Little Saigon

Sài Gòn vẫn ‘nóng’ vì sự lây lan từ ổ dịch COVID-19 lớn nhất

Trong ngày 28-5, Việt Nam công bố 254 ca nhiễm COVID-19 mới. Tại Sài Gòn ổ dịch liên quan Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng được xem là ổ dịch lớn nhất.

Tính đến sáng 28-5, số trường hợp nhiễm liên quan đến Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng đã lên con số 44 người, trong đó có 32 hội viên, 12 người tiếp xúc với nhóm hội viên này, và dự báo con số này sẽ không dừng lại. Theo VnExpress, ngành y tế thành phố đã truy vết được thêm nhiều người có tiếp xúc với bệnh nhân, đang chờ kết quả xét nghiệm. 44 khu vực ở 16 quận huyện, phần lớn liên quan ổ dịch HTTGPH đang bị phong toả. Trong đó, ba bệnh viện Gia Định, Hoàn Mỹ và Tân Phú phải phong toả do những người có tiếp xúc các bệnh nhân, từng đến khám.

Theo Sở Y Tế thành phố, vợ mục sư ở HTTGPH đi Hà Nội từ ngày 23-4 đến ngày 29-4. Ngày 13-5 người này bắt đầu có triệu chứng. Trong lúc sinh hoạt, hội viên hội thánh này ngồi trong phòng kín, chật hẹp, không đeo khẩu trang là những yếu tố tạo điều kiện virus lây lan nhanh, làm tăng số ca nhiễm.

Ngày 28-5, Bệnh viện Tân Phú phải khẩn cấp phong toả sau khi phát hiện ba ca nghi nhiễm (cùng gia đình ở phường Tây Thạnh) từng đến khám tại đây. Đáng chú ý, khi đi khám bệnh, ba người này khai báo không trung thực. Sau khi nhân viên y tế khai thác thêm thông tin mới biết ba người cũng là hội viên HTTGPH nên đã chuyển xuống phòng cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh viện Tân Phú, nơi có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, đã đưa 9 nhân viên y tế đi cách ly tập trung. Bệnh viện cũng cho xét nghiệm toàn bộ nhân viên, người bệnh và nhân nhân có mặt tại bệnh viện trong ngày 27 và 28-5.

Ngoài “ổ dịch” HTTGPH, Sài Gòn ghi nhận thêm bốn điểm khác, có liên quan đến quán ăn O Thanh, quận 3 (5 ca); nữ nhân viên ngân hàng ở Tân Phú (4 ca); hai nhân viên kiểm toán ở TP Thủ Đức và quận 7 (2 ca), và từ bệnh nhân ở Hà Nam. Tổng cộng là 70 ca.

Trong khi đó, ổ dịch ở quán bar Buddha ở Thành phố Thủ Đức hồi tháng 3-2020 ghi nhận 18 ca nhiễm, 4.448 người liên quan; còn ổ dịch ở phi trường Tân Sơn Nhất bùng phát vào tháng 1-2021 chỉ ghi nhận 36 ca với hơn 5,000 người ảnh hưởng.

Trước tình hình dịch bệnh gia tăng, chính quyền thành phố Sài Gòn yêu cầu tất cả các cơ sơ sở ăn, uống trên địa bàn không được bán tại chỗ, chỉ được bán mang về. Tất cả nghi lễ tôn giáo; hoạt động tôn giáo tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự cũng phải tạm ngưng để phòng dịch lây lan.

Hôm nay là ngày thứ 15 liên tiếp, Việt Nam công bố hơn 100 ca nhiễm trong một ngày. Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27-4 đến nay là 3,508. Dịch đã xuất hiện ở 31 tỉnh thành. Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn là hai địa phương có số ca nhiễm nhiều nhất trong đợt dịch thứ tư này với 1.824 ca (Bắc Giang) và 709 ca (Bắc Ninh). Dịch bùng phát mạnh ở hai tỉnh này là do các ca nhiễm xuất hiện ở các khu công nghiệp đông đúc. [SGN]