Tường trình vội về khu trọ nghèo bỗng vui trong đêm mưa Sài Gòn

Share:
Khu nhà trọ ở 824/28L Sư Vạn Hạnh, phường 12 nhận quà. Ảnh: CMC

Sài Gòn tối 19 Tháng Tám, 2021, trời lại mưa tầm tã. Mưa rơi vang động mái tôn khu nhà trọ nghèo, rất nghèo ở 824/28L Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10 mà tôi đã đến sáng 18 Tháng Tám.

Mưa Sài Gòn dễ gợi nhớ lòng người xa xứ, rung lên nỗi niềm “Kiếp nghèo”: “Thương cho kiếp sống tha hương, thân gầy gò gửi cho gió sương… ”. Nhưng trong mưa Sài Gòn đêm nay, khu nhà trọ này lại vui lắm. Có bạn nói “vui như Tết” khi cả xóm xúm xít chia nhau những món quà, không chia bình quân, ai cần gì lấy nấy. Trẻ con có sữa, các bà có rau, cá, gạo, người bịnh suyễn có hẳn lọ thuốc trị bệnh.

Đọc bài tôi viết về xóm trọ này và đăng tối 18 Tháng Tám, ngay lập tức, từ trưa đến chiều hôm nay, 19 Tháng Tám, các chuyến hàng hỗ trợ thay nhau tìm đến đây.

Anh Phạm Bảo, có con trai là học trò sân võ của tôi đưa hẳn một xe tải nhỏ chở đến khu nhà trọ 13 gia đình với hơn 40 người này, với 65 ký gạo, 20 ký cá rô đã làm rất sạch, 150 trứng gà… Rau thì rất nhiều: mấy bao cải ngọt, bù ngót, hành lá, cải bắp; riêng bao cà rốt đã gần 30 ký. Cánh thanh niên xóm trọ vui vẻ xắn tay khuân vác đồ vào phụ tài xế.

Gạo, rau của Bảo; cá, trứng của Nickie Tran gửi tặng bà con khu trọ nghèo. Ảnh: CMC

Chút sau, lại hai chuyến xe máy ship hàng xuống: hai thùng sữa Milo, hai lốc cá hộp, hai thùng rau củ, sả chanh, 13 phần khẩu trang và thuốc cảm, ho, hạ sốt. Có cả thuốc Ventolin dùng một tháng cho anh Phong bị hen suyễn. Trẻ con xóm trọ thấy sữa, đôi mắt hiện rõ niềm vui sướng. Thấy thương vô cùng!

Trẻ con xóm trọ thấy sữa, đôi mắt hiện rõ niềm vui sướng. Ảnh: CMC

Đây là quà của của nhóm thiện nguyện “Nga và những người bạn” gửi chia sẻ khi nghe anh Nguyễn Thiện Hoàng kể chuyện về xóm này. Anh Hoàng cũng không xa lạ với khu Ông Tạ, xưa giúp lễ xứ Nam Thái – Ông Tạ thời cụ cố Bật. Mà đây cũng chưa phải chuyến hàng cuối của nhóm bạn thiện nguyện ấy. Bà con xóm trọ “bắn tim” cảm ơn những con người mới quen mà sao lại thấy gần gũi nhau quá chừng.

… Và đó chỉ là một phần rất nhỏ những tấm lòng bạn bè trong và ngoài nước chia sẻ với bà con mình. Chỉ hơn một ngày mà tôi nhận mấy chục tin nhắn xin số tài khoản để chia sẻ thêm. Thật là xúc động! Có anh là con trai cụ ký Còm nổi tiếng “chích mát tay” khu Ông Tạ xưa; có anh là con trai tiệm bánh kẹo Quang Minh từng lừng lẫy ngã ba Ông Tạ; có đồng nghiệp đàn anh ở Tuổi Trẻ của tôi như nhà nghiên cứu nổi tiếng Nguyễn Trọng Chức, cây bút thể thao lão luyện Sĩ Huyên; và cả anh em sân võ của tôi cũng mong tôi đưa số tài khoản. Ai cũng tha thiết “xin” được chia sẻ. Có mấy anh nói như “trách”: “Anh xưa cũng dân Ông Tạ mà sao em không gọi, chỉ biết cô Mai Phương…?” Có chị tâm sự như “hờn”: “Chị là dân Ông Tạ nè. Dân Ông Tạ có truyền thống làm việc tốt mà phải không em?”

Tôi xúc động. Tình dân tộc, nghĩa đồng bào của người Sài Gòn dành cho nhau lúc nào cũng chan chứa yêu thương. Nhưng tôi xin mạn phép chưa dám đưa số tài khoản mình cho ai và xin nợ anh em, bạn bè tấm lòng này vì sức mình có hạn, quỹ thời gian khá eo hẹp…

Khi nghe tôi thưa với cô Bùi Mai Phương tin vui này, cô giáo lớp Bốn của tôi ngày xưa, giờ ở Mỹ, nói như reo lên: “Cô nghe mà mừng quá! Tỉnh cả ngủ. Lát nữa cô sẽ nói với các em cô ở đây. Tấm lòng người Sài Gòn mình thật đáng ngưỡng mộ”.

Xóm trọ nghèo đường Sư Vạn Hạnh đã có một đêm mưa Sài Gòn đầy ấm cúng, sẻ chia. Cô tôi bên Mỹ cũng có một buổi sáng thật vui của trái tim được chia sẻ. Ngay trong những ngày Sài Gòn – COVID-19 chắc chắn còn dài…

Đọc thêm:

-Những tiếng thở dài của người nông dân nơi phố thị

-Chống Covid-19 ở Sài Gòn: Không thể hiểu chuyện gì đang xảy ra!

-Chuyện phiếm: Đang chống dịch, ông ‘đi xem đất’ làm chi cho má nó khi

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: