Súng nổ ở Đồng Tâm

Share:
Dân Đồng Tâm lập chiến lũy chống nhà cầm quyền vào năm 2017. Nguồn BBC.

NGUYỄN HÒA

Báo chí nhà nước Việt Nam, ngày 9-1-2020 đưa tin nói có đụng độ giữa người dân xã Đồng Tâm và lực lượng công an, khi lực lượng chức năng đến xây một hàng rào của sân bay Miếu Môn của quân đội. Trang Vnexpress cho biết là dân làng tấn công làm thiệt mạng ba công an. Một người dân cũng chết trong cuộc đụng độ.

Tuy nhiên một số người dân Đồng Tâm tiếp xúc với các cơ quan truyền thông quốc tế, và loan báo trên mạng xã hội, cho biết là có khoảng 8000 công an với đầy đủ vũ khí đã tấn công vào làng vào lúc bốn giờ sáng giờ Việt Nam. Công an đã bắn bị thương một số người, bắt đi một số.

Một video được nói là quay cảnh công an Việt Nam tấn công vào người dân Xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội được lưu truyền trên mạng vào rạng sáng ngày 9-1-2020, giờ Việt Nam. Video cho nghe thấy có tiếng súng nổ và lửa cháy trong một khung cảnh tối đen.

Trước đó, trên Facebook của nhiều nhà hoạt động dân sự tại Việt Nam có một video trong đó có ba người dân xã Đồng Tâm kêu gọi người dân cả nước ủng hộ họ chống lại việc cướp đất ở Đồng Tâm của “nhóm lợi ích.” Những thông tin từ mạng xã hội trong những ngày đầu năm 2020 liên tục nói đến việc công an sẽ tiến vào làng để cưỡng chế đất, và người dân Đồng Tâm cũng chuẩn bj vũ khí thô sơ để chống trả.

Việc tranh chấp đất ở Đồng Tâm diễn ra hơn hai năm nay, với đỉnh điểm là mấy chục nhân viên công an bị dân Đồng Tâm bắt làm con tin vào tháng Tư năm 2017.. Để giải quyết cuộc khủng hoảng lúc đó, một số đại biểu Quốc Hội Việt Nam và các viên chức cao cấp đã đến gặp người dân để họ phóng thích con tin. Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch thành phố Hà Nội, đã có hứa với dân Đồng Tâm là sẽ không truy tố họ sau vụ bắt và thả con tin, đồng thời sẽ xem xét lại việc tranh chấp đất đai.

Nguyên nhân của cuộc khủng hoảng Đồng Tâm kéo dài mấy năm nay, từ năm 2014, là việc tranh chấp đất đai một nơi tên gọi là Đồng Xênh. Dân Đồng Tâm bảo đó là đất canh tác của họ, nhưng chính quyền bảo không phải và lấy đất đó giao cho một công ty của quân đội là Viettel cất nhà xưởng kinh doanh.

Trong cuộc đàn áp sáng ngày 9-1-2020, không thấy báo nhà nước nói đến công ty Viettel nữa mà chỉ nói đến việc xây dựng hàng rào cho sân bay Miếu Môn.

Đất đai ở Việt Nam được qui định là thuộc sở hữu toàn dân. Điều này đã tạo điều kiện cho các viên chức tham nhũng lợi dụng danh nghĩa “toàn dân” để trục lợi, lấy đất của dân với giá rẻ, rồi sau đó bán lại nền nhà hay bán cho các công ty làm ăn với giá cao.

Vụ Đồng Tâm là vụ tranh chấp đất đai lớn nhất giữa dân chúng và chính quyền kể từ vụ Thái Bình năm 1997 đến nay, với hàng trăm người bị bắt sau khi quân đội và công an đàn áp dân chúng, sau khi họ chếm các cơ quan chính quyền trong vài ngày. Trong vụ Đồng Tâm lần đầu tiên số người thiệt mạng lớn như vậy được báo chí nhà nước công bố.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: