Little Saigon

Tân Sơn Nhất tạm dừng nhập cảnh tất cả các chuyến bay, xuất cảnh bình thường

Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu phi trường Tân Sơn Nhất tạm dừng nhập cảnh hành khách từ ngày 27-5 đến hết ngày 4-6. Hành khách xuất cảnh vẫn được đi bình thường.

Trước đó, từ ngày 5-5, Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành văn bản về việc tạm dừng các chuyến bay giải cứu và thương mại chở công dân Việt Nam về nước trong Tháng Năm.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước những ngày qua vẫn căng thẳng. Tỉnh Long An là nơi đầu tiên phát hiện có người nhiễm COVID-19 từ điểm sinh hoạt của Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng. Đó là một đầu bếp làm việc tại khách sạn Sheraton, quận 1, Sài Gòn, nhà ở huyện Cần Giuộc, Long An, vừa được xác định dương tính COVID-19. Người này có tiếp xúc với đầu bếp thuộc Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng (HTTGPH) – nơi xuất phát một chuỗi lây nhiễm COVID-19 mới ở Sài Gòn mà tính đến hết ngày 27-5 đã ghi nhận 36 ca, theo VnExpress.

Điểm sinh hoạt của HTTGPH nằm trên đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp, đã bị phong tỏa từ đêm 26-5, sau khi xác định ba trường hợp nhiễm bệnh gồm một phụ nữ và hai vợ chồng, đều sinh hoạt chung tại HTTGPH.

Đến nay, có 16 quận, huyện tại Sài Gòn ghi nhận các ca F0, F1 liên quan đến điểm sinh hoạt của tổ chức tôn giáo này, gồm: Thành phố Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, các quận 1, 3, 4, 5, 10, 12.

Văn bản yêu cầu tạm dừng các chuyến bay nhập cảnh vào Việt Nam của Bộ Y Tế, ban hành ngày 5-5-2021. Hình FB.

Trước tình hình dịch bệnh gia tăng, chính quyền Sài Gòn đang triển khai hàng loạt biện pháp chống dịch gắt gao. Từ 0h ngày 28-5, các nhà hàng ăn uống ngừng hoạt động, cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình Homestay, AirBnb không được nhận khách mới… Các hoạt động spa, cơ sở làm đẹp (cắt, uốn tóc nam nữ, nail), phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ; địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện, phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng; cơ sở kinh doanh thể dục thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người cũng bị tạm dừng hoạt động.

Các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ ăn, uống, thức ăn đường phố không được phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang về.

Chính quyền thành phố yêu cầu dân chúng tạm dừng các nghi lễ, hoạt động tôn giáo tập trung từ 10 người trở lên. Người dân được đề nghị hạn chế ra khỏi nhà; không tụ tập quá 10 người nơi công cộng.

Trong khi đó, Bắc Giang, Bắc Ninh vẫn là “ổ dịch” lớn nhất. Từ 27-4 đến nay, Bắc Giang ghi nhận 1,648 ca COVID-19, cao nhất cả nước; Bắc Ninh 676 ca, đứng thứ hai.

Từ chiều 27-5, Bộ Y tế bắt đầu chích vaccine cho công nhân trong các khu công nghiệp của hai tỉnh. Bắc Ninh và Bắc Giang mỗi tỉnh được Bộ Y tế cấp 150,000 liều vaccine. Ước tính Bắc Giang có 150,000 công nhân; Bắc Ninh 90,000 công nhân.

Từ 27-4 đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 3,255 ca nhiễm COVID-19 ở 30 tỉnh, thành. [SGN]