Sài Gòn cách ly hơn 2.000 người nghi nhiễm COVID-19

Share:

Số lượng người bi lây nhiễm COVID-19 (tên cũ là nCoV) ở Việt Nam đã tăng lên 15. Hàng ngàn người đang được cách ly vì nghi nhiễm, một số người khác mượn cororavirus để ‘gây sự chú ý’.

Truy tìm ba công nhân Trung Quốc

Ba người mang quốc tịch Trung Quốc đang được cách ly ở quận 12, đã ‘biến mất’ từ ngày 11-02. Theo báo Pháp luật thành phố. Lộ trình của ba người này là: Ngày 05-02 trở về công ty ở quận 12 sau thời gian về quê (Trung Quốc) ăn Tết, sau đó họ đến một địa điểm tại quận Bình Tân. Ngày 06-02, công ty báo với Trung tâm Y tế quận 12 rằng ba người này đã đi Bình Dương. Cùng ngày, công ty đưa họ trở về từ Bình Dương để được cách ly trong vòng 14 ngày, nhưng đến ngày thứ 5 thì biến mất.

Bệnh viện Bình Tân chuẩn bị khu vực cách ly bệnh nhân nhiễm nCoV.

Người Sài Gòn lo không? “Lo chứ, nếu họ (ba gười Trung Quốc) bị nhiễm coronavirus, và lây nhiễm cho người ở Bình Tân, Bình Dương, và còn ở đâu nữa, thì sao?”, anh L, cư dân quận Bình Tân nói.

Ngày 11-02, Sở Y tế thành phố Sài Gòn cho biết, trong số 2.106 người đang được giám sát và cách ly có một người (ở Quận 6) từng đi qua tỉnh Hồ Bắc và 2.105 người đến từ hoặc đi qua 31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Cho đến này, Sài Gòn đã có 3 bệnh nhân nhiễm virus nCoV, 1 người đã khỏi bệnh và xuất viện, 2 người dương tính đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Mượn coronavius để ‘gây sự chú ý’

Ngày 11-2, 9 người ở Quảng Ngãi, bị xử phạt vì tung những tin liên quan tới dịch viêm do chủng mới coronavirus (nCoV) lên mạng xã hội.

Do tung tin sai sự thật, Trần Văn Danh, 24 tuổi, ở huyện đảo Lý Sơn, và Phạm Thị Tuyết Linh, 26 tuổi, ở Bình Sơn, mỗi người bị phạt 5 triệu VNĐ (khoảng 210 USD).

Một người đăng nội dung không đúng và tự nhận lỗi. Hình: FB

Ngày 07-02, Trần Văn Danh đăng trên facebook của mình: “Welcom Anh corona đã đến với Lý Sơn” (Chào mừng anh corona đến với Lý Sơn). Chỉ ít phút sau, hơn 4.000 lượt xem và hàng chục lượt chia sẻ thông tin, khiến người dân đảo Lý Sơn lo lắng; du khách ở biển đảo này giảm hẳn. Phạm Thị Tuyết Linh cũng bị phạt khi ngày 31-01 đăng trên facebook nội dung: “1 chú ở Bình Sơn đã bị dịch corona Vũ Hán, mọi người ra đường cẩn thận nha.” Còn có anh chồng xích mích trong gia đình rồi lên facebook ví vợ như con coronavirus cũng bị phạt (có thể vì cái tội ngu).

Tại tỉnh Quảng Ngãi, theo báo chí trong nước, cho đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm nCoV trong số những người đang được cách ly: 262 lao động Trung Quốc trở lại Quảng Ngãi làm việc sau Tết; 19 trường hợp lao động Quảng Ngãi trở về từ vùng dịch, 2 du học sinh, 1 chủ cơ sở đã về quê Vĩnh Phúc.

Một người ở Hải Phòng bị cơ quan chức năng mới lên làm việc vì thông tin sai sự thật về dịch corona. Hình: báo TP

Ngày 10-02, P.T, 36 tuổi ở huyện Ba Vì, Hà Nội ) đăng trên facbook về dịch bệnh trong nhóm “Hội Đồng Hương Ba Vì” với nội dung: “Dịch epola đang hoành hành tại Ba Vì… Hiện tại trường mầm non, cấp 1, cấp 2 xã cẩm lĩnh đã được nghỉ học trong vòng 1 tuần trong thời gian dịch epola đang diễn biến phức tạp.”

Chưa biết ‘Epola’ có dính dáng gì đến ‘corona’ hay không, nhưng P.T đã bị phạt 12,5 triệu VNĐ (gần 540 USD).

P.V

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Xuân đổi thay
Hơn ba năm trước, nói chuyện với ông nhạc sỹ nổi tiếng (đang bị thất sủng vì những ý kiến về thời cuộc), rằng anh đừng có lo vì 5…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: