Thành tựu chống dịch COVID-19 ở Mỹ coi chừng bị…đổ sông đổ biển

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Trung tâm Hội Nghị Long Beach, một trong những điểm chích ngừa rất lớn ở Nam California. Hình minh họa. Credit: Đ.Tr/SGN.
Việc chống COVID-19 chỉ là một phần trong chiến lược ngăn chặn thảm họa dịch bệnh trong tương lai. Mọi khó khăn vẫn còn nguyên trước mắt.

Đi chích ngừa được tặng quà

Từ đầu tuần, nhiều người ở khu vực Orange County nhận được tin nhắn từ CalOptima, nhắc nhở về việc đi chích vaccine ngừa COVID-19.

“Bất kỳ ai từ 50 tuổi trở lên, người lao động trong các ngành nghề thiết yếu và những người từ 16 đến 49 tuổi mắc các bệnh trạng nhất định có thể chích ngừa ngay bây giờ. Ngoài ra, CalOptima sẽ gửi cho quý vị một thẻ quà tặng trị giá $25 cho mỗi liều vaccine quý vị đã nhận.”

Nhiều người…tiếc vì lẽ ra chậm một chút, đi chích hai mũi sẽ được tặng quà trị giá tới $50.

Không ít người khác đã được chích vaccine Johnson & Johnson (J&J) thì vừa tiếc lại vừa lo, khi thông báo từ CDC được phát ra hôm thứ Tư, 13-4, yêu cầu dừng ngay lập tức việc chích vaccine của hãng này, mà thay thế bằng Pfizer và Moderna.

Trong một cuộc gọi nhóm vào giữa trưa 13-4 với các thống đốc nhằm giải thích về quyết định ngừng chích vaccine J&J, giới chức y tế liên bang nhận thấy tâm lý hoài nghi, hoang mang được thể hiện rất rõ. Theo CNN.

Tổng Thống Biden tìm cách trấn an mối lo lắng của người dân và khẳng định lượng vaccine chính quyền mua từ hai nhà sản xuất khác là Pfizer và Moderna đủ để chích ngừa cho toàn dân. Nhưng tổng thống không đề cập đến những lo ngại về khả năng gia tăng tâm lý bài vaccine, vốn là trở ngại lớn nhất đối với mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng.

Chích vaccine ngừa COVID-19. Hình minh họa. Credit: Đ.Tr/SGN.

Chích thì chích, nhiễm vẫn nhiễm

Hôm 16-4, Tổng thống Biden tuyên bố sẽ chi 1,7 tỷ USD để cải thiện năng lực giải trình tự gen đối với đột biến COVID-19.

“Đầu tháng Hai, các phòng thí nghiệm chỉ giải mã khoảng 8,000 chủng COVID-19 mỗi tuần, song nhờ khoản đầu tư 200 triệu USD ban đầu, con số này đã nâng lên 29,000 mẫu mỗi tuần,” theo tuyên bố của Tòa Bạch Ốc. “Ngay cả chúng ta hiện đang tăng tốc độ chích ngừa, nhưng các virus biến thể đang hình thành và phát triển nhanh chóng, là nguyên nhân khiến cho các ca nhiễm mới gia tăng giữa những người chưa chích ngừa,” ông Andy Slavitt, cố vấn chống dịch COVID-19 Tòa Bạch Ốc, lên tiếng. “Đó là lý do vì sao chúng ta cần phải nhanh chóng xác định các tế bào di truyền của các virus biến thể mới thật nhanh chóng để có biện pháp chữa trị càng nhanh càng tốt,” ông Slavitt giải thích.

Số tiền để lập mạng lưới theo dõi sự đột biến virus này có từ đạo luật cứu nguy COVID-19 trị giá $1,900 tỷ mà Tổng Thống Joe Biden thúc đẩy. Khoản tiền 1,7 tỷ USD gồm một tỷ USD để nâng cao năng lực giám sát bộ gen của các bang và liên bang, 400 triệu USD để thành lập 6 trung tâm nghiên cứu tiên tiến và 300 triệu USD để xây dựng một hệ thống công nghệ thông tin quốc gia về chia sẻ, phân tích dữ liệu.

Hồi tháng 12, 2020, Washington Post công bố một phân tích cho thấy Mỹ chỉ đứng thứ 43 trên thế giới về khả năng giải trình tự gen COVID-19. Trong khi đó, biến chủng COVID-19 lần đầu được phát hiện tại Anh, với khả năng lây lan nhanh hơn, đang gia tăng ở Mỹ. Giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) Rochelle Walensky tháng trước cảnh báo nước này có thể đánh mất tất cả thành tựu chống COVID-19 gần đây, khi đối mặt biến chủng dễ lây lan.

Trong đại dịch COVID-19, Mỹ đã và vẫn đang là vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 32,2 triệu ca nhiễm và gần 580.000 ca tử vong. Theo số liệu từ Worldometers.

Vẫn chưa hết “gồng mình”

Dữ liệu sơ bộ về các loại vaccine COVID-19 có sẵn từ các nhà sản xuất Pfizer, Moderna cho thấy chúng có thể ngăn chặn những biến thể đáng lo ngại nhất đã được biết đến. Đó là tin tốt. Tuy nhiên, các công ty vẫn tiến hành nghiên cứu cập nhật cho phác đồ của họ, bao gồm cả phương án chích nhắc, sửa đổi vaccine hay sản xuất những vaccine phù hợp với một loại biến chủng cụ thể. Chích nhắc (mũi thứ ba) là phương án đối phó khả dĩ, nhưng những mũi chích thêm này sẽ gia tăng đáng kể áp lực lên các nhà sản xuất.

Chính quyền Tổng Thống Biden đang đặt cược vào kế hoạch chích ngừa cho đại đa số dân số trước khi các biến chủng lây lan rộng rãi và cần phải dùng đến loại vaccine mới. Theo Politico. Tuy nhiên, có vẻ như nước Mỹ và các quốc gia khác vẫn đang phải “gồng mình” trước sự tấn công khủng khiếp và ngày càng nguy hiểm của COVID-19 cũng như “anh em đột biến” của nó.

Cuộc đua toàn cầu nhằm sản xuất đủ vaccine COVID-19 cho 7 tỷ người sắp trở nên khó khăn. Tìm ra vaccine có thể ngăn ngừa những chủng virus mới hoặc có độc lực cao hơn chỉ là một nửa cuộc chiến. Một mình nước Mỹ có “chống cự” được không, ngay cả khi đạt được miễn dịch cộng đồng? Giờ đây, tình trạng người chích đủ hai liều vẫn bị nhiễm bệnh, và quan trọng hơn cả là biến chủng mới xuất hiện chưa biết lúc nào sẽ trở thành “vấn đề lớn của toàn cầu”, coi chừng mọi nỗ lực lâu nay sẽ bị …đổ sông, đổ biển. (Đ.T)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: