Taliban truy lùng người từng làm việc cho Mỹ, thẳng tay sát hại dân lành

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một người bồng một em bé bị thương và một phụ nữ nằm bất động trên đường sau khi các chiến binh Taliban bắn súng, vung gậy, roi và các vật bén nhọn để kiểm soát đám đông khi hàng ngàn người Afghanistan tiếp tục chờ đợi bên ngoài phi trường Kabul để được rời đi hôm Thứ Ba 17 Tháng Tám, 2021. Ảnh: Getty Images

Một người họ hàng của nhà báo người Afghanistan làm việc cho kênh truyền hình Đức Deutsche Welle (DW) đã bị chiến binh Taliban bắn chết, theo DW.

Các tay súng Taliban đã bắn chết một người thân của nhà báo đang làm việc cho kênh truyền hình DW ở Đức khi đang khám xét từng nhà một ở Kabul để săn tìm nhà báo này. Một người thân khác của nhà báo này cũng bị thương nặng trong vụ săn lùng, nhiều người khác kịp chạy thoát. Taliban cũng đã đột kích vào nhà riêng của ba nhà báo khác của DW.

Lên án về vụ giết người dân vô tội, Tổng giám đốc của DW, ông Peter Limbourg nói: “Việc Taliban giết người thân của một trong những biên tập viên của chúng tôi ngày hôm qua là một bi kịch không thể tưởng tượng nổi. Điều này chứng tỏ tất cả nhân viên của chúng tôi và gia đình họ ở Afghanistan đang phải đối mặt với tình trạng hết sức nguy hiểm. Rõ ràng Taliban đang tiến hành truy lùng có tổ chức đối với các nhà báo ở Kabul và các tỉnh khác.”

DW và các tổ chức truyền thông khác của Đức đã kêu gọi chính phủ Đức hành động nhanh chóng để giúp đỡ nhân viên của họ tại Afghanistan.

Sau khi chiếm được Kabul, Taliban đã hứa hẹn sẽ có tự do truyền thông và ân xá cho tất cả các đối thủ. Tuy nhiên, một tài liệu mật của Liên Hợp Quốc cho biết Taliban đang tăng cường truy lùng những người từng làm việc với lực lượng Mỹ và NATO.

Những ngày qua, hàng đoàn binh sĩ Afghanistan trên xe bán tải, xe cơ giới chạy xuyên qua sa mạc phía Tây để tới Iran. Trong khi đó, phi công quân đội bay hết tốc lực vượt qua những rặng núi ở miền Bắc để tìm đường tới Uzbekistan. Hàng nghìn thành viên lực lượng an ninh chính phủ Afghanistan trốn thoát ra nước ngoài thành công. Trong khi không ít người đầu hàng, trở về nhà, hay thậm chí gia nhập Taliban. Nhưng vẫn còn hàng nghìn binh sĩ, lính biệt kích, phi công và điệp viên từng chiến đấu tới thời khắc cuối cùng đã bị bỏ rơi. Những người này đang phải lẩn trốn trước sự săn đuổi của Taliban.

Một cựu quan chức chính quyền Afghanistan nói Taliban đã tập hợp hồ sơ nhân sự của Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và Tổng cục An ninh Quốc gia – cơ quan tình báo chính phủ Afghanistan, để lập ra một danh sách săn tìm. Ngày càng có nhiều báo cáo cho thấy Taliban sẽ trả thù khốc liệt, đôi khi sát hại luôn những đối tượng trong danh sách tìm kiếm.

Một nhân chứng từng là phiên dịch viên cho Không quân Mỹ ở Afghanistan nói rằng đã tận mắt chứng kiến Taliban bắn chết một người bị nghi từng cộng tác với quân đội nước ngoài.

Tại sân bay Kabul hôm 19 Tháng Tám, hàng trăm lính biệt kích và nhân viên thuộc Tổng cục An ninh Quốc gia vẫn tham gia trợ giúp chiến dịch di tản. Giới chức Mỹ cho biết, theo một thỏa thuận đạt được với Washington, lực lượng này sẽ là nhóm di tản cuối cùng, khi tất cả thường dân đã rời đi an toàn.

Ngũ Giác Đài xác nhận sẽ giúp di tản lực lượng an ninh chính phủ nếu họ đến được sân bay ở thủ đô Kabul, nhưng những người này phải vượt qua vòng vây Taliban hiện đã chặn mọi ngả để tới phi trường Hamid Karzai ở Kabul.

Sau khi có báo cáo về các cuộc trả đũa của Taliban, như chống lại những người từng làm việc với các lực lượng của Mỹ hoặc chính phủ được phương Tây hậu thuẫn, chính phủ các quốc gia đang tìm cách tăng cường sơ tán người của mình khỏi Afghanistan. Theo Liên minh xuyên Đại Tây Dương NATO, hơn 18,000 người đã được đưa ra ngoài kể từ khi các chiến binh Taliban chiếm thủ đô Kabul, nhưng các chính phủ phương Tây đang phải đối mặt với những lời chỉ trích vì không lường trước một cuộc khủng hoảng di tản như thế.

Hiện hàng nghìn người vẫn tập trung tại phi trường Kabul, nơi các thành viên Taliban cầm súng kêu gọi những người không có giấy tờ tùy thân trở về nhà. Nhiều người đã phải chạy trốn khỏi làn đạn Taliban trong những ngày gần đây.

Người phát ngôn Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) Shabia Mantoo cho biết: “Cho đến hôm nay, những người có thể gặp nguy hiểm không có một lối thoát nào rõ ràng”.

Đọc nhanh:

-Sau khi cam kết ‘không ai bị hại’, Taliban vẫn nổ súng vào đám đông

-Taliban ngồi trên kho khoáng sản ngàn tỉ đôla

-Chuyện người phụ nữ thoát chết dưới sự tàn bạo của Taliban

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: