Tường trình chuyến đi thăm nuôi Trịnh Bá Phương

Bà Thu Đỗ, vợ của Trịnh Bá Phương, trước cơ quan công an tỉnh Quảng Nam (Hình: TĐ)

Ngày 5 Tháng Năm gia đình tôi xuất phát từ Hà Nội vào Nghệ An thăm em Trịnh Bá Tư. Gia đình tôi gồm 3 người có tôi, bố tôi là Trịnh Bá Khiêm, và một anh con nhà bác ruột của bố Khiêm tôi.

Cuộc thăm gặp em Tư không được suôn sẻ khi anh họ của chồng tôi không được vào thăm, và tôi cũng ngỏ ý với trại 6 rằng muốn gặp cấp trên xin cho anh ấy vào gặp em Tư.

Anh em họ hàng 5 năm rồi chưa gặp lại nhau,chỉ cần cho anh ấy vào vào nhìn mặt em một cái rồi ra luôn cũng được, và tôi cũng đã xin tên anh trong sổ thăm nuôi rồi. Nhưng ngoài đùn đẩy vào trong gặp rồi hỏi cấp trên, vào trong lại đẩy ra ngoài bảo làm theo bên ngoài. Chả hiểu nổi hỏi ai, ở đâu để giải quyết, chả ai đứng ra giải quyết, chỉ khi hai bên to tiếng với nhau, thì mới đứng ra giải quyết là không cho gặp.

Ừ, thì không gặp gia đình tôi cũng chả cần. Thực ra gia đình tôi cần thì cũng cần thật, lúc không cần thì cũng chả cần thiết. Vậy nên chúng tôi cũng về luôn. Trong việc này trại 6 đã làm quá cứng nhắc đối với các gia đình tù nhân lương tâm thay vì những hành động mềm mỏng hoặc là nói luôn cấp trên không đồng ý, để gia đình không phải mong ngóng chờ đợi.

Gia đình tôi tiếp tục hành trình vào Quảng Nam thăm chồng tôi. Chuyến đi này tôi cũng dự cảm về việc chồng tôi chắc hẳn có việc không hay rồi, vì tháng Tư tôi đợi mãi không thấy chồng tôi gọi điện thoại về. Tháng này tôi dự định không đi thăm chồng để người thân trong nhà đi, nhưng vì quá lo cho chồng nên tôi lại đi.

Ngày 7 Tháng Năm gia đình tôi vào trại giam An Điềm, thì phía trại giam An điềm thông báo cho gia đình tôi biết ngày 16 Tháng Tư, cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) tỉnh Quảng Nam có lệnh khởi tố. Hiện nay đang trong quá trình điều tra nên hiện không được thăm gặp cũng như gọi điện thoại về cho gia đình.

Buổi chiều cùng ngày tôi có đến Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Quảng Nam để hỏi trực tiếp vụ việc của chồng tôi.

Thì có một đồng chí ra làm việc với tôi. Anh nói “ anh tên Khánh, là điều tra viên đang thụ lý vụ án” của chồng tôi. Tôi có hỏi rằng không thấy cơ quan ANĐT gửi giấy thông báo cho gia đình tôi về việc khởi tố chồng tôi. Thì anh này có nói vì chồng tôi đang thụ án nên không tạm giam đối với chồng tôi mà chỉ gửi giấy thông báo cho địa phương và cho chồng tôi.

Tôi có hỏi vài chi tiết về việc khởi tố chồng tôi, thì ông Khánh nói vào Tháng Mười Một 2024 chồng tôi vẫn có những giấy tờ biểu ngữ nhằm chống đối nhà nước, nên phía trại giam An Điềm đã gửi đến cơ quan an ninh tỉnh Quảng Nam. Ngày 8 Tháng Tư 2025 cơ quan an ninh điều tra tỉnh Quảng Nam có quyết định khởi tố. Ngày 16 Tháng Tư 2025, cơ quan ANĐT tỉnh Quảng Nam ra quyết định dừng việc thăm nuôi và gọi điện cho gia đình đối với chồng tôi. Và chồng tôi bị khởi tố theo khoản 1 điều 117.

Ông Khánh cũng nói đã làm việc với chồng tôi 2 lần, nhưng cả 2 lần chồng tôi đều giữ quyền im lặng chờ đến khi có luật sư vào làm việc.

Ông cũng nói, tôi có nguyện vọng gì thì tôi cũng nói luôn nguyện vọng của tôi là:

Thứ nhất là gia đình tôi muốn giấy thông báo lệnh khởi tố đối với chồng tôi. Thì việc này họ nói rằng vì chồng tôi đang thụ án nên họ sẽ không tạm giam đối với chồng tôi nên họ sẽ chỉ gửi giấy thông báo cho địa phương và cho chồng tôi thôi sẽ không gửi giấy cho gia đình.

Thứ hai là tôi muốn vào thăm chồng tôi. Họ nói rằng việc thăm gặp chồng tôi là do bên ANĐT quyết định có được vào thăm gặp hay không và phải có điều tra viên đi cùng mà hiện nay anh này bận nên chưa thể đi được, ông Khánh hẹn khi nào có giấy của tôi nhờ luật sư bào chữa cho chồng thì anh này có thể cùng tôi vào thăm chồng tôi, để hỏi chồng tôi xem có đồng ý luật sư tôi thuê hay không, đó là lời của ông Khánh nói với tôi,

Tới đây gia đình tôi cũng sẽ nhờ luật sư vào làm việc và bào chữa cho chồng tôi.

Tôi không hiểu các ông bảo chồng tôi chống đối nhà nước trong khi chồng tôi vẫn còn thụ án trong trại giam thì chống làm sao được các ông, chồng tôi hiện nay đang ở trong trại giam thì làm sao có thể ảnh hưởng gì tới xã hội bên ngoài, mà các ông vẫn đè chồng tôi ra để mà khởi tố.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Gãi dư luận
Nhớ hồi ông Đinh La Thăng đang là “chính khách” sáng ngời, đột ngột bị đề nghị kỷ luật và có thể bị mất chức bí thư Sài Gòn sau…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: