Phim bị cấm xem và bánh bị cấm ăn

Share:
Đại diễn Kiwi Chow và poster bộ phim cấm chiếu ở Hong Kong. (ảnh: Wikipedia)

Liên hoan phim quốc tế Cannes vừa qua có trình chiếu một phim tư liệu được các nhà phê bình quốc tế ngơi khen đặc biệt về tính trung thực và công phu, nhưng từng bị cấm.

Từ cuốn phim bị cấm xem

Đó là phim “Cách mạng thời đại” của đạo diễn Chu Quán Uy (Kiwi Chow) nói về một câu chuyện thật diễn ra tại Hong Kong, nhưng sau khi phát hành quốc tế, bộ phim không được công chiếu ở Hong Kong. Cho đến ngày 1 Tháng Sáu, 2022, phim được phát hành trên nền tảng phát trực tuyến Vimeo. Phim này bị cấm chiếu vì nội dung phim nói về cuộc biểu tình năm 2019.

Lúc ấy, một số người dân Hong Kong hỏi, vậy thì họ có quyền xem phim này trong nhà riêng của họ hay không? Cảnh sát trưởng Hong Kong Raymond Siu trong tuần này nói với tờ South China Morning Post rằng ông “khuyên” mọi người không nên xem hay tải phim tài liệu này nếu không muốn gặp những rủi ro pháp lý.

Trang Vimeo đã thể hiện, có hơn 81,000 lượt nhấp vào trang web của phim tính đến chiều ngày 10 Tháng Sáu. Tuy nhiên, Chow từ chối cho biết con số người Hong Kong đã mua hay thuê phim này (trang web này có thể được truy cập ở 78 nước). Một nữ nhân viên ngân hàng nói, chồng bà đã lo lắng sau khi bà mua phim trực tuyến nhưng sau đó thì ông đã xem. Cùng lúc, phim này đã giành được giải Kim Mã ở Đài Loan và đã phá kỷ lục phòng vé. Chow cho biết ông vật lộn tới hai năm để sản xuất cho được phim này và ông tin ở sức mạnh của điện ảnh.

Đến cái bánh ngọt bị cấm ăn

Lý Giai Kỳ (Li Jiaqi) là một trong những người bán hàng phát trực tiếp (livestream) nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, chuyên bán mỹ phẩm dưỡng da đến đồ trang sức và đồ chơi trẻ em, hiện có hơn 64 triệu người theo dõi. Anh có tên là “Vua son môi” vì từng bán được 15,000 thỏi son chỉ trong một buổi.

Tối Thứ Sáu 3 Tháng Sáu, 2022, Lý đang thực hiện buổi phát trực tiếp vốn được nhiều người ưa thích thì chương trình đột ngột bị cắt và kết thúc khi anh đang rao bán bánh kẹo ăn vặt và vừa đưa lên một chiếc bánh kem vani.

Chiếc bánh làm hại Lý Giai Kỳ và hình ảnh “Vua son môi” tuần trước còn trên mạng, nay không thấy xuất hiện nữa. (ảnh: FB)

Tại sao chiếc bánh bị cấm và phải cắt tức thì? À, thì ra chiếc bánh có hình một chiếc xe tăng với các bánh xe làm bằng bánh quy Oreo, còn nòng súng làm bằng một chiếc bánh quế. Mà buổi livestream của Lý diễn ra chỉ một ngày trước dịp kỷ niệm 33 năm vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn. Quá nhạy cảm!

Từ hôm đó đến nay, chương trình bán hàng của Lý không còn xuất hiện. Lý không còn dấu vết trong kết quả tìm kiếm trên Taobao, nền tảng thương mại điện tử nơi anh phát livestream. Một số người thậm chí cho rằng, với số tuổi của anh, chắc chắn anh đâu có biết gì về vụ Thiên An Môn. Ai đó gửi quà tặng anh và anh cao hứng khoe trên mạng như mọi lần chăng? Lý Giai Kỳ hiện là người rất thành công, đang thống trị ngành công nghiệp bán hàng trực tiếp qua livestream trị giá hàng triệu đôla nên đã bị “cạnh tranh” kiểu triệt hạ chính trị chăng?

Nhiều người trẻ tò mò đi hỏi về chiếc xe tăng tạo hình bánh ngọt bị cấm. Một bạn trẻ viết trên Weibo: “Nhờ có Lý mà tôi nay đã biết lịch sử”. Vậy thì chắc Lý… còn mệt?

Đọc thêm:

-Khi các tỷ phú nói về tự do, hãy coi chừng cái ví của bạn

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: