Tại sao ông Lê Đình Kình bị hành hình?

Share:

LAN NGUYÊN

Như đã nói trong bài 2 (Khi nhà cầm quyền ngồi xổm trên pháp luật), hôm nay chúng tôi trở lại những thông tin xung quanh cái chết bi thảm đầy khuất tất của ông Lê Đình Kình – người được xem như là lãnh tụ tinh thần của dân Đồng Tâm liên quan khiếu nại đất đai, trong cuộc tấn công của lực lượng công an-cảnh sát cơ động thiện chiến, vũ trang hùng hậu (sau đây gọi tắt là công an) vào xã Đồng Tâm rạng sáng 9-1-2020.

Trên mạng xã hội, nhiều người đã đặt câu hỏi tại sao ông Lê Đình Kình bị giết chết? Căn cứ những thông tin có được từ cả hai phía, cho tới thời điểm này (18-1-2020), có thể nói chẳng những ông Kình bị giết chết mà còn chết theo kiểu bị hành hình.

Người chống đối duy nhất bị “tiêu diệt”

Thông báo đầu tiên của Bộ CA ngày 9-1-2020 có đoạn: “Trong quá trình xây dựng, sáng 9-1-2020, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng… tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả ba cán bộ chiến sĩ công an hy sinh, một đối tượng chống đối chết, một đối tượng bị thương”. Đọc, ai cũng nghĩ “đối tượng chống đối chết” phải là một kẻ hung hãn nhất nhì, đi đầu trong đám, “sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng… tấn công lực lượng chức năng…”, không ai có thể nghĩ đối tượng chống đối bị chết đó là ông Kình, như thông tin sau đó của CA Hà Nội.

Bởi vì trong số “những người chống đối”, ông Kình là người già yếu nhất, tàn tật nhất, ít có khả năng kháng cự nhất. Làm sao ông có thể, với tuổi 84, với cái chân tập tễnh, di chứng của lần bị CA đánh làm gẫy xương đùi hồi tháng 4-2017, lúc mới bùng phát vụ tranh chấp đất ở Đồng Tâm, lại có thể hùng hổ tấn công CA để là người duy nhất bị bắn chết, trong khi tất cả những người trẻ, khoẻ còn lại đều bị bắt sống?

Trong bài Những câu hỏi cho trung tướng Quang… đăng trên Facebook cá nhân, nhà báo Lưu Trọng Văn viết: “Theo kế hoạch, ngày 9-1, tường rào sẽ xây đến khu vực Đồng Sênh của xã Đồng Tâm nên từ rạng sáng Công an Hà Nội lập các chốt an ninh trong xã. Nguồn tin từ Bộ Công an thông báo “khi đi đến làm nhiệm vụ tại cổng làng Hoành, cán bộ của chốt số 16 bị ném quả nổ, bom xăng và bị phi dao phóng lợn”. Khi bị cảnh sát truy đuổi, hơn 20 người chạy vào các căn nhà nằm sát nhau của Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Lê Đình Chức, ném chai xăng từ tầng 2-3 xuống.

Khi bị nhóm ba cảnh sát do thượng tá Nguyễn Huy Thịnh (Phó trung đoàn trưởng trung đoàn Cảnh sát cơ động thủ đô) chỉ huy truy đuổi, những người chống đối chạy vào nhà Lê Đình Chức, rồi sang nhà Lê Đình Hợi. “Giữa hai nhà có một hố kỹ thuật, sâu khoảng 4 m, không nắp, cảnh sát đã ngã xuống và bị tưới xăng, châm lửa đốt theo chỉ đạo của Lê Đình Kình”.

Ông Văn viết tiếp: “Việc cụ Kình chỉ đạo tưới xăng nếu là sự thật thì đó là tội ác. Tuy vậy xin có câu hỏi với tướng Quang: nhà cụ Kình chật, cái hố giếng trời nhỏ khi tấn công cụ Kình có ba sĩ quan an ninh của lực lượng cảnh sát cơ động vô cùng tinh nhuệ được đào tạo cơ bản tại sao lại dàn hàng ngang để rồi cùng rơi xuống hố vậy? Theo kinh nghiệm đánh trận ở địa hình như trên thì tiến quân phải theo hàng dọc, người này bọc lót cho người kia, khi người đi trước lọt hố, người sau sẽ biết để dừng lại và dùng bộ đàm kêu cứu tiếp viện cứu người lọt hố. Cả ba người lọt một hố chỉ có thể do ngây ngô dàn hàng ngang mà thôi.”

Cũng theo tin đưa ra từ CA, “ông Kình ném một quả lựu đạn nhưng không nổ, tay còn cầm một quả khác” và “khi khám nghiệm tử thi, trên tay của ông Lê Đình Kình, cầm giữ quả lựu đạn (nguồn tin từ VTC News, theo báo cáo của Công an thành phố Hà Nội). Về chi tiết ông Kình chết trong tay vẫn còn cầm quả lựu đạn thì Facebook của tiến sĩ y học Nguyễn Hồng Vũ đã có bài phân tích nhan đề Đừng đổ oan cho người chết”, trong đó có đoạn: “Theo như các báo “chính thống” trong nước hàng loạt đưa tin về vụ này trong ngày hôm qua thì họ viết là “khi khám nghiệm tử thi, trên tay của ông Lê Đình Kình cầm giữ quả lựu đạn”. Tuy nhiên, theo khoa học thì chuyện này là “không thể xảy ra”!”. 

Phía CA hầu như không đề cập nguyên nhân cái chết của ông Kình, tuy nhiên, cách đưa thông tin của họ đã “vẽ” ra một tình huống rằng ông Kình cùng “những người chống đối” ra tận nơi xây tường rào phần đất sân bay Miếu Môn để gây rối, quăng lựu đạn vào CA… Điều này trùng hợp với việc vợ và con ông Kình nói rằng gia đình bị yêu cầu xác nhận là ông Kình chết ở khu vực xây tường rào thì mới được nhận xác ông về mai táng, trong khi sự thực là ông bị bắn chết tại nhà.

Nói chung, phía CA “vẽ” ra hình ảnh một Lê Đình Kình chủ mưu, tấn công nguy hiểm, ra lệnh giết người, đáng bị CA “tiêu diệt”. Sự thật có phải vậy không? Xin được phân tích ngay sau đây.

Những khuất tất trong cái chết của ông Kình 

Như đã nói, hai “tình huống” phía CA đưa ra là “ông Kình ra tận Đồng Sênh gây rối, ném lựu đạn” và “chết rồi trên tay vẫn còn cầm một trái lựu đạn nữa”… đã “phá sản”, chỉ còn “tình huống” thứ ba là ông Kình ra lệnh người nhà đổ xăng xuống hố, phóng hỏa, giết ba công an. Cứ cho là vậy đi nữa thì sao CA không bắn những người trực tiếp đổ xăng, phóng hỏa mà bắn ông Kình?

Trên Facebook của bác sĩ Võ Xuân Sơn, một bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh danh tiếng, viết: “Có một vấn đề mà cho đến bây giờ, chưa ai đưa ra thắc mắc về lý do phải bắn chết Cụ Kình. Trước đây, theo các dư luận viên thì Cụ Kình chỉ huy việc giết các chiến sĩ. Nhưng nay, các chiến sĩ của chúng ta vì té giếng mà chết, chứ không phải bị giết. Vậy thì lý do gì lại bắn chết Cụ Kình?”

Theo bác sĩ Võ Xuân Sơn, “nếu thực sự Cụ Kình độc ác, và đang cố ý giết các chiến sĩ cảnh sát, để ngăn ngừa thì có thể bắn chết. Nhưng Cụ Kình không giết chiến sĩ nào. Vậy thì cần phải có một phiên tòa, với sự tham gia của các luật sư. Và ngoài việc tuyên án đối với Cụ Kình, thì cũng phải tuyên án những kẻ đã đẩy một người đảng viên 58 tuổi đảng, một gia đình đã từng đóng góp, hy sinh cho đảng, cho dân tộc, một gia đình đã từng tin tưởng tuyệt đối vào đảng, vào chính quyền, đến con đường chống lại đảng, chống lại chính quyền (nếu có thật như vậy). Vậy mà, Cụ đã bị xử tử hình mà chẳng cần tòa án nào”.

Với tựa đề “Tại sao phải bắn chết ông Kình?”, Facebook Dương Quốc Chính phân tích phát đạn bắn vào chân làm bể nát xương bánh chè của ông Kình là phát đầu tiên, không giết ông ngay lập tức nhưng chỉ cần không cấp cứu thì ông cũng sẽ chết sau 15 phút do mất máu. “Ông già 84 tuổi coi như bị loại khỏi vòng chiến đấu sau phát đạn này, không thể còn gây nguy hiểm cho phía tấn công nữa. Dự là đây là phát đạn tiểu liên.

Chân trái của ông Lê Đình Kình bị đánh tàn bạo và gần như gãy đôi! (ảnh: MXH)

Thế nhưng ông vẫn dính thêm một phát đạn khác trúng tim, nhỏ gọn, giống như phát đạn súng ngắn của cấp chỉ huy. Phát đạn bắn với luồng đạn vuông góc với ngực, thì mới cho vết đạn nhỏ gọn vậy. Điều đó cho thấy người bắn tiến đến trước mặt ông, khi ông đã nằm xuống, và bắn viên kết liễu” – ông Chính viết. Ông Chính phân tích: “Như vậy, khả năng lớn là ông Kình bị cố tình bắn chết chứ không phải chỉ để vô hiệu hóa” và đặt tiếp câu hỏi “Tại sao phải giết một ông già 84 tuổi, đảng viên cộng sản 58 tuổi đảng, chưa từng có tiền án, tiền sự, chưa từng bị kỷ luật đảng?” 

Còn nhà báo Lưu Trọng Văn đặt rất nhiều câu hỏi. Xin trích: “Giải thích lý do triển khai quân vào sáng sớm, trung tướng Quang cho hay mục tiêu ban đầu là đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân và hoạt động xây dựng tường rào. Nhưng trước việc nhóm chống đối chuẩn bị vũ khí cho nổ cây xăng, “dọa sát hại cán bộ xã, cho nổ nhà văn hóa, bắt cóc người già, trẻ em”, cảnh sát phải lập chốt tại thôn Hoành, ngăn “mang vũ khí, lựu đạn đi ra khu vực Đồng Sênh”.

Nếu cụ Kình tồi tệ muốn giết đồng bào mình để lực lượng an ninh phải gấp rút bảo vệ dân thì vì sao cụ Kình lại được đa số dân Đồng Tâm tin yêu và nghe theo cụ? Vì sao đám tang của cụ lực lượng an ninh lại cấm chụp ảnh quay phim tung lên mạng? Câu trả lời đơn giản thôi, thưa trung tướng Quang: Dân Đồng Tâm đa số thắt khăn tang thương tiếc cụ.” Ông Văn hỏi tiếp: “Còn câu hỏi chót. Vì sao khi cụ Kình bị bắn, lực lượng an ninh phải đem xác cụ đi và trả lại xác cụ với vết mổ dọc ngực cụ?

Vết mổ banh xác ấy để làm gì? Tìm gì? Một bác sĩ pháp y cho rằng vết mổ ấy để lấy những mảnh đạn, những viên đạn găm trong cơ thể cụ Kình. Vậy khi ra trận chống lại kẻ thù cứu nguy cho Tổ quốc như lời Thủ tướng Phúc ngợi ca, có ai lại mổ tử thi của kẻ thù ấy lấy lại các mảnh đạn, các viên đạn không? Hoặc khi bắn tử hình Năm Cam lực lượng an ninh cần phải mổ xác Năm Cam lấy bằng hết mảnh đạn trong người Năm Cam không? Nếu cụ Kình là phản Dân hại Nước thì người bắn vào tim cụ Kình phải xưng danh, tự hào với chiến công của mình chứ? Tại sao phải giấu nhẹm mảnh đạn chứng cứ “hành động anh hùng” của mình đi?”

