Phụ thuộc Trung Quốc, nhà máy Samsung Việt Nam gặp khó vì Covid-19

Share:
Một cửa hàng Samsung ở Thượng Hải. (Hình: Reuters)

S.G.N

Dây chuyền sản xuất những dòng điện thoại mới của nhà máy Samsung Electronics ở Việt Nam đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch viên phổi cấp coronavirus. Bộ Công Thương Việt Nam nói với Reuters hôm thứ Sáu 22-02.

Trong một tuyên bố gửi ra bằng email mà Reuters có được, Cục Công nghiệp thuộc Bộ Công thương cho biết ngay cả các nhà sản xuất xe hơi, điện tử cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung cấp vật tư và nguyên liệu. “Bởi phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc về vật liệu và thiết bị, Việt Nam dễ dàng bị ảnh hưởng nặng khi dịch bệnh xảy ra”, một trong những nội dung được nêu trong bản tuyên bố.

Hôm thứ Năm, 20-02, chính phủ Việt Nam quyết định nới lỏng một số hạn chế về giao thương qua đường biên giới để cứu vãn các hoạt động kinh tế. Tuy nhiên với một số nhà máy lớn khác, điều này chưa được áp dụng. Samsung Electronics là một ví dụ. 

Samsung được xem là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam. Dịch cúm Covid-19 đang tác động mạnh đến việc sản xuất hai mẫu điện thoại mới của hãng này (trong đó có loạt Galaxy S20 vừa ra mắt) vì hầu hết các linh kiện đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Sau Tết Nguyên đán, khi dịch cúm viêm phổi cấp Vũ Hán bùng phát mạnh và lan khắp toàn cầu, Việt Nam và Trung Quốc đã hạn chế giao thương, đồng thời cũng giảm các thủ tục hải quan đối với hàng hóa quan trọng. Theo TTXVN, đến ngày 11-02, hàng trăm container vật liệu nhập khẩu vẫn bị giữ tại cửa khẩu Hữu Nghị ở tỉnh Lạng Sơn.

Đến thời điểm này, Samsung đang xem xét để sử dụng vận tải đường biển hoặc đường hàng không để nhập khẩu các linh kiện cần thiết. Tuy nhiên, giải pháp này sẽ làm tăng chi phí và hầu như không đáp ứng được lịch trình sản xuất và nhu cầu.

Theo Reuters, Samsung Việt Nam đã đang cố gắng để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng đến hệ thống hoạt động sản xuất của nhà máy.

Trong một báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, Cục Công nghiệp cho biết nếu dịch bệnh không được khống chế trong khoảng một đến hai tháng tới, nền công nghiệp sẽ gặp nhiều rủi ro. Nguồn cung cấp cho sản xuất tivi nội địa và điện thoại sẽ giảm mạnh.

Cũng liên quan đến tập đoàn Samsung, hôm 22-02, chức trách thành phố Gumi, Nam Hàn cho biết một nữ nhân viên kinh doanh của Samsung Electronics, chi nhánh Gumi bị phát hiện dương tính với Covid-19. Nhà máy Samsung ở Gumi tạm thời đóng cửa và cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc.

Cho đến chiều tối ngày thứ Bảy, 22-02, giờ Việt Nam, Nam Hàn ghi nhận thêm 87 người nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 433.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: