Arizona: Một người tử vong vì uống thuốc điều trị ký sinh trùng cho cá

0
98

Đ.T

Một người đàn ông sống tại bang Arizona đã tử vong sau khi uống loại thuốc có chất chloroquine phosphate, vì nghĩ rằng loại thuốc này có thể giúp mình ngăn chặn virus, không bị nhiễm COVID-19 – theo NBC News.

Vợ của người đàn ông này cũng uống thuốc ấy, may mắn không qua đời nhưng hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, đang được điều trị trong bệnh viện.

Thành phần độc hại mà cặp vợ chồng này (đều trên 60 tuổi) uống, không phải dạng thuốc chloroquine được dùng để điều trị bệnh sốt rét ở người, mà là một thành phần được liệt kê trong điều trị ký sinh trùng cho cá.

Vợ của người đàn ông này cho biết, hai vợ chồng đã xem những bản tin trên truyền hình, nói về lợi ích của thuốc chloroquine trong quá trình điều trị bệnh do coronavirus gây ra.

Sau khi nghe bản tin, người vợ trên nhớ ra rằng mình đã từng dùng loại thuốc này để điều trị bệnh cho cá koi, tưởng rằng đó là cùng một loại. “Tôi thấy thuốc đặt trên kệ và nghĩ, đây chẳng phải thứ mà họ đang nói trên TV sao?”, người vợ nhớ lại. Vì sợ bị nhiễm COVID-19, vợ chồng người này quyết định liều một phen, nên đã trộn một lượng nhỏ thuốc chloroquine với nước rồi uống, như một cách để ngăn chặn COVID-19. 

Chỉ trong vòng 20 phút sau khi uống thuốc, cả hai người thấy nôn nao bất thường, chóng mặt và nóng, sau đó nôn ói. “Tôi bắt đầu nôn. Chồng tôi bắt đầu có các vấn đề về hô hấp và cố gắng nắm tay tôi.”, người vợ kể. Sau đó, cô đã gọi xe cấp cứu nhưng ngay khi vừa đến bệnh viện, người chồng đã qua đời.

Chloroquine là một loại thuốc dùng để phòng và điều trị sốt rét. Thỉnh thoảng, nó được sử dụng cho bệnh viêm amidan, viêm khớp dạng thấp, và lupus ban đỏ. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm các vấn đề về cơ, chán ăn, tiêu chảy và phát ban da. Tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm các vấn đề về thị lực, tổn thương cơ, co giật, mất sản xuất tế bào máu. (Theo Wikipedia)

Chloroquine đang được một nhóm các nhà virus học Trung Quốc tại Viện hàn lâm Khoa học và Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc, trong số những người khác sử dụng thử nghiệm để điều trị COVID-19. Tuy nhiên, cơ quan Banner Health đưa ra khuyến cáo tất cả mọi người không nên tự mình tìm thuốc này để uống mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

“Trong hoàn cảnh lo lắng hiện nay về COVID-19, chúng tôi hiểu mọi người mong muốn tìm cách để ngăn ngừa hay trị loại virus này, tuy nhiên tự mua thuốc trị bệnh là điều không nên làm,” bác Sĩ Daniel Brooks thuộc Banner Health, nói với AP.

Trong một cuộc họp báo tuần qua, Tổng Thống Donald Trump có lời tuyên bố sai lạc rằng cơ quan điều hành thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa chấp thuận cho dùng một loại thuốc chống sốt rét, có tên chloroquine, để chữa trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19. Sau đó, người đứng đầu FDA đã nói rõ rằng thuốc chloroquine vẫn còn phải qua thời gian thử nghiệm, để xem có hiệu quả và an toàn cho việc điều trị COVID-19 hay không.

Trước đó, tại Nigeria đã có ba người dân phải nhập viện do dùng thuốc sốt rét (hay còn gọi là ký ninh) để phòng bệnh COVID-19. Chính phủ Nigeria đã phải ra cảnh báo rằng không dùng thuốc sốt rét để phòng chống COVID-19.

(NBC News, AP, Wikipedia)