Những dấu hiệu của một cuộc hành hình

Theo clip lúc khâm liệm ông Lê Đình Kình và clip lúc thân nhân mới nhận xác ông về: đầu của ông có nhiều vết máu; có một lỗ đạn gọn, nhỏ ngay trước tim; phần ngực, bụng có nhiều mảng bầm tím lớn; đầu gối chân trái ở chỗ xương bánh chè là một lỗ lớn, ống chân trái chỉ còn dính với đùi qua lớp da dưới khoeo. Theo lời kể của thân nhân ông Kình thì ông còn có hai phát đạn tử thương tại đầu, trong đó, có một phát ngay thái dương. Phát đạn này làm liên tưởng ngay tới “phát súng ân huệ” dành cho các tử tù, được người chỉ huy đội hành quyết thực hiện cuối cùng, để bảo đảm chắc chắn tử tù đã chết.

Những vết đạn trên thi thể ông Kình cho thấy đây là một cuộc hành hình, vì những phân tích sau:

  • Không có vết đạn nào trong bốn vết được bắn từ cự ly xa, trong tình huống truy bắt người hỗn loạn.
  • Vết đạn ở đầu gối trái của ông Kình, làm bay mất xương bánh chè là vết bắn theo chiều ngang. Có thể giải thích như Facebook Dương Quốc Chính: đây là phát đạn cảnh cáo. Và tại sao lại là đầu gối bên trái? Vì mất xương bánh chè là coi như tàn phế, kẻ nào bắn phát súng này hẳn là tay tra tấn chuyên nghiệp. Chân trái cũng là cái chân còn lành lặn của ông Kình. Chân bên mặt của ông đã bị cũng chính CA làm gẫy hai năm trước, đến giờ vẫn còn thương tật.
  • Những vệt bầm tím lớn trên phần thân trước của thi thể ông Kình.
  • Vết bắn ngay tim, với lỗ đạn gọn, nhỏ, thẳng, không thể giải thích cách nào khác ngoài việc người bắn kê súng ngay tim nạn nhân.
  • Vết bắn ngay thái dương là phát súng có ý nghĩa kết thúc cuộc hành hình.

Một người, được xem như “thủ lĩnh tinh thần” của người dân thấp cổ bé họng, bị lực lượng vũ trang của phe cầm quyền bắn chết với những  dấu hiệu của một cuộc hành hình, cũng không khó để giải thích, nhất là với kiểu chính quyền ngang nhiên đứng trên pháp luật. Ông Lưu Trọng Văn đưa ra một nhận định rợn người:

“…Cụ Kình bị khống chế nhanh bởi lực lượng an ninh hùng hậu lúc cụ còn sống. Nhưng có kẻ nào đó ra lệnh thủ tiêu cụ bằng mọi giá mà lẽ ra theo pháp luật cụ phải bị ra toà án để toà án kết tội. Kẻ nào đó hiểu rằng bắn chết cụ khi cụ bị khống chế là vi phạm pháp luật nên tìm cách phi tang chứng cứ đi. Rõ ràng có kẻ nào đó sợ một phiên toà mà cụ Kình là bị cáo. Tại sao lại sợ? Chỉ có thể hiểu rằng cụ Kình là người duy nhất đủ uy tín trong Dân nói lên toàn bộ sự thật việc tranh chấp đất ở Đồng Tâm mà thôi.”

Xin mượn bình luận của Facebooker Trần Hoàng Hà để kết thúc bài viết này: “Theo Điều 40 của Bộ luật Hình sự 2015 thì cụ Kình nếu có phạm tội như thế nào đi chăng nữa cũng không bị áp dụng hình phạt tử hình (người đủ 75 tuổi trở lên). Mà để cụ Kình sống thì giống như một ngọn đuốc sáng trong đêm vậy. Nên họ tìm mọi cách, kể cả cách tởm nhất để thổi tắt ngọn đuốc ấy đi”.

Bài 1: Đồng Tâm, nhìn từ góc độ pháp lý

Bài 2: Khi nhà cầm quyền ngồi xổm lên pháp luật

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ăn cướp la làng
Gần đây, trong các bài báo ở Mỹ ta hay thấy câu tục ngữ tân thời “Every accusation is a confession” – mỗi cáo buộc là một lời tự thú.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: