Little Saigon

Rắn độc tràn vào trụ sở, nhà dân sau lũ ở Hà Tĩnh

HÀ TĨNH, Việt Nam – Sau khi lũ rút, nhiều loại rắn độc như cạp nia, hổ mang… xuất hiện khắp nơi từ trụ sở làm việc đến nhà dân ở huyện Thạch Hà, chui vào ẩn nấp trong chăn, tủ quần áo… khiến nhiều người lo lắng.

Ba ngày qua sau khi nước lũ rút, cán bộ Ủy Ban Nhân Dân xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, dọn dẹp trụ sở và phòng làm việc thì phát giác rắn độc bò dưới nền nhà, trên tường, thành cửa, hoặc nằm cuộn tròn trong các hộp carton.

Xác nhận với báo Zing, ngày 4 Tháng Mười Một, ông Dương Văn Hải, phó chủ tịch xã Thạch Đài, cho biết nhiều khu vực ở xã bị ngập trong đợt bão lũ vừa qua. Sau khi nước rút, người dân dọn nhà cửa, văn phòng làm việc thì thấy nhiều loại rắn độc như cạp nia, hổ mang ẩn trú khắp nơi.

“Riêng trụ sở ủy ban xã, khi dọn dẹp các phòng làm việc chúng tôi đã phát giác hơn 30 con, chủ yếu là rắn cạp nia và rắn hổ mang. Chiều hôm qua (3 Tháng Mười Một), mở chiếc hộp đặt ở văn phòng đổ ra, thì lại thấy tiếp một con rắn hổ nằm trong hộp. Cũng may mắn là chưa ai bị rắn cắn,” ông Hải cho biết.

Không chỉ riêng các trụ sở, văn phòng mà nhiều người dân tại các thôn Liên Hương, Liên Vinh, xã Thạch Đài, cũng phát hiện rắn độc ẩn nấp trong chăn, tủ đựng quần áo khi dọn nhà sau lũ. Số lượng rắn bò vào nhà từ ba đến năm con, mỗi con nặng khoảng 1 đến 4 kg, dài từ nửa mét trở lên.

“Rắn chui vào nhà sau lũ rất nhiều, trong một ngày tôi bắt được bốn con thì có đến ba con là rắn hổ mang nặng đến 3.5 kg. Thậm chí, có người còn thấy rắn nằm trong chăn, cũng may phát hiện kịp. Lo sợ bị rắn cắn nên khi phát giác người dân đều tìm cách giết chết, không bắt sống,” ông Bảy nói.

Ông Hải cho hay hiện chính quyền xã Thạch Đài đã khuyến cáo, nhắc nhở người dân cần đề phòng cẩn thận trong việc dọn dẹp nhà cửa.

Báo Thanh Niên dẫn phúc trình của ông Trần Tiến Hưng, chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, cho biết mưa trong các ngày từ 27 đến 30 Tháng Mười, đã làm gần 50,000 gia đình thuộc 118/216 xã, phường, thị trấn, thành phố Hà Tĩnh, huyện Can Lộc, Thạch Hà, Đức Thọ, Hương Sơn, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Kỳ Anh, Hương Khê, Hương Sơn, Nghi Xuân, thị xã Hồng Lĩnh, thị xã Kỳ Anh… ngập từ 1.5 đến 3 mét, gây sạt lở đất ở nhiều nơi, nhiều xã bị cô lập.

Người dân đập chết một con rắn cạp nia bò vào nhà. (Hình: VietNamNet)

Mưa lũ đã làm sáu người chết; trên 3,700 nhà ở bị hư hỏng; phần lớn gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; gần 7,000 hécta lúa mùa, cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản, rau màu bị hư hại, mất trắng; hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, y tế, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh bị hư hỏng nặng; tổng thiệt hại gần 5,500 tỷ đồng ($237.36 triệu).

Hiện, chính quyền Hà Tĩnh đang thống kê cụ thể để hỗ trợ người dân sau thiên tai. Trước mắt, những gia đình bị mất 100% lương thực có nguy cơ thiếu đói sẽ được hỗ trợ 15 kg gạo/người/tháng trong thời gian ba tháng… (Tr.N)