số người nghĩ rằng cô không hiểu tiếng Pháp nên đã nói với nhau coi chừng cô có mang coronavirus, rồi sau đó bắt đầu nói những câu chuyện khích bác liên quan đến người châu Á.

Một sinh viên gốc châu Á đã lên mạng xã hội tạo ra hashtag #JeNeSuisPasUnVirus (Tôi không phải là vi trùng) và được chia sẻ rất rộng rãi.

Phản ứng dẫn đến những hành động cực đoan khác. Một thiếu nữ gốc người Việt Nam sinh ra và lớn lên ở Pháp, kể với tờ L’obs rằng khi thấy những hành khách trên xe bus tránh xa ra, cô đã làm bộ hắt hơi để khiêu khích. Cô nói: Họ làm như tôi là một con vi trùng có chân.

Bà T.H. có chồng người Pháp, nói với Sài Gòn Nhỏ rằng bà đã nói với người khách tránh bà trên xe bus một cách khiêu khích rằng: Nếu tôi có bệnh là bà bị lây rồi đấy.

Nhà báo gốc Việt Nam Linh-Lan Dao nói với tờ France Bleu trong vùng Paris rằng đang có một cuộc khủng hoảng về tâm lý. Người ta mất lý trí để có thể hiểu rằng con virus không có quốc tịch, và mạng xã hội lại góp phần khuếch trương tâm lý này, mà trong khía cạnh nào đó coronavirus chỉ là một cái cớ cho sự phân biệt chủng tộc vốn tiềm ẩn bùng lên.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: