Sống chung với COVID-19 nhìn từ rào gai, chốt chặn

Share:
Rào kẽm gai chằng chịt ở một con hẻm đường Phan Văn Trị, Gò Vấp… Ảnh: Lê Ngọc Hiển

Trưa 14 Tháng Chín, trước một con hẻm giăng lưới B40, rào kẽm gai chằng chịt nhiều lớp trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, có cảnh đau lòng: Một bà cụ khoảng 65 tuổi quyết liệt vượt chốt ra ngoài bằng đôi tay gầy gò, đen đủi. Chiếc nón lá và bộ quần áo cũ mèm cho thấy bà là một người lao động nghèo. Rất nghèo!

Không rõ bà ra ngoài làm gì, nhưng chắc chắn không phải là dạo chơi. Đường phố Sài Gòn lúc này vắng tanh, buồn thiu có gì để ngắm. Động tác vượt chốt rõ ràng bà đã có kinh nghiệm leo rào này nhiều lần: Mặc quần ngắn để không vướng kẽm gai, ném chiếc bao nhựa ra ngoài trước rồi leo qua.

Bà cụ leo qua hàng rào. Ảnh: Lê Ngọc Hiển

Rào chắn là hình ảnh quen thuộc suốt mấy tháng nay ở Sài Gòn với hàng vạn, mấy vạn rào. Chỉ nội Gò Vấp đã có hơn 3,000 con hẻm. Đủ kiểu, từ giăng dây, kéo kẽm gai cho đến bàn ghế cũ, xe đẩy, xe tải, bảng hiệu quảng cáo, cành cây, giàn giáo… Có gì rào nấy, hiệp đồng chủng loại mà ai cũng thấy.

Những rào chắn này nhằm siết chặt việc đi lại của người dân để thực hiện phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16 “Ai ở đâu, ở yên đấy”; kiềm chế tốc độ lây lan của dịch, giữ vững – mở rộng vùng an toàn. Vùng xanh, đỏ, vàng, cam gì cũng rào. Thoạt đầu các rào có công an, dân phòng ngồi trực, sau nhiều quá, nhân lực không đủ, rào cứng lại. Cũng có những rào chắn do chính người dân trong khu vực đó lập nên để bảo vệ cộng đồng dân cư của mình.

Tác dụng, hiệu quả thật sự của các rào chắn trong phòng chống Covid ra sao, cỡ nào thì có lẽ để ngành chức năng, chính quyền nói. Mà chắc cũng chỉ nói chung chung, chẳng hạn “đã góp phần ngăn chặn dịch lâu lan”, “nếu không, dịch sẽ bùng phát mạnh hơn, số người chết nhiều hơn.” Định tính thôi, chứ ai định lượng nổi. Và “với cái nếu, người ta có thể bỏ cả Paris vào một cái lọ”.

Hàng rào với đủ loại vật dụng được dựng lên để chắn lối vào khu dân cư. Ảnh: Kênh 14

Đó là mặt phải, còn mặt trái của nó ra sao thì ai cũng biết, biết nhiều lắm, bi hài lắm, mà sau này, người ta sẽ nhớ mãi, sẽ kể cho nhau nghe, sẽ ghi lại… như kể về thời bao cấp thiếu đói sau 1975; như kể về một số cực đoan, sai lầm đau lòng hồi đấu tố địa chủ… Có gì trên đời này lại không có hai mặt.

Hơn ba tháng rưỡi rồi, mưa nắng Sài Gòn khiến nhiều rào chắn tả tơi, xấu xí mắt người, quặn thắt lòng người.

Giờ tình hình đang thay đổi khá nhanh chóng. Từ 29 Tháng Tám, sau một loạt cuộc đi đến nhiều phường xã ở Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã xác định quan điểm “phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp”.

Chiều 16 Tháng Chín, tại buổi làm việc giữa Tổ công tác đặc biệt Chính phủ với Sài Gòn về phòng, chống dịch COVID-19 sắp tới, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Sài Gòn, Bình Dương và một số tỉnh, thành không thể theo đuổi chiến lược “Zero F0”, các địa phương phải sẵn sàng tinh thần “sống chung” với dịch.

Mấy cái này thì rõ rồi. Vấn đề là người dân sẽ chủ động, ý thức tuân thủ nguyên tắc 5K hay dùng rào chốt tạo giãn cách như mấy tháng nay, càng lúc càng dày đặc, lớp mới chồng lớp cũ.

Một rào chắn trên đường Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận – Ảnh tư liệu

Cũng trong ngày 16 Tháng Chín, tại buổi họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nói: “Hiện nay ngân sách nhà nước rất khó khăn, ngân sách trung ương gần như không còn đồng nào, hàng chục ngàn chiến sĩ công an, quân đội đang tham gia chống dịch ở phía Nam, nhưng không có ngân sách để cấp. Ngân sách dự phòng thì đã hết. Hiện phần tiết kiệm chi và một số khoản khác còn lại khoảng 14,620 tỉ đồng. Trong bối cảnh giãn cách xã hội ở 23 tỉnh thành, số thu thuế hiện giảm gần 50% và tới đây còn giảm nữa”.

Ngân sách cạn tiền, dân cạn kiệt, mục tiêu tăng trưởng kép giờ xem chừng “đã xa rồi còn đâu”. Nguyên nhân thì ai cũng biết: Mỗi nơi một kiểu giãn cách, rào chắn như các con hẻm, đường phố Sài Gòn mấy tháng nay; đứt gãy chuỗi cung ứng, giá cả hàng hóa tăng vọt trong khi thu nhập người may mắn thì giảm, người thất nghiệp thì trắng tay. Ba đợt hỗ trợ của Sài Gòn tổng cộng 16,000 tỉ đồng cho năm bảy triệu người dân chủ yếu để “rau cháo qua ngày”.

Càng chậm trễ sống chung càng kiệt sức, tơi tả cả dân lẫn doanh nghiệp – như hình ảnh các rào chắn rệu rã ở Sài Gòn hôm nay; càng tổn hại nghiêm trọng hơn nền kinh tế nước nhà. Sức người, sức của cạn kiệt, thì chống dịch làm sao?

Đọc thêm:

-Hơn 1,500 học sinh Sài Gòn mồ côi vì COVID-19

-Bé 12 tuổi trộm 18 triệu để làm từ thiện trong đại dịch COVID-19

-Một thương phế binh VNCH bị hành hung vì “dám” hỏi về cứu trợ COVID-19

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: