Sắp xếp người vô gia cư trong cơn đại dịch – ‘Căng như sợi chỉ’!

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

ĐOAN TRANG

Thực hành cách ly xã hội trong đại dịch bệnh, Los Angeles đang cố gắng giữ người vô gia cư ở trong những chiếc xe bỏ không, còn Las Vegas thì đưa những người này tập trung ở bãi đậu xe của một sân vận động, nhưng xem ra mọi sắp xếp không hề đơn giản cho những người ‘vô sản’ này.

Xe đây, người đâu?

Những nhân viên tiếp cận người vô gia cư đang tìm kiếm một người đàn ông tên Wayne già yếu và có thể đã bị bỏ đói từ mấy ngày nay. Wayne nằm trong nhóm người dễ bị nhiễm coronavirus nhất.

Christian Riehl và John Cudal đã nhìn thấy Wayne lần cuối trong chiếc RV (Recreational Vehicle – Xe dã ngoại) đổ nát, đậu trên 135 và đường Broadway ở Willowbrook. Hôm nay cả hai đến đó đưa cho Wayne thức ăn và thuyết phục ông cứ ở trong ấy. Nhưng đến nơi thì,…chiếc RV còn đó, mà ‘người’ đã đi rồi…

Chúng tôi đã được Quận L.A giao nhiệm vụ tìm kiếm và bảo đảm cho những người trên 65 tuổi phải có một chỗ ở ổn định, Cudal nói.

Với số lượng ca nhiễm coronavirus dự kiến ​​sẽ tăng trong những tuần tới, Riehl và Cudal làm nhiệm vụ với những trang bị khác hẳn ngày thường. Họ đeo khẩu trang – loại che kín cổ như người đi trượt tuyết, phun nước lên quần áo và giày bằng rượu sau mỗi cuộc trò chuyện với một người vô gia cư, và cố tình tìm kiếm những người cao niên và những người có nguy cơ nhiễm bệnh nhiều nhất.

John Cudal, trái, xịt rượu vào Christian Riehl. Các nhân viên tiếp cận với Trung tâm St. Joseph nhận nhiệm vụ tiếp cận và giúp đỡ những người vô gia cư ở nam Los Angeles. (Brian van der Brug / Los Angeles Times)

Là nhân viên tiếp cận cộng đồng của Trung tâm St. Joseph, Cudal và Riehl có nhiệm vụ tiếp cận với những người vô gia cư sống trong xe bỏ trống, và giúp để có được những thứ tối thiểu nhất trong cuộc sống ở khu vực phía Nam Los Angeles.

Ở L.A., những chiếc RV bị người vô gia cư chiếm đóng là chuyện không lấy gì làm xa lạ, nhất là tại đoạn đường Broadway này, nơi đường phố rộng rãi và chẳng có quy định nào về việc cấm đậu xe qua đêm. Nhìn nó giống như một ‘ngôi làng của những chiếc xe di động.’

Chương trình tiếp cận người vô gia cư được thành lập vào năm 2014 để giải quyết vấn đề này. Số lượng RV và xe hiện tại đã giảm khi chương trình bắt đầu, Riehl nói. Những người có nhà ở có thể giữ phương tiện của họ nếu có chỗ đậu xe và nếu phương tiện vẫn hoạt động. Chương trình sẽ trả tiền để kéo và tháo dỡ những chiếc xe hơi và RV không còn sử dụng được nữa, và sắp tới ‘ngôi làng’ này sẽ không còn tồn tại trên đường phố.

Christian Riehl và John Cudal cố gắng tiếp cận người vô gia cư để sắp xếp họ vào nơi ở ổn định. (Brian van der Brug / Los Angeles Times)

Riehl và Cudal giám sát hơn 200 xe đang đỗ ở đó. Một số là xe RV; có chiếc nhìn đàng hoàng, nhưng cũng có những chiếc được ‘vá víu’ bằng bìa cứng hoặc vải dầu. Một số ít được sở hữu bởi những người thích sống du mục, nhưng hầu hết là những người thất bại trong cuộc sống, gồm cả người thuê lẫn người cho thuê xe RV chợ đen.

Nhưng bây giờ, Riehl vẫn đang hy vọng tìm được Wayne. Mọi người không ra ngoài đường nhiều, hàng quán đóng cửa, ông ta chưa chết vì coronavirus, cũng có thể chết vì đói. Lỡ Wayne đã bị nhiễm bệnh mà lang thang đi khắp nơi lại càng nguy hiểm hơn cho cộng đồng. Mà đâu chỉ có mình Wayne…

California có khoảng 150.000 người vô gia cư, cao nhất cả nước. Trong đó, khoảng 60.000 người sống ở Los Angeles. Thống đốc bang Gavin Newsom tuần trước đã cảnh báo 60.000 người vô gia cư có nguy cơ nhiễm virus này. Ông nói rằng 150 triệu USD đã được phê duyệt để bảo vệ họ. Nhưng rất nhiều người vẫn lang thang, như Wayne vậy.

Một anh chàng đẹp trai homeless ở khu Little Saigon, Orange County, CA. (Đ.T – SGN)

‘Khách sạn ngàn sao’

Một Hội từ thiện Công giáo ở Las Vegas, Nevada từ trước đến nay là nơi trú ngụ của những người vô gia cư. Nhưng sau khi có một người đàn ông ở trong cơ sở này thử nghiệm dương tính với coronavirus vào tuần trước, nơi này đã buộc phải đóng cửa, khiến 500 người vô gia cư rơi vào tình thế phải bủa đi kiếm những nơi ở khác. Ngay cả Trung tâm vô gia cư Courtyard, một cơ sở ngoài trời gần đó, cũng không thể tiếp nhận nhiều người thêm, vì chỗ này gần như đã quá tải.

Giới chức của thành phố Las Vegas thuộc quận Clark, đã quyết định sắp xếp bãi đậu xe của sân vận động Cashman thành nơi ở tạm cho người vô gia cư, chờ qua mùa dịch.

Cuối tuần qua, bãi đậu xe trở thành ‘khách sạn ngàn sao’ – nơi mà những người vô gia cư có thể vừa ngủ vừa ngắm sao, nhưng vẫn phải nằm cách nhau sáu feet để thực thi quy định cách xa xã hội.

Bãi đậu xe của trung tâm Cashman trở thành nơi trú ngụ tạm thời của người vô gia cư ở quận Clark, Nevada. (CNN)

Nhưng việc sắp xếp này đã gây ra một số phản ứng dữ dội, sau khi hình ảnh của những người vô gia cư lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội. Những bức ảnh có vẻ ‘phản cảm’, giống như người ta đang nằm trong những chiếc hộp viền trắng vẽ trên sàn bê tông.

Hôm sau, có một sự thay đổi. Khoảng 50 tình nguyện viên đã trải thảm 24.000 feet vuông để tạo ra những ‘thảm ngủ’.  Gần một chục sinh viên y khoa từ Đại học Touro Nevada đã giúp sàng lọc những ‘vị khách’ đến và đo nhiệt độ của họ.

Trải thảm. (CNN)

“Tôi như muốn khóc”, Denise Lankford, một phụ nữ vô gia cư, nói với CNN. “Vào thời điểm này, được ở đây, chúng tôi cảm thấy an toàn hơn là lang thang ngoài đường.”

Đêm đầu tiên mở ra, ‘khách sạn ngàn sao’ có 66 ‘khách’. Sau khi được trải thảm, số lượng người vô gia cư tăng lên: 117 người. Nhưng những người có trách nhiệm chợt nhận ra rằng, những tấm thảm này hại hơn lợi. “Chúng tôi thấy rằng rất khó để khử trùng và làm sạch những tấm thảm”, David Riggman, giám đốc truyền thông của thành phố Las Vegas, nói với CNN. “Vì thế chúng tôi đã yêu cầu thay thảm bằng những tấm ngủ, để khử trùng dễ dàng hơn.”

Nhưng vẫn chưa yên, nhiều người đã viết trên Twitter rằng: Nevada là một trong những tiểu bang giàu nhất thế giới, mà để cho người vô gia cư nằm trong bãi đậu xe, trong khi khách sạn thì trống rỗng. Những bức ảnh như vậy cho tôi cảm giác không ổn chút nào về đất nước này.

Nhưng Riggman cho biết thành phố Las Vegas và quận Clark đang làm tốt nhất có thể để đối phó với một tình huống ‘chẳng đặng đừng’ vì nơi ở của người vô gia cư tại Hội từ thiện Công giáo đã bị đóng cửa. Trong khi chờ đợi Hội từ thiện mở cửa lại, có thể tạm thời đưa người vô gia cư vào bên trong của trung tâm Cashman này được không? Câu trả lời của Riggman là ‘không’, vì trung tâm này sắp tới có thể phải cải tạo để sắp xếp giường bệnh điều trị cho người nhiễm Covid-19, vì sự quá tải ở các bệnh viện khác. Giờ thì chỉ còn mong Hội từ thiện Công giáo mở cửa trở lại mà thôi.

Việc hạn chế tối đa độ lây lan của dịch bệnh bằng cách hạn chế đi lại, cách ly xã hội không đơn giản, nhưng với người vô gia cư lại càng khó hơn. Thật là ‘căng như sợi chỉ’!

LATimes, CNN

Nếu người vô gia cư bị nhiễm COVID-19…
Người vô gia cư và mối lo trong cơn đại dịch
Lại chuyện Homeless

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: