Sự thật về công văn hoả tốc vụ nghi nhiễm cúm Vũ Hán ở sân bay Hải Phòng

Share:
Cán bộ Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế khử trùng toàn bộ khu vực ga đến nội địa, quốc tế cùng với phòng lưu hai ca nghi ngờ nhiễm virus Corona tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi sáng 30.1. (Hình: Báo Lao Động)

CÁT LINH

Vụ nghi nhiễm cúm Vũ Hán ở sân bay Cát Bi, Hải Phòng: Người trong cuộc lên tiếng

Ngày 31-1-2020, mạng xã hội Việt Nam lan truyền một công văn “hoả tốc” của Sở Y tế UBND Thành phố Hải Phòng, thông báo trường hợp ba công dân Việt Nam trên chuyến bay Vietjet VJ286 từ sân bay Tân Sơn Nhất hạ cánh sân bay Cát Bi, Hải Phòng lúc 2h30 ngày 30-1-2020 bị nghi ngờ nhiễm khuẩn virus corona. Tuy nhiên, một trong ba người này đã “không hợp tác với nhân viên y tế, bỏ về, không thực hiện kiểm tra sức khoẻ.” (theo nội dung trong công văn số 208/SYT-NVY ký bởi Sở Y tế ngày 30-1-2020.

Sự thật của việc này như thế nào? Saigon Nhỏ đã liên lạc với người trong cuộc và cơ quan chức năng có liên quan.

Công văn số 208/SYT-NVY của Sở Y tế Thành phố Hải Phòng có nội dung như sau:

Các tờ báo lớn trong nước chưa thấy đề cập đến tin này. Tuy nhiên, người trong cuộc thì đã lên tiếng không lâu sau đó.

Công văn sai sự thật

Trả lời báo Saigon Nhỏ vào trưa ngày 31-1-2020, từ Hải Phòng, ông Tân, chồng của bà Cao Thị Thuy Thuỷ, 38 tuổi, người được đề cập đến trong công văn là “không hợp tác với nhân viên y tế, bỏ về, không thực hiện kiểm tra sức khoẻ” cho biết chi tiết đã xảy ra tại sân bay Cát Bi, Hải Phòng:

“2h30 phút máy bay hạ cánh. Khoảng 15, 30 phút sau chúng tôi mới ra khỏi máy bay. Chúng tôi vào ‘trung tâm thẩm định’ của sân bay thì không có giường chiếu, không có thiết bị gì cả, không có bác sĩ, không có gì cả, mà lúc trên máy bay họ đã được thông báo rồi. Người nhà tôi mà có gì thì lúc đó có cấp cứu cũng muộn rồi.

Công văn không chính xác. Trên máy bay có đo nhiệt độ chúng tôi rồi. Sau đó họ cũng đã đến nhà, nói chuyện và không cách ly gì cả, dù gia đình chúng tôi có đề nghị được đưa đi xét nghiệm để tránh dư luận, nhưng họ nói là không cần thiết.”

Theo lời ông Tân, ông và gia đình đề nghị phải có một công văn đính chính để tránh xôn xao dư luận và tránh cho cuộc sống gia đình ông không bị ảnh hưởng.

Khi được hỏi về hai người còn lại có tên trong công văn, ông Tân cho biết họ đang trong tình trạng bình thường, nhiệt độ trong người đạt ở độ an toàn nhưng phải chờ một hoặc hai ngày nữa mới có kết quả xét nghiệm chính xác. 

Nhà (vợ) tôi bây giờ hoàn toàn bình thường, không vấn đề gì cả từ thời điểm trên máy bay xuống. Về đến nhà ăn, uống, ngủ, nghỉ thì bây giờ rất khoẻ. Trường hợp nhà tôi ở trên chuyến bay như thế có thể là tuột huyết áp do đói, sau khi ăn, uống nước đường thì huyết áp tăng lên, đã ổn định. Người nhà tôi bị tuột huyết áp, ai cũng biết cách xử lý hết rồi, bản thân nhà tôi cũng có người làm Đông y nên đã có kinh nghiệm.

Ông Tân cho biết trong công văn của Sở Y tế UBND Thành phố Hải Phòng đã không ghi nhận thông số sau cùng về nhiệt độ cơ thể của vợ ông, do đó, công văn đã gây hoang mang dư luận.

Cùng thời điểm, mạng xã hội có lan truyền một bài viết đăng tải trên trang Tiếng Dân, có tên “Nữ bệnh nhân nghi nhiễm Corona ở Hải Phòng lên tiếng.” Bài viết được đăng dưới dạng trích dẫn thư của người tên Cao Thị Thu Thuỷ, với nội dung:

Tôi là Cao Thị Thu Thuỷ, 38 tuổi, địa chỉ 122 Nguyễn Công Trứ, Hải Phòng – “khách hàng bỏ về” trên chuyến bay VJ286 mà trên báo người ta đang viết.

Tôi cùng gia đình khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất về sân bay Cát Bi, thời gian ghi trên vé là 21:15, ngày 29/01/2019, nhưng thực tế phải tới 00:45 ngày 30/01/2020 máy bay mới cất cánh – 2 lần ra xe oto chạy lòng vòng trên sân bay. Trong suốt thời gian đó, tất cả những gì chúng tôi nhận được là thông báo delay liên tục từ Vietjet, không hề có lời xin lỗi từ hãng, chứ đừng nói là hãng Vietjet có thể cung cấp suất ăn nhẹ cho hành khách trong suốt thời gian chờ đợi hơn 3 tiếng đồng hồ. Trên chuyến bay đó, hành khách đều rất mệt mỏi, có người lả đi vì đói. Và đó cũng là lý do vì sao tôi bị tụt huyết áp trên máy bay.

Theo lời bà Thuỷ kể trong bài viết, khi xuống sân bay, bà lại bị đưa vào phòng bệnh cùng với một bệnh nhân khác. Trong phòng không có giường, không có chăn, cũng không có người chăm sóc.

‘Chúng tôi không bỏ trốn’

Chủng Coronavirus mới đã lây nhiễm hơn 8.500 người, với tổng cộng số người chết đã vọt lên 213 người, đa số là công dân ở Vũ Hán. Con số này được dự báo sẽ còn tăng cao trong những ngày sắp đến. Do đó, tại các cửa khẩu sân bay trên thế giới đều có hệ thống rà soát thân nhiệt rất chặt chẽ. Bất kỳ người nào bị nghi ngờ đã nhiệm bệnh đều được cách ly để chữa trị. Trường hợp bà Cao Thị Thu Thuỷ được nhắc đến trong công văn là đã “bỏ về” lẽ dĩ nhiên sẽ gây hoang mang và lo sợ cho dư luận.

Chi tiết này được ông Tân kể lại với Saigon Nhỏ:

Trong công văn bảo chúng tôi bỏ trốn (về), không kiểm tra sức khoẻ là hoàn toàn sai. Chúng tôi là những người đang ốm từ trên máy bay, lẽ ra phải được xuống đầu tiên. Nhưng chúng tôi phải chờ đến gần nửa tiếng mới ra khỏi máy bay được. Xuống đến sân bay, chúng tôi phải chờ đến gần một tiếng, đến 4 giờ chiều mới rời sân bay ra về. Trong vòng một tiếng rưỡi không có nhân viên y tế, không có bác sĩ, không có kiểm định, bảo chờ thì chờ đến sáng hay sao? Sao lại bảo chúng tôi bỏ trốn?

Trước khi ra về, ông Tân cho biết ông đã để lại tên họ, địa chỉ, số điện thoại để nếu “cán bộ y tế cần thì trực tiếp đến nhà tham khảo, kiểm tra tại nhà luôn.

“Nhưng họ đã không đến mà lại ghi là trốn tránh, nói là xuống máy bay không chịu đo nhiệt độ,” ông Tân cho biết.

Cho đến chiều ngày 31-1-2020, trên báo mạng của Sở Y tế Thành phố Hải Phòng vẫn chưa thấy thông tin đề cập trong công văn hoả tốc 208/SYT-NVY.

Trước khi chúng tôi về để lại tên họ, địa chỉ, số điện thoại để nếu “cán bộ y tế cần thì trực tiếp đến nhà tham khảo, kiểm tra tại nhà luôn. Nhưng họ đã không đến mà lại ghi là trốn tránh, nói là xuống máy bay không chịu đo nhiệt độ,’ ông Tân nói.

Đường dây nóng ‘không hoạt động’

Chúng tôi gọi điện thoại đến Đường dây nóng 1900 9095 được cung cấp trên trang nhà của Sở Y tế Thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên, hai cuộc gọi đều bị cắt ngang vừa sau khi chúng tôi nói “Chúng tôi muốn hỏi thông tin liên quan công văn hoả tốc…

Lần thứ ba, chúng tôi liên lạc Tiến Sĩ Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế, Thường trực về An toàn thực phẩm (được cung cấp trên trang nhà của Sở Y tế Thành phố Hải Phòng,) ông cho biết:

“Trường hợp đang bị cách ly trong bệnh viện thì chưa có kết quả, còn trường hợp kia, là trường hợp bà Thuỷ thì không bị gì.” Tiến Sĩ Phạm Thu Xanh nói thêm mọi thông tin về người bệnh đang bị cách ly sẽ được các kênh “chính thống” loan báo sau khi có kết quả xét nghiệm trong chiều nay.

Trước tình trạng lây lan với tốc độ không kiểm soát được của dịch viêm phổi cấp tính Vũ Hán do coronavirus mới (nCoV) gây ra, và WHO đã đã chính thức công bố đây là tình huống khẩn cấp toàn cầu, thì bất kỳ thông tin nào về dấu hiệu nhiễm bệnh cũng gây lo sợ cho người dân. Thêm vào đó, chính ở Việt Nam, sáng ngày 30-1-2020, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Việt Nam đã xác định có ba trường hợp là công dân Việt Nam bị dương tính với cúm viêm phổi Vũ Hán.

Xem thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